Sẽ có một Meta rất khác!

Nguyễn Chuẩn ,  

Với 14 năm làm việc tại Meta, trước đây là Facebook, Sheryl Sandberg được coi là “cánh tay mặt” của Mark Zuckerberg. Nhưng, với việc rời đi bà có thể sẽ làm thay đổi đáng kể hoạt động của Meta.

Sự mất mát của Zuckerberg

Mới đây, Sheryl Sandberg, 52 tuổi, đã tuyên bố sẽ từ chức Meta vào mùa thu năm nay. Chưa rõ việc ra đi của một giám đốc điều hành kỳ cựu như Sandberg sẽ ảnh hưởng ra sao đến Meta. Nhưng, có một sự thật mà người ta đang nhận thấy, Mark Zuckerberg đã không còn một vị trí số 2 quyền lực nào nữa ở bên cạnh.

Mặc dù ngay lập tức, Zuckerberg đã chỉ định Javier Olivan, một giám đốc điều hành lâu năm khác, tiếp quản công việc của Sheryl Sandberg để lại, nhưng với đánh giá của các nhà quan sát, khi nâng Olivan lên vai trò của Sandberg, tầm quan trọng của vai trò giám đốc điều hành sẽ trở lên nhạt nhòa tại Meta.

Hiện tại, Zuckerberg, 38 tuổi, đang có đến bốn giám đốc điều hành, những người có trách nhiệm như nhau trong việc trả lời và điều hành các quyết định quan trọng của anh ấy. Bốn cộng sự hàng đầu của Zuckerberg là Andrew Bosworth, giám đốc công nghệ; Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu; Chris Cox, giám đốc sản phẩm; và Javier Olivan, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng.

Mỗi người trong số bốn người đó đều có trách nhiệm chính. Clegg là gương mặt đại diện và đại sứ cho Meta, trong khi Bosworth đang thúc đẩy công ty vào thế giới nhập vai của cái gọi là metaverse. Cox giám sát dòng ứng dụng của Meta - Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook và còn lại là Olivan sẽ phụ trách phân tích, cơ sở hạ tầng và tăng trưởng.

Tuy nhiên, có một thực tế vô cùng quan trọng là không ai trong số họ có nhiều quyền lực như Sheryl Sandberg trước đây, người từng điều hành hiệu quả mọi hoạt động kinh doanh trong khi Zuckerberg tập trung phát triển các sản phẩm của Facebook.

Trong nhiều năm, Zuckerberg và Sandberg đã có sự phân chia những trách nhiệm rõ ràng, mà các nhân viên thường gọi là “phe Sandberg” và “phe Mark”. Sandberg điều hành các nhóm kinh doanh, chính sách và pháp lý với nhiều quyền tự chủ, trong khi Zuckerberg chịu trách nhiệm về các nhóm kỹ thuật và sản phẩm.

Sẽ có một Meta rất khác

Theo các nhà quan sát, Mark Zuckerberg thực hiện sự thay đổi cơ cấu vì anh ấy muốn củng cố quyền kiểm soát của mình đối với tất cả các chi nhánh của công ty. Trước đây, dù luôn là ông chủ không thể tranh cãi, với phần lớn cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty, nhưng Zuckerberg đã phải chia sẻ quyền lực với Sandberg trong bối cảnh của một doanh nhân trẻ và cần sự giúp đỡ để mở rộng công ty.

Sẽ có một Meta rất khác! - Ảnh 1.

Sandberg, 52 tuổi, người đã mang đến cho Facebook trước đây những kinh nghiệm quý báu từ Google và Washington trong vai trò Bộ Tài chính của cựu Tổng thống Bill Clinton. Ngược lại, Zuckerberg là một sinh viên bỏ học đại học và chưa bao giờ có một công việc thực sự.

Tuy nhiên, giờ đây với hơn 18 năm kinh nghiệm của mình, anh ấy muốn sử dụng tất cả quyền lực của mình và bày tỏ một tham vọng lớn trong việc xác định rõ ràng là người lãnh đạo duy nhất của Meta.

Sự ra đi của Sandberg có lẽ đã nằm trong tính toán của Zuckerberg. Anh đã ám chỉ đến sự thay đổi này trong một bài đăng trên Facebook của mình.

“Đã có kế hoạch thay thế vai trò của Sheryl trong cấu trúc hiện tại của chúng tôi. Meta hiện tại đã đạt đến mức hợp lý để các nhóm sản phẩm và kinh doanh của chúng tôi được tích hợp chặt chẽ hơn, thay vì có tất cả các hoạt động kinh doanh và các chức năng được tổ chức riêng biệt với các sản phẩm”.

RA Farrokhnia, giáo sư tại Trường Kinh doanh và Kỹ thuật của Đại học Columbia, cho biết sự thay đổi trong cấu trúc quản lý mang một ý nghĩa rất lớn với Meta trong tương lai. Có lẽ họ sẽ rời xa mô hình mạng xã hội mà Sandberg đã xây dựng một doanh nghiệp quảng cáo vô địch trong nhiều năm, mà thay vào đó họ sẽ tập trung đầu tư vào metaverse.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ