SemiAccurate buộc tội: "Intel vô đạo đức và cố tình lừa dối về công nghệ bộ nhớ Optane"

Le Min Kop,  

Intel vừa bị chất vấn về công nghệ Optane do những "dấu hiệu lạ" từ bản trình bày của mình và tài liệu gửi tới báo chí.

Đầu tháng này, Intel công bố dòng SSD Optane P4800X và mô-đun bộ nhớ Optane “premium class”. Nhưng dường như công ty đã thiếu trung thực với báo chí.

Một báo cáo từ SemiAccurate gọi hành vi của Intel là “không thể chấp nhận và phi đạo đức”. Vậy, lý do gì mà gã khổng lồ bán dẫn lại bị gán cho những từ ngữ nặng nề đến như vậy?

Intel bị nghi ngờ về tính trung thực.
Intel bị nghi ngờ về tính trung thực.

Ngày 15/3, công ty họp báo giới thiệu công nghệ Optane với hai sản phẩm như trên được đề cập tới. Trong đó, tài liệu mà công ty trình bày trên webcast với nhiều nội dung nói về khả năng ấn tượng của sản phẩm lại được in bằng chữ khá nhỏ. Đó là lỗi có thể tha thứ được, nhưng hành động tiếp theo của Intel thì không.

Khi được đưa đến cho báo chí, tài liệu thiếu một vài slide quan trọng về phần trình bày của P4800X, trong khi hơn nửa số đó nói về bộ nhớ Optane. Tồi tệ hơn nữa, chúng thiếu vắng dữ liệu thử nghiệm, cấu hình được sử dụng và các thông hỗ trợ cần thiết khác mà Intel đưa ra trong webcast.

Khi SemiAccurate phản ánh vấn đề này bằng mail, công ty chỉ đơn giản trả lời lại rằng “Chúng tôi không chia sẻ tất cả tài liệu trong phần trình bày của mình. Rất xin lỗi.” Nhờ lục lại hình ảnh trước đó trong buổi ra mắt, tờ SemiAccurate đã có thể chụp lại các trang trình bày thiếu đó:

Những trang đó có một vài điểm bất thường bên cạnh bố cục lạ. Trên slide đầu tiên, các con số cung cấp về hiệu năng vượt trội không phải từ quá trình kiểm tra và so sánh độc lập nào. Hơn nữa, trong cả hai slide này, các cấu hình được sử dụng còn rất mơ hồ, với slide đầu tiên không nhắc đến thông số kỹ thuật phần cứng, trong khi slide thứ hai lại bỏ qua tần số RAM.

Ở slide bị thiếu tiếp đó, Intel đưa ra thông số “chi tiết” hơn:

Nhưng khác với slide trước, công ty liệt kê CPU là Core i5 thay vì Core i7 và bộ nhớ của System 1 là 16GB loại DDR4 thay vì 8GB DDR.

Một khía cạnh SemiAccurate nhắc tới là việc Intel không hề có bài test so sánh giữa dòng Optane và bất kỳ SSD nào. Hiện công ty chưa đưa ra lời bình luận nào về “cáo buộc” của SemiAccurate.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ