Sẽ như thế nào nếu chúng ta không có Google?

  Tuấn Nguyễn, Phụ nữ số 

  Không dễ để đếm số lần trong ngày bạn dùng Google (ứng dụng) và các dịch vụ của Google (công ty).

  Không biết từ bao giờ, Google đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Google vừa mới mừng sinh nhật lần thứ 25 vào ngày 27 tháng 9 và điều này khiến tôi tự hỏi, không biết cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu Google không tồn tại?

  Google vừa kỷ niệm sinh nhật 25 năm.jpg

  Google vừa kỷ niệm sinh nhật 25 năm.

  Tầm ảnh hưởng của Google

  Là một công cụ tìm kiếm và là nhà cung cấp nhiều dịch vụ trực tuyến mạnh mẽ, Google có sức lan tỏa rộng rãi đến mức nhiều người trong chúng ta tương tác với các sản phẩm của công ty mỗi ngày, nhiều lần trong ngày. Và ngay cả đối với những người sử dụng web không thường xuyên, thì họ vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi các dịch vụ của Google.

  Thật khó để nói chính xác thế giới sẽ như thế nào nếu không có Google, trang web được truy cập thường xuyên nhất trên thế giới. Google là một công ty lớn, có khoảng hơn 170.000 nhân viên vào năm 2023. Công ty cũng quyên góp từ thiện và cho các tổ chức phi lợi nhuận với số tiền lên đến 2 tỷ USD (tương đương 48.910 tỷ VNĐ) trong giai đoạn 2017-2022.

  Các sản phẩm dịch vụ của Google.jpg

  Các sản phẩm dịch vụ của Google.

  Google cung cấp kho ứng dụng và dịch vụ khổng lồ, rất nhiều trong số đó là miễn phí. Bạn có thể sử dụng Gmail cho thư điện tử, Drive để chia sẻ tất cả các loại tài liệu, Maps để điều hướng, Earth để biết thông tin địa lý và địa hình (và thậm chí cả bản đồ hải dương học), Lịch để sắp xếp tất cả các hoạt động trong cuộc sống của bạn, Analytics để theo dõi số liệu thống kê về Web và Blogger để thiết lập một blog cho cả mục đích cá nhân và công việc…

  Ngoài ra còn có tính năng Tìm kiếm hình ảnh, cho phép bạn tìm thấy bất kỳ hình ảnh nào từng xuất hiện trên mạng. Và tất nhiên, quan trọng nhất phải kể đến công cụ tìm kiếm Google, công cụ đã cách mạng hóa cách chúng ta tìm kiếm thông tin trên internet. 

  Google cung cấp cho chúng ta rất nhiều cách để hoàn thành công việc mà không cần phải tốn quá nhiều tiền.

  Khi Google xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1998, chọn công cụ tìm kiếm nào chỉ là vấn đề sở thích cá nhân. Một số người đã chọn Yahoo, người khác thích Webcrawler, Altavista, Dogpile, HotBot, Ask Jeeves hoặc Excite.

  Nhưng rồi Google xuất hiện, với các thuật toán siêu tốc mang lại kết quả phù hợp hơn và nhanh chóng trở thành cách nhanh nhất, dễ dàng nhất để tìm dữ liệu trên Web. 

  Các trang tìm kiếm cũ hơn định vị thông tin liên quan bằng cách tìm từ khóa trên các trang web. Tuy nhiên, Google đã sử dụng hệ thống PageRank đã được cấp bằng sáng chế của mình, hệ thống này sử dụng hàng chục, thậm chí hàng trăm tiêu chí để sàng lọc trên Web và tìm ra nguồn tốt nhất có thể cho bất kỳ thứ gì mà bạn muốn tìm kiếm.

  Hệ thống sắp xếp tìm kiếm của Google là thứ nhiều công cụ khác không thể sánh được.jpg

  Hệ thống sắp xếp tìm kiếm của Google là thứ nhiều công cụ khác không thể sánh được.

  Công ty đã thực hiện đúng sứ mệnh mà mình nêu ra, đó là "sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin đó có thể truy cập và hữu ích trên toàn cầu" đồng thời trở thành một công cụ "hiểu chính xác ý bạn và mang lại chính xác những gì bạn muốn."

  Không nghi ngờ gì rằng Google đã đạt được nhiều mục tiêu của mình. Nhưng chúng ta sẽ thế nào nếu không có nó? Hay chính xác hơn là không có những dịch vụ mà Google cung cấp.

  Một “cõi mạng” đầy khác biệt

  Internet sẽ rất khác biệt nếu không có Google. Cái tên google lấy cảm hứng từ chữ "googol", tức một chuỗi số gồm số 1 và theo sau là 100 số "0". Có lẽ nếu không có tài năng toán học và lập trình của hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin, sẽ khó có công ty nào phát triển được khả năng tìm kiếm ngang bằng với Google. Và nếu không có ai tạo ra một công cụ tìm kiếm như vậy thì thật khó để nói trải nghiệm web có thể khác biệt lớn đến mức nào.

  Có lẽ thế giới web sẽ có cấu trúc rời rạc hơn nhiều và khó truy cập hơn, với vô số ngóc ngách ẩn giấu mà chỉ những người đam mê công nghệ có kỹ năng nghiên cứu vượt trội mới có thể truy cập. Những người ít nghiên cứu hơn có thể dựa vào một trang web như Yahoo làm cổng để truy cập Web của họ, sử dụng các thư mục và khả năng duyệt web của nó để thực hiện việc lướt web, mua sắm và học tập, với độ chính xác và độ tin cậy thấp hơn.

  Nếu không có Google, Internet có thể đã không thâm nhập nhanh vào mọi khía cạnh của cuộc sống hiện tại. Có thể những chiếc smartphone luôn kết nối mạng và sự phụ thuộc vào kỹ thuật số sẽ không mở rộng đến mức như hiện nay. 

  Nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta đã gắn liền với Google.jpg

  Nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta đã gắn liền với Google.

  Nếu không có Google, Internet có thể đã không thâm nhập nhanh vào mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta như vậy. Có thể những chiếc smartphone luôn kết nối mạng và sự phụ thuộc vào kỹ thuật số sẽ không mở rộng đến mức như hiện nay.

  Google đã thay đổi cách bạn tương tác với thế giới xung quanh mình. Nếu không có nó, bạn có thể phải nhớ nhiều thứ hơn, thay vì lôi điện thoại ra Google (thuật ngữ nay đã trở thành động từ của người dùng internet) để có câu trả lời ngay lập tức. 

  Google có ở khắp mọi nơi và việc truy cập nó thật dễ dàng ở bất cứ nơi nào bạn có khả năng kết nối internet. Tiếp theo, hãy tìm hiểu xem sự hiện diện khắp nơi của Google đã thay đổi thế giới của chúng ta như thế nào.

  Google có mặt mọi lúc mọi nơi, ngay lập tức

  Google vươn tầm ảnh hưởng của mình ra mọi lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Thiết bị di động và doanh nghiệp là hai ví dụ trong số đó.

  Khi nói đến điện smartphone, Google đã biến đổi thị trường này một cách đáng kể. Hệ điều hành Android của Google, được thiết kế cho các thiết bị di động, được sử dụng trên khoảng 70% số smartphone toàn thế giới, theo Statcounter.

  Không chỉ là máy tính, Google còn ảnh hưởng lớn đến cuộc chiến smartphone.jpg

  Không chỉ là máy tính, Google còn ảnh hưởng lớn đến cuộc chiến smartphone.

  Các doanh nghiệp cũng có thể hoạt động khác đi, vì họ sẽ không thể dựa vào các chiến dịch AdWords phổ biến do Google thúc đẩy để tăng cường quảng cáo. Trên thực tế, nhiều công ty phụ thuộc vào công cụ quảng cáo của Google đến mức theo thống kê của Statista, 80% doanh thu của Google trong năm 2022 là thuộc về quảng cáo. 

  Quảng cáo chiếm phần lớn doanh thu của Google.jpg

  Quảng cáo chiếm phần lớn doanh thu của Google.

  Và tất nhiên, nếu không có Google, nhiều học sinh sinh viên sẽ mất đi công cụ hỗ trợ hiệu quả. Họ có thể phải tốn nhiều ngày chứ không phải hàng giờ để nghiên cứu thông tin cho bài thi, khai thác thông tin chuyên sâu theo nhiều nguồn thay vì dựa vào độ tin cậy của chỉ Google. Họ sẽ không thể tìm kiếm các đoạn trích từ hầu hết mọi cuốn sách từng có thông qua Google Books, một trong những dự án số hóa sách lớn nhất từ trước đến nay.

  Nếu không có tất cả các ứng dụng Google có thể truy cập ở mọi nơi, như Lịch, Tài liệu và Gmail, có thể ý tưởng lưu trữ trực tuyến tất cả tài liệu quan trọng của bạn trên nền tảng đám mây sẽ vẫn ở giai đoạn sơ khai hoặc chỉ dành riêng cho những người dùng có hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật.

  Google đã tạo nên một hệ sinh thái dịch vụ đơn giản, dễ sử dụng.jpg

  Google đã tạo nên một hệ sinh thái dịch vụ đơn giản, dễ sử dụng.

  Nền tảng đám mây vẫn tiếp tục lan rộng nhờ Google. Điều đó phần lớn nhờ vào việc công ty cung cấp miễn phí đến 15GB lưu trữ cho mỗi tài khoản. Sự đa dạng sản phẩm và khả năng tiếp cận mọi lúc mọi nơi thúc đẩy mọi người đưa đời sống cá nhân và công việc của họ vào các sản phẩm của Google.

  Văn hóa Google

  Google đã hòa nhập thành công vào các kết cấu của xã hội chúng ta. Bạn không "Yahoo" bất cứ thứ gì và bạn cũng không "Bing", nhưng  bạn có thể dễ dàng yêu cầu ai đó "google" một chủ đề hoặc câu hỏi nào đó. Google thực sự đã trở thành một động từ trong từ điển Oxford. Và nếu không có Google, chúng ta có thể đang sử dụng một cụm từ khác, chẳng hạn như "tìm kiếm" khi muốn bạn bè của mình tự tìm câu trả lời dựa trên web.

  Screenshot 2023-10-02 013242.jpgTừ một danh từ chỉ tên công ty, Google giờ đây đã là một động từ trong từ điển Oxford.jpg

  Từ một danh từ chỉ tên công ty, Google giờ đây đã là một động từ trong từ điển Oxford.

  Ngoài cái tên, Google còn ảnh hưởng đến văn hóa kinh doanh và trực tuyến. Ví dụ: bạn có thể đã nhìn thấy Doodles trên trang chủ của Google, hình ảnh được thiết kế đẹp mắt hay một trò chơi xuất hiện mỗi khi có sự kiện đáng ghi nhớ.

  Các sản phẩm của Google đôi khi cũng gây ra ảnh hưởng xấu. Ví dụ như khi họ phát hành Doodle kỷ niệm 30 năm Pac-Man vào năm 2010, nhiều người đã bỏ việc để chơi nó đến mức gây tổn thất ước tính khoảng 120 triệu USD trong năng suất làm việc.

  Google cũng là một trong những công ty đi đầu về các chiến dịch bảo vệ môi trường, tiếp tục đẩy mạnh phong trào "xanh hóa" doanh nghiệp.

  Google cũng là một cái tên lớn trong những nỗ lực từ thiện, cải thiện môi trường.jpg

  Google cũng là một cái tên lớn trong những nỗ lực từ thiện, cải thiện môi trường.

  Google chắc chắn đã góp phần lớn trong việc biến đổi thế giới công nghệ và nói rộng ra là đã ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với nhau. 

  Cho dù bạn thích hay ghét Google, chắc chắn rằng cuộc sống của bạn bằng cách nào đó đang bị ảnh hưởng bởi công ty này hàng ngày.  Không có Google, cuộc sống sẽ không dễ dàng và thuận lợi như ngày nay. Thật khó để tưởng tượng ra một thế giới không có công cụ tìm kiếm nhanh, trình duyệt phổ biến nhất và Android. 

  Tuy nhiên chính sự toàn năng của Google cũng khiến chúng ta không muốn thoát khỏi lớp “vỏ bọc” an toàn và thử những cái mới. Vì vậy, về cơ bản, câu trả lời cho “Sẽ như thế nào nếu không có Google” phụ thuộc vào sự sẵn lòng đón nhận sự thay đổi của chúng ta. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày