Sau tai nạn giao thông, cô bé 16 tuổi mắc bệnh mất trí nhớ kỳ lạ: cứ mỗi 2 tiếng lại mất sạch ký ức trước đó

  Anh Việt,  

  Sau khi gặp phải một tai nạn thương tâm dẫn đến mất trí nhớ, cuộc đời của Riley Horney đột ngột thay đổi giống như một bộ phim kỳ lạ. Cứ 2 tiếng một lần, ký ức của cô bé lại hoàn toàn bị xóa sạch không một chút dấu vết.

  Trong suốt ba tháng qua, cứ vào mỗi sáng thức dậy, Riley Horner, một cô gái 16 tuổi đến từ Illinois (Hoa Kỳ) luôn nghĩ hôm đó là ngày 11/6 – thời khắc định mệnh thay đổi cả cuộc đời thiếu nữ này.

  Vào 3 tháng trước (ngày 11/6/2019). Riley đã gặp phải một tai nạn thương tâm. Cô bé vô tình bị đá vào đầu bởi một nhóm thiếu niên khi tham gia một buổi nhạc hội dành cho giới trẻ ở bang Illinois. Riley ngay lập tức đã được đưa đến bệnh viện, nhưng các bác sĩ chỉ chẩn đoán cô bị chấn động não và cho xuất viện.

  Sau tai nạn giao thông, cô bé 16 tuổi mắc bệnh mất trí nhớ kỳ lạ: cứ mỗi 2 tiếng lại mất sạch ký ức trước đó - Ảnh 1.

  Riley là một học sinh có học lực rất tốt, là đội trưởng đội cổ vũ ở trường học

  Tuy nhiên, gia đình Riley sớm nhận thấy có điều gì đó không ổn xảy ra với cô con gái cưng của mình. Kể từ tháng 6 đến nay, vụ tai nạn đã khiến Riley chịu nhiều cơn co giật, gây tổn thương một phần não bộ. Đặc biệt, cô bé bị mất hoàn toàn trí nhớ, khi các kí ức vừa xảy ra trước đó đột ngột biến mất cứ sau mỗi 2 tiếng.

  "Tôi rất bối rối. Tôi cố gắng nghĩ lại nhưng không thể... Tôi có một tờ lịch treo trên cửa. Khi nhìn vào và thấy bây giờ là tháng 9, tôi đã thốt lên đầy ngạc nhiên", cô bé chia sẻ với hãng truyền thông WQAD.

  Sau tai nạn giao thông, cô bé 16 tuổi mắc bệnh mất trí nhớ kỳ lạ: cứ mỗi 2 tiếng lại mất sạch ký ức trước đó - Ảnh 2.

  Cứ sau hai giờ một lần, Riley Horner (phải) lại quên mất mọi thứ, luôn nghĩ hôm nay là 11-6

  Các triệu chứng của Riley đã khiến các bác sĩ thực sự bối rối. Họ không thể tìm ra nguyên nhân của chứng mất trí nhớ kì lạ của cô bé. Các các xét nghiệm cho thấy, Riley không hề gặp tình trạng chảy máu não, có khối u hoặc bất cứ điều gì khác thường.

  "Họ nói với gia đình tôi rằng, về mặt y tế không có sai sót gì. Họ cũng chẳng thể chẩn đoán chính xác được nguyên nhân. Họ không thể nhìn thấy chấn động não nào qua các lần chụp cộng hưởng từ MRI hay chụp cắt lớp CT. Không có xuất huyết não, không có khối u nào cả", cô Sarah, mẹ của Riley cho biết.

  Mẹ của cô bé cho biết, các bác sĩ ban đầu nói với gia đình trí nhớ của Riley có thể cải thiện sau một thời gian. Tuy nhiên, sau 3 tháng, họ lại cho rằng, tình trạng mất trí nhớ kỳ lạ Riley gặp phải sẽ theo cô bé đến hết cuộc đời.

  Sau tai nạn giao thông, cô bé 16 tuổi mắc bệnh mất trí nhớ kỳ lạ: cứ mỗi 2 tiếng lại mất sạch ký ức trước đó - Ảnh 3.

  Tình trạng mất trí nhớ kỳ lạ Riley gặp phải sẽ theo cô bé đến hết cuộc đời.

  Với Riley, cuộc sống của cô bé này đã sang một ngã rẽ hoàn toàn khác sau tai nạn. Để đối phó tạm thời với tình trạng hiện tại, Riley luôn mang theo bên mình một cuốn sổ, vở và bút chì để viết tất cả mọi thứ để tránh bị quên. Cô ghi rất chi tiết từng việc, cẩn thận chụp ảnh và cài chuông báo thức để có thể ôn lại những gì đã quên. 

  "Tôi biết điều đó khó cho họ và khó cho cả tôi. Mọi người thường không hiểu được. Nó giống như trong một bộ phim vậy", Riley nói. Gần như tất cả mọi thứ Riley đã trải qua kể từ tháng 6 đã bị xóa sạch khỏi ký ức của cô bé. Thậm chí, thiếu nữ này còn không thể nhớ những sự kiện bi thảm như cái chết của chú mình.

  "Em trai tôi đã qua đời vào tuần trước và có lẽ con bé không biết gì". Mẹ của Rileey, cô Sarah chia sẻ. "Chúng tôi nói chuyện với con bé mỗi ngày, nhưng nó không nhớ gì hết"

  Sau tai nạn giao thông, cô bé 16 tuổi mắc bệnh mất trí nhớ kỳ lạ: cứ mỗi 2 tiếng lại mất sạch ký ức trước đó - Ảnh 4.

  Gần như tất cả mọi thứ Riley đã trải qua kể từ tháng 6 đã bị xóa sạch khỏi ký ức của cô bé

  Câu chuyện của Riley sau khi được chia sẻ rộng rãi trên WQAD đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người lạ, họ nhắn tin đến để chia sẻ với cả nhà và tỏ ý muốn giúp đỡ Riley lấy lại cuộc sống bình thường như trước đây.

  Tham khảo ScienceAlert/ABC News

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ