Sau nhiều năm dần dần hạ giá, năm nay Apple nhắc khéo người dùng rằng iPhone vẫn là xa xỉ phẩm!

  CL,  

  Năm ngoái, bạn chỉ cần bỏ ra 700 USD là đã có thể sở hữu iPhone 11 bản quốc tế có kèm củ sạc. Năm nay, con số này là 850 USD!

  Bất ngờ sau iPhone X

  Năm 2018, sau khi cán mốc nghìn tỷ nhờ vào thành công của iPhone X, Apple đặt chân vào một hành trình chưa từng có tiền lệ trong lịch sử công ty: giảm giá iPhone.

  Tất cả bắt đầu với iPhone XR. Ra mắt cùng với iPhone XS và XS Max, iPhone XR có thể coi là bản "cải lùi" của iPhone X: màn hình LCD, camera đơn và vỏ thép không rỉ (thay vì vỏ kính cao cấp). Ấy vậy mà chính iPhone XR mới là kẻ kế thừa iPhone X ở vị trí smartphone bán chạy nhất thế giới, bỏ xa hai người anh em XS và XS Max vốn cao cấp hơn hẳn.

  Sau nhiều năm dần dần hạ giá, năm nay Apple nhắc khéo người dùng rằng iPhone vẫn là xa xỉ phẩm! - Ảnh 1.

  Sau iPhone X, Apple đã liên tiếp có những bước đi thể hiện sự ưu ái với các iFan không quá dư dả chi phí.

  Chiến thắng bất ngờ của iPhone XR trước iPhone XS và XS Max có lẽ đã khiến Apple nhận ra rằng đặt cược vào phân khúc 1000 USD không phải là con đường lâu dài. Nối tiếp iPhone XR, chiếc iPhone chủ lực của Apple năm 2019 thậm chí còn có giá mềm hơn nữa: 700 USD. Chỉ mất vỏn vẹn 4 tháng, iPhone 11 đã vươn lên đứng thứ hai trong bảng xếp hạng smartphone bán chạy năm 2019, đứng sau iPhone XR.

  6 tháng đầu năm nay, iPhone 11 bán được 29 triệu máy, đánh bại tất cả những chiếc Android có giá rẻ hơn hẳn. Chỉ tính riêng trong nhà Táo, xếp phía sau iPhone 11 là iPhone SE, cú đánh bất ngờ của Apple vào phân khúc tầm trung. Mức giá 400 USD đã giúp cho iPhone SE bán được tới gần 9 triệu máy, vượt mặt cả các mẫu Redmi giá "rẻ như bèo". Đây là một thành tích đáng kể, xét tới việc SE chỉ được bán ra vào cuối tháng 4 trong khi các đối thủ khác trong top 10 đều được bán trong suốt 6 tháng đầu năm.

  Thất vọng với mức giá của iPhone 12

  Thành công liên tiếp của những chiếc iPhone "giá mềm" đã giúp dấy lên hy vọng rằng chiếc iPhone 2020 sẽ nối tiếp con đường này. Nhiều tháng trước khi iPhone 12 ra mắt, các nguồn tin thậm chí đã từng kỳ vọng phiên bản Mini sẽ khởi điểm chỉ từ 550 USD và bản 12 "thường" từ 650 USD, tức là tiếp tục giảm 50 USD so với tiền nhiệm. Sự xuất hiện của Watch SE, iPad 10.2 inch 2020 hay sự "hồi sinh" của MacBook Air sau nhiều năm bị bỏ quên đã giúp cho niềm hy vọng ấy ngày một lớn dần…

  Sau nhiều năm dần dần hạ giá, năm nay Apple nhắc khéo người dùng rằng iPhone vẫn là xa xỉ phẩm! - Ảnh 2.

  Đã có lúc iFan dám kỳ vọng (và đồn thổi) rằng iPhone 12 Mini sẽ khởi điểm ở mức giá "chỉ" 550 USD.

  Ngày 13/10, tất cả mọi hy vọng tiêu tan. iPhone 12 Mini được vén màn ở mức giá 700 USD, iPhone 12 "thường" có giá 800 USD. Không như kỳ vọng, iPhone 12 Mini không phải là sản phẩm giúp cho người dùng có thể tiếp cận thế hệ iPhone mới ở mức giá rẻ hơn iPhone 11. Ở mức giá 700 USD, người dùng nay chỉ còn được sở hữu iPhone 5.4 inch thay vì kích cỡ "chuẩn" 6.1 inch như những năm trước.

  Quan trọng hơn, sự xuất hiện của iPhone 12 Mini cho phép Apple có thể đặt giá 800 USD cho iPhone 12 bản "thường". Đây chắc chắn sẽ là chiếc iPhone được nhiều người lựa chọn nhất, bởi đơn giản là iPhone 12 được trang bị màn hình 6.1 inch như những chiếc XR và 11 từng vô cùng thành công trước đó. Bằng cách tăng giá trên dòng sản phẩm chắc chắn sẽ bán chạy nhất, Tim Cook bộc lộ rõ tham vọng tối ưu lợi nhuận thay vì tìm cách đưa iPhone đến tay càng nhiều người càng tốt như trước đây.

  Những bước đi gây nản lòng

  Chưa hết, mức giá 700 USD và 800 USD thực chất chỉ dành cho những chiếc iPhone bán ra từ nhà mạng AT&T và Verizon tại Mỹ. Nếu mua máy unlock (hay máy quốc tế), người dùng sẽ phải chi thêm 30 USD, nâng giá của iPhone 12 Mini lên 730 USD, iPhone 12 lên 830 USD.

  Sau nhiều năm dần dần hạ giá, năm nay Apple nhắc khéo người dùng rằng iPhone vẫn là xa xỉ phẩm! - Ảnh 3.

  Nếu mua thêm củ sạc tương thích với dây kèm máy, bạn sẽ tiêu tốn 850 USD cho iPhone 12 unlock!

  Tệ hại nhất, Apple cắt luôn củ sạc với lý do "bảo vệ môi trường". Bên trong hộp của iPhone 12, Apple bán kèm một dây sạc Lightning có đầu USB-C, KHÔNG tương thích với phần lớn các mẫu sạc iPhone cũ. Nếu người dùng chịu bỏ tiền để mua củ sạc USB-C, tổng chi phí của iPhone 12 unlock sẽ là 850 USD.

  Năm ngoái, mua iPhone 11 (có kèm củ sạc), bạn chỉ cần bỏ ra 700 USD. Giá bán thực sự của iPhone 12 đắt hơn iPhone 11 tới 150 USD! Mức tăng như vậy chưa từng có trong lịch sử của Táo. Thậm chí, 2 năm vừa qua, Apple chỉ có giảm chứ không tăng.

  Tại Việt Nam, chuỗi TGDD đang đặt giá chính thức cho iPhone 12 là gần 25 triệu đồng, đắt hơn 3 triệu đồng so với giá khởi điểm của iPhone 11 năm ngoái. Và dĩ nhiên, iPhone 12 tại Việt Nam cũng không đi kèm cục sạc. Cục sạc 18W cổng USB-C có giá khuyến mại gần 700.000 đồng. Như vậy, tổng cộng chi phí iPhone 12 kèm cục sạc cao hơn iPhone 11 (có cục sạc trong hộp) của năm ngoái tới 3,7 triệu đồng.

  Sau nhiều năm dần dần hạ giá, năm nay Apple nhắc khéo người dùng rằng iPhone vẫn là xa xỉ phẩm! - Ảnh 4.

  Cái chết của thời đại iPhone "giá mềm"?

  Đây là sự thay đổi nằm ngoài sự trông đợi của iFan và cũng rất đáng để lo lắng. Tính đến cuối tháng 10, Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều thị trường chủ chốt của Apple như Mỹ hay châu Âu. Ấy vậy mà Apple đã vội vã xóa bỏ tôn chỉ "giá mềm" của 2 năm qua, quay về đặt lợi nhuận lên trên hết… Mọi hy vọng về một thời đại iPhone giá mềm, giờ đã tiêu tan cùng chiếc iPhone mới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ