Sau pha iOS 18 "copy" một loạt tính năng, giờ có thể mạnh dạn tuyên bố điện thoại Android tốt hơn iPhone?

  Mạnh Kiên,  

  Sau màn ra mắt iOS 18 có nhiều tính năng giống Android, cuộc tranh cãi giữa việc iPhone và điện thoại Android cái nào tốt hơn đã ngã ngũ?

  Với sự ra mắt của iOS 18 gần đây đi kèm với loạt tính năng mà nhiều người nói rằng iPhone đang bắt chước Android, tranh cãi lâu năm giữa người dùng iOS và Android tiếp tục sôi sục.

  Từ trước đến nay, lựa chọn hệ điều hành di động chỉ là cuộc đua song mã. Người hâm mộ của hai bên lúc nào cũng có lý do để khẳng định nền tảng của mình tốt hơn.

  Cứ mỗi khi có điện thoại ra mắt hay những thay đổi mới liên quan đến iOS và Android, tranh cãi lại nổi lên. Tuy nhiên, đây không phải điều xấu. Sự cạnh tranh trực tiếp thực tế đã thúc đẩy cả Apple và Google liên tục cải tiến, tạo ra giao diện đẹp mắt, giàu tính năng và những trải nghiệm ấn tượng.

  Vậy thì đâu là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất giữa hai hệ điều hành mới nhất hiện nay? iOS 18 hay Android 14?

  Sau pha iOS 18 "copy" một loạt tính năng, giờ có thể mạnh dạn tuyên bố điện thoại Android tốt hơn iPhone?- Ảnh 1.

  Tại sao iOS của Apple tốt hơn?

  Vẫn là câu chuyện hệ sinh thái. Apple quả thực có cả một vũ trụ công nghệ phong phú cho người dùng. Nếu tham gia sâu vào hệ sinh thái Apple với máy Mac, iPad hoặc Apple Watch, việc có thêm iPhone vào giống như lăp một mắt xích trơn tru. Sự liền mạch giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị, giúp tiết kiệm thời gian quý báu và tránh rắc rối.

  Bạn có thể sao chép văn bản trên một thiết bị và dán nó vào thiết bị khác một cách dễ dàng; Hoặc truyền tệp giữa các thiết bị bằng các tính năng như AirDrop. Tương tự, giải pháp phản chiếu màn hình của Apple, AirPlay Mirroring, cho phép chiếu không dây màn hình iPhone hoặc iPad – ứng dụng, trò chơi, ảnh và tất cả – lên màn hình lớn hơn.

  Về ứng dụng, cả iOS và Android đều được cài sẵn rất nhiều ứng dụng. Nhưng tình hình hơi khác một chút với các ứng dụng của bên thứ ba. Mặc dù iOS có ít ứng dụng của bên thứ ba hơn so với Android nhưng chúng thường đi kèm với chất lượng tốt hơn.

  Dù tin hay không, bạn sẽ thấy chính các ứng dụng của Google còn tung ra các bản cập nhật để cải thiện hiệu suất trên iOS trước khi chúng xuất hiện trên Android.

  Ngoài ra, người dùng iOS còn có quyền truy cập vào Apple Arcade, nơi có các trò chơi độc quyền như Resident Evil Village mà bạn sẽ không tìm thấy trên Android.

  Sau pha iOS 18 "copy" một loạt tính năng, giờ có thể mạnh dạn tuyên bố điện thoại Android tốt hơn iPhone?- Ảnh 2.

  Apple cung cấp cho người dùng 5 năm cập nhật hệ điều hành. Hãy nhìn vào iPhone X. Nó ra mắt vào năm 2017 với iOS 11. Apple chỉ ngừng hỗ trợ máy vào năm ngoái khi iOS 17 được phát hành.

  Trong khi đó, Android chỉ đến gần đây mới để ý đến việc này nhưng cũng chỉ chăm chút cho các điện thoại cao cấp. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại Android đều không trải thảm đỏ cho việc hỗ trợ lâu dài. Bạn sẽ có từ 3 đến 4 năm nếu may mắn, còn không là 2 năm sẽ chào tạm biệt.

  iOS 17 vẫn có cho iPhone Xr, dù máy ra mắt vào năm 2018. Nhưng bạn có kể tên được chiếc điện thoại Android nào từ năm 2018 đang chạy Android 14 mới nhất không?

  Tại sao Android của Google tốt hơn?

  Trong những năm qua, cả iOS và Android đều trải qua một số thay đổi quan trọng, nhưng Android vẫn luôn là sân chơi dành cho những người dùng thích mày mò và biến thiết bị thực sự là của riêng mình.

  Lấy ví dụ về Material You của Google. Nó mang đến cho người dùng Android cách hoàn toàn mới để khám phá với các cách phối màu và tùy chọn đồng bộ hóa được cải tiến. Đây chính là điều mà iOS 18 cũng đang hướng tới.

  Ngoài ra, giao diện người dùng và phần mềm hệ thống của Android có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại. Điều này có nghĩa là bạn nhận được rất nhiều tính năng bổ sung và quyền tự do tạo chủ đề phù hợp với cảm nhận.

  Sau pha iOS 18 "copy" một loạt tính năng, giờ có thể mạnh dạn tuyên bố điện thoại Android tốt hơn iPhone?- Ảnh 3.

  Khi nói đến điện thoại thông minh, Android thống trị, cung cấp nền tảng cho phần lớn thiết bị trên toàn thế giới. Nhờ có vô số công ty sản xuất điện thoại Android, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn phù hợp với mọi ngân sách.

  Cho dù là chiếc điện thoại có giá từ 2 triệu đồng cho đến 30 triệu đồng, Android đều có thể đáp ứng được nhu cầu.

  Trong lịch sử, điện thoại của Apple thường có giá cao khi ra mắt, chỉ giảm dần giá sau mỗi thế hệ. Chiếc iPhone giá rẻ nhất hiện nay là iPhone SE (2022), cũng có giá tới gần 10 triệu đồng.

  Ngày nay, khi nói đến các công nghệ và tính năng mới, iOS đôi khi bị tụt lại phía sau – hoặc ít nhất là phải mất thời gian để bắt kịp Android. Lấy tiêu chuẩn công nghệ không dây làm ví dụ. Từ hỗ trợ mạng 5G đến sạc không dây, 4G LTE và ra lệnh bằng giọng nói không cần chạm, Android đã dẫn đầu về tốc độ.

  Apple quá cầu toàn, không bao giờ tung ra sản phẩm khi nó chưa hoàn hảo. Đó là lý do hiện nay hãng chưa có điện thoại màn hình gập như Android.

  Về trợ lý ảo, kể từ năm 2024, Siri cũng đã lạc hậu so với Google Assistant, thứ đang ngày thông minh hơn nhờ AI Gemini.

  Bộ nhớ mở rộng cũng là thứ đáng tiền trên Android. Đó là một lợi thế khá lớn, đặc biệt là khi xem xét mức giá cao ngất ngưởng mà Apple và các nhà sản xuất khác đưa ra để tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ khi mua điện thoại.

  Tại sao phải trả thêm vài triệu đồng cho bộ nhớ chỉ 128 GB hoặc 256 GB khi bạn có thể mua thẻ nhớ 512 GB với giá vài trăm nghìn?

  Không bàn đến việc iOS đang ngày càng sao chép những tính năng từ Android. Nhìn một cách khách quan, mỗi nền tảng đều có những ưu và nhược điểm riêng, và cuối cùng, quyết định sẽ tùy thuộc vào nhu cầu gì là quan trọng nhất đối với bạn.

  Khi cả hai ngày càng giống nhau, sự phân cực sẽ càng được thu hẹp. Trong tương lai, có lẽ sẽ không còn chuyện một người chỉ thích một nền tảng mà có thể là thích cả iOS lẫn Android.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày