Seri ‘kinh dị’ Mark Zuckerberg dành cho nhân viên Meta: Tuần sau bắt đầu đợt sa thải thứ 2, tất cả cầu nguyện để không phải là người xấu số

  Mộc Tiên, Nhịp sống thị trường 

  Theo hai người quen thuộc với vấn đề, hầu hết đối tượng bị sa thải lần này là những người không đạt đánh giá hiệu suất và người quản lý cấp trung.

  Seri ‘kinh dị’ Mark Zuckerberg dành cho nhân viên Meta: Tuần sau bắt đầu đợt sa thải thứ 2, tất cả cầu nguyện để không phải là người xấu số - Ảnh 1.

  Theo Business Insider, CEO của Meta - Mark Zuckerberg, đang thúc đẩy các kế hoạch để biến công ty của mình thành một tổ chức "hiệu quả" hơn. Đợt sa thải hàng loạt thứ hai tại Meta dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới, đẩy hàng nghìn nhân viên vào cảnh thất nghiệp.

  Theo nguồn tin thân cận, các nhân viên của Meta tin rằng sáng 15/3 sẽ là thời điểm họ được thông báo về việc này. Trước đó, một cuộc họp toàn công ty đã được lên kế hoạch vào đầu tuần vừa rồi nhưng đã được dời sang ngày 16/3. Điều đó khiến mọi người đồn đoán về việc công ty sẽ thông báo cắt giảm nhân sự trong cuộc họp toàn thể.

  Trong lần sa thải đầu tiên của Meta vào tháng 11 năm ngoái, những nhân viên bị chấm dứt hợp động đã đột ngột mất quyền truy cập và máy tính và các công cụ làm việc và Meta tổ chức một cuộc họp toàn công ty vào ngày hôm sau.

  “Đó sẽ là một cuộc tắm máu”, một người quen thuộc với tình hình tiết lộ về đợt sa thải thứ hai của Meta. Theo hai người khác, hầu hết đối tượng bị sa thải lần này là những người không đạt đánh giá hiệu suất và người quản lý cấp trung. Business Insider cho biết thêm rằng đợt đánh giá hiệu suất mới nhất của Meta vừa kết thúc vào tuần này.

  Seri ‘kinh dị’ Mark Zuckerberg dành cho nhân viên Meta: Tuần sau bắt đầu đợt sa thải thứ 2, tất cả cầu nguyện để không phải là người xấu số - Ảnh 2.

  Tháng trước, Mark Zuckerberg tuyên bố 2023 là “năm hiệu quả” của Meta và công ty sẽ tiếp tục một số biện pháp để cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

  Đợt sa thải đầu tiên của Meta đã khiến nhiều nhân viên bất ngờ, với 11.000 người (tương đương 13% lực lượng lao động của Meta) bị chấm dứt hợp đồng.

  Sau đợt sa thải, số lượng nhân viên của Meta sẽ trở về gần bằng thời điểm năm 2021 khi công ty vẫn ráo riết tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu tạm thời.

  Về phần mình, đến nay, đại diện của công ty chưa trả lời bất cứ yêu cầu bình luận nào về đợt sa thải sắp tới.

  Cũng trong tháng trước, Mark Zuckerberg nói rằng anh không muốn Meta trở thành công ty của quá nhiều nhà quản lý. Cách đây hai tuần, công ty đã bắt đầu loại bỏ một số người quản lý hoặc đẩy họ xuống các vị trí thấp hơn.

  Những nỗ lực nhằm cắt giảm hơn nữa chi phí tại Meta – công ty vốn phải đối mặt với áp lực từ các nhà đầu tư liên quan đến việc xây dựng metaverse, đã diễn ra trong nhiều tháng.

  Công ty đã rút lại các đặc quyền và lợi ích của nhân viên cũng như đang trong quá trình hợp nhất một số văn phòng, bao gồm cả việc kết hợp văn phòng Instagram ở San Francisco với văn phòng chính của Facebook ở đó.

  Mark Zuckerberg gần đây đã tỏ ra lạc quan về nỗ lực làm cho Meta trở nên "hiệu quả" hơn. Ông chủ Meta chia sẻ rằng anh cảm thấy ngạc nhiên vì mọi thứ đàn dần tốt lên khi công ty bắt đầu thực hiện các biện pháp để cắt giảm chi phí trên diện rộng.

  "Điều khiến bạn trở thành một công ty tốt hơn theo thời gian là có thể thực hiện được nhiều việc hơn bởi bạn đang hoạt động hiệu quả hơn. Hiện tại, chúng ta đang ở trong một môi trường khác, nơi rất nhiều việc chúng ta làm nên tập trung vào tính hiệu quả so với trước đây. Tôi nghĩ nó sẽ trở thành nơi thú vị hơn để mọi người làm việc vì họ có thể hoàn thành nhiều việc hơn”, Mark Zuckerberg chia sẻ.

  Nguồn: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ