Sepios - Robot biết bơi lặn cực kỳ độc đáo

Hải Tố,   Theo Trí Thức Trẻ 01/19/2015 12:12 PM

Sepios được lấy ý tưởng từ bộ vây độc đáo và mềm mại của con mực, giúp nó có thể bơi tiến, lùi và giữ thăng bằng trong nước

Mới đây, các sinh viên kỹ thuật đang theo học tại đại học ETH Zurich, Thụy Sĩ đã giới thiệu một loại robot có khả năng bơi rất linh hoạt trong nước - chiếc robot có teen gọi Sepios.

Sepios được lấy ý tưởng từ bộ vây độc đáo và mềm mại của con mực, giúp nó có thể bơi tiến, lùi và giữ thăng bằng trong nước. Sepios có 4 vây ở trên thân, mỗi vây được cấu tạo từ hệ thống gồm 9 thanh chèo có góc chuyển động 270 độ. Chiếc robot này có thể duy trì ở các độ sâu khác nhau nhờ điều chỉnh các túi khí. Ngoài ra Sepios còn được trang bị cảm biến đo áp suất, đo cự ly, gia tốc kế, con quay hồi chuyển.

Sepios được điều khiển từ xa thông qua một chiếc remote vô cùng nhỏ gọn, đồng thời tích hợp camera để chụp ảnh, quay video và streaming. Chiếc robot này có kích thước 70 x 90 cm, nặng 22,7kg được cấu tạo từ gần 5000 linh kiện khác nhau. Sepios có khả năng lặn tối đa 10m với tốc độ 1,8 km/h trong 90 phút.

 

Chiếc robot này rất thích hợp để phục vụ công tác khoa học như theo dõi và quay phim họat động sống của các thuỷ sinh vật nhờ khả năng vận động linh hoạt cũng như im lặng. Hiện tại đã có 24 nhà tài trợ cho dự án này. Hi vọng bản nâng cấp của Sepios sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

Tham khảo: sepios

>> Cùng gặp gỡ cô trợ lý ảo mà “thật” Personal Robot

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ