Sau OpenAI và Google, đến lượt Apple cũng phải "chào thua" Bkav: Thừa nhận nội dung AI không thể chính xác 100%

  Bình Minh,  

  Trên thế giới, chỉ có duy nhất Bkav là dám khẳng định rằng AI tạo sinh của mình có thể tạo ra nội dung chính xác.

  Ngay cả CEO Tim Cook của Apple cũng không chắc chắn công ty có thể hoàn toàn ngăn chặn tình trạng "ảo giác" của AI. Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Cook cho biết sẽ "không bao giờ khẳng định" rằng hệ thống Apple Intelligence mới của họ sẽ không tạo ra thông tin sai lệch hay gây hiểu lầm với độ tin cậy 100%.

  "Tôi nghĩ chúng tôi đã làm mọi thứ trong khả năng, bao gồm cả việc suy nghĩ kỹ lưỡng về tính sẵn sàng của công nghệ trong các lĩnh vực mà chúng tôi đang sử dụng nó," Cook nói. "Vì vậy, tôi tin tưởng nó sẽ có chất lượng rất cao. Nhưng thành thật mà nói, nó chưa đạt đến 100%. Tôi sẽ không bao giờ khẳng định rằng nó hoàn hảo."

  Apple đã tiết lộ hệ thống Apple Intelligence mới tại sự kiện WWDC 2024 dành cho lập trình viên. Hệ thống này sẽ mang các tính năng AI đến iPhone, iPad và Mac, cho phép bạn tạo phản hồi email, tạo emoji tùy chỉnh, tóm tắt văn bản...

  Sau OpenAI và Google, đến lượt Apple cũng phải "chào thua" Bkav: Thừa nhận nội dung AI không thể chính xác 100%- Ảnh 1.

  Một tính năng hỗ trợ soạn văn bản của Apple Intelligence trên Mac

  Giống như tất cả các hệ thống AI khác, điều này cũng dẫn đến khả năng "ảo giác". Các ví dụ gần đây về việc AI có thể sai sót bao gồm sự cố vào tháng trước với tóm tắt do AI Gemini của Google hướng dẫn người dùng sử dụng keo để đặt phô mai lên bánh pizza hoặc lỗi gần đây của ChatGPT khiến nó đưa ra những câu trả lời vô nghĩa.

  Sau OpenAI và Google, đến lượt Apple cũng phải "chào thua" Bkav: Thừa nhận nội dung AI không thể chính xác 100%- Ảnh 2.

  AI của Google gợi ý người dùng sử dụng keo để đặt phô mai lên bánh pizza

  Apple cũng thông báo rằng họ đang hợp tác với OpenAI để tích hợp ChatGPT vào Siri. Trợ lý ảo này sẽ chuyển sang ChatGPT khi nhận được câu hỏi phù hợp hơn với chatbot, nhưng nó sẽ yêu cầu sự cho phép của bạn trước khi thực hiện. Trong bản demo của tính năng được hiển thị trong WWDC, bạn có thể thấy một tuyên bố từ chối trách nhiệm ở cuối câu trả lời, ghi rõ "Kiểm tra thông tin quan trọng để tránh sai sót."

  Sau OpenAI và Google, đến lượt Apple cũng phải "chào thua" Bkav: Thừa nhận nội dung AI không thể chính xác 100%- Ảnh 3.

  iOS 18 được tích hợp ChatGPT, tuy nhiên luôn đi kèm miễn trừ trách nhiệm về tính chính xác của nội dung.

  Trong khi đó, tại Việt Nam, Bkav mới đã chính thức công bố BkavGPT, Trợ lý số thông minh sử dụng công nghệ tạo sinh (Generative AI). Theo Bkav, tính năng chính của BkavGPT là khả năng quản lý và tra cứu các loại văn bản.

  "Để đảm bảo thực hiện đúng, không vi phạm và trích dẫn đúng văn bản tài liệu, các cơ quan, tổ chức này thường có nhóm trợ lý là những chuyên viên lâu năm, có khả năng nhớ được các loại văn bản, nghị định, nghị quyết… khi cần là có thể tham khảo ngay. Tuy nhiên khi những người này nghỉ hưu hoặc nghỉ việc, các cơ quan, tổ chức thường gặp phải khủng hoảng không có người thay thế. Trợ lý số có thể thay thế được công việc của các trợ lý là nhu cầu vô cùng cấp thiết.", thông cáo của Bkav viết.

  Điểm đáng chú ý là Bkav tuyên bố BkavGPT sẽ đưa ra những câu trả lời không chỉ nhanh chóng và chính xác, mà còn là "chính xác nhất". "Trợ lý số có thể giao tiếp tự nhiên bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Người dùng có thể hỏi Trợ lý số mọi vấn đề. Trợ lý số sẽ ngay lập tức đưa ra đáp án một cách nhanh chóng, chính xác nhất, thậm chí còn nhanh chóng và chính xác hơn khi hỏi trợ lý lâu năm.", Bkav khẳng định.

  Sau OpenAI và Google, đến lượt Apple cũng phải "chào thua" Bkav: Thừa nhận nội dung AI không thể chính xác 100%- Ảnh 4.

  Trợ lý ảo BkavGPT

  Dù vậy, việc những tuyên bố của Bkav chính xác đến đâu còn là một dấu hỏi lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài văn bản nói trên, Bkav vẫn chưa công bố bất cứ thông tin chi tiết nào về BkavGPT. Vì vậy, tính chính xác của BkavGPT là chưa thể kiểm chứng. 

  Mối nghi ngờ của người dùng về chất lượng của BkavGPT là điều không tránh khỏi, đặc biệt khi Bkav đang gặp phải những khó khăn về mặt tài chính. Chia sẻ với Báo Lao Động hồi đầu tháng 4/2024 (tức cách đây 2 tháng), đại diện BKAV thừa nhận rằng: "Như mọi người đã biết, năm 2015, BKAV đầu tư sản xuất điện thoại Bphone. Chúng tôi đã dành hơn 1.000 tỉ VND cho việc nghiên cứu, sản xuất với mong muốn phát triển ngành công nghiệp smartphone của Việt Nam. Vì vẫn muốn thực hiện được việc đó nên chúng tôi đã gặp khó khăn."

  Sau OpenAI và Google, đến lượt Apple cũng phải "chào thua" Bkav: Thừa nhận nội dung AI không thể chính xác 100%- Ảnh 5.

  Trụ sở Công ty Cổ phần Điện tử BHS (ảnh: Báo Lao Động)

  Trước đó, nhiều người lao động đã phản ánh với Báo Lao Động về tình trạng bị các công ty con của Tập đoàn Bkav như Công ty Cổ phần Điện tử BHS, Công ty Cổ phần BKAV AI, Công ty Cổ phần BKAV Smarthome Global... nợ lương triền miên, nhưng không được giải quyết và liên tục lỡ hẹn. Một số nhân sự đã tiến hành khởi kiện các công ty của Bkav ra tòa.

  "Sau nhiều lần hứa hẹn, tôi cảm thấy công ty đang lừa dối, không tôn trọng người lao động, không làm đúng trách nhiệm với cơ quan Nhà nước", một nhân sự của Công ty Cổ phần Điện tử BHS bị nợ lương chia sẻ với báo Lao Động.

  Công ty Cổ phần BkavGPT được thành lập vào ngày 22/01/2024, giữa thời điểm một trong số các công ty con của Bkav là Công ty Cổ phần Điện tử BHS bị người lao động tố cáo về tình trạng nợ lương.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày