Sẽ tách VNPT thành 1 tập đoàn mạnh và 1 DN viễn thông mạnh

  PV,  

  Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son , việc tái cơ cấu VNPT sẽ tách ra để hình thành 1 doanh nghiệp viễn thông mạnh quốc gia và bộ phận còn lại cũng vẫn là một tập đoàn mạnh.

  Tại cuộc họp Giao ban Quản lý Nhà nước Bộ TT&TT tháng 8/2013 diễn ra sáng nay 11/9/2013 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết dự kiến trong tháng 9 này sẽ chính thức triển khai tái cơ cấu VNPT.

  “Theo đề án đã trình Chính phủ, khi tái cơ cấu phải đảm bảo mạng viễn thông tách ra sẽ hình thành 1 doanh nghiệp viễn thông mạnh quốc gia và bộ phận còn lại cũng vẫn là một tập đoàn mạnh. Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu sẽ bảo đảm hình thành và duy trì được thị trường viễn thông có từ 3 – 4 mạng viễn thông tầm cỡ quốc gia đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh (hiện đã có 3 thương hiệu quốc gia gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel)”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

  Nhiều khả năng Mobifone sẽ được tách ra thành một doanh nghiệp độc lập với VNPT - Ảnh: ST

  Nhiều khả năng Mobifone sẽ được tách ra thành một doanh nghiệp độc lập với VNPT – Ảnh: ST

  “Tái cơ cấu VNPT sẽ phải góp phần giữ vững thương hiệu, vai trò của doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Hiện chưa có nước nào trên thế giới có thể làm được điều tương tự như Việt Nam – nhà nước làm chủ mạng viễn thông và doanh nghiệp viễn thông có thể thắng trên sân nhà”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết thêm.

  Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Cùng với việc triển khai tái cơ cấu sẽ xây dựng điều lệ và tổ chức bộ máy của Tập đoàn VNPT. Dự kiến Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về tổ chức bộ máy của VNPT trong thời gian tới”.

  Nhiều ý kiến cho rằng bộ phận được tách khỏi VNPT nhiều khả năng sẽ là MobiFone bởi MobiFone hiện đứng trong Top 10 thương hiệu lớn của Việt Nam, những năm qua, MobiFone liên tục có doanh thu và lợi nhuận tăng tốt, đặc biệt là đạt năng suất cao nhất trong các doanh nghiệp viễn thông, luôn đứng trong top đầu doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất cho ngân sách Nhà nước. Mặt khác, MobiFone đã duy trì mô hình kinh doanh có độc lập tự chủ tương đối hơn so với các đơn vị khác của VNPT nên phản ứng nhanh nhạy hơn trong thị trường viễn thông có sự cạnh tranh khá lớn. Tuy nhiên đây chỉ là dự đoán vì việc tái cơ cấu VNPT sẽ được thực hiện như thế nào còn phải chờ VNPT và Bộ TT&TT trình Chính phủ phê duyệt.

  Theo ICTnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ