Sex Jihad - sự kiện gây nhiều tranh cãi giữa tình hình căng thẳng tại Syria

PV,  

“Thánh chiến tình dục” (Sex Jihad) hiểu đơn giản là hình thức quan hệ tình dục nhằm thỏa mãn các binh sĩ phục vụ “thánh chiến”.

Tình hình ở Syria đang trở nên vô cùng phức tạp, khó lường. Mới đấy nhất, theo trang Huffington Post đưa tin, Bộ trưởng Bộ nội vụ Tunisia đã tuyên bố về tình trạng đáng báo động - nhiều cô gái theo đạo Hồi ở quốc gia này đã sang Syria để phục vụ nhu cầu tình dục cho lực lượng quân đội chống lại chính quyền Bashar al-Assad như một hành động được gọi tên là "thánh chiến tình dục".

Câu chuyện này đang gây chấn động cộng đồng dư luận thế giới. Những người ủng hộ việc làm này gọi đó là “thánh chiến tình dục” - một hành động cao cả nhưng nhiều người khác lại lên án hành động này. Vậy thực hư mọi chuyện đằng sau “tục lệ” này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây.

“Thánh chiến tình dục” là gì?

“Thánh chiến tình dục” (Sex Jihad) là một cụm từ xuất hiện chưa lâu, chủ yếu liên quan tới những xung đột gần đây ở Syria và các quốc gia Hồi giáo. Có thể hiểu đơn giản, đó là hình thức quan hệ tình dục nhằm thỏa mãn nhu cầu của các binh sĩ phục vụ “thánh chiến”.

Sex Jihad - sự kiện gây nhiều tranh cãi giữa tình hình căng thẳng tại Syria
 

Trong Kinh Qu’ran - văn bản linh thiêng người Hồi giáo, cụm từ “Jihad”- “thánh chiến” được mô tả là những cuộc chiến đấu chống lại khuynh hướng xấu, sự áp bức, chế độ độc tài nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống trong xã hội.

Thánh chiến là cuộc chiến đỉnh cao trong Hồi giáo. Trong cuộc chiến này, đạo Hồi có đề ra một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể, theo Hadith - những ghi chép ngoài Kinh Qu’ran của Muhammad, các binh sĩ có thể lạm dụng tình dục, ép buộc kẻ thù làm nô lệ tình dục cho mình. 

Sex Jihad - sự kiện gây nhiều tranh cãi giữa tình hình căng thẳng tại Syria
 

Những hành động khác như ăn cắp, phóng hỏa… cũng không bị cấm trong thời gian của cuộc "thánh chiến". Khái niệm “thánh chiến tình dục” cũng từ đó mà xuất hiện.

Những lần “thánh chiến tình dục” trong lịch sử

Hiện nay, chưa có chứng cớ hay tài liệu gì chứng minh sự tồn tại của những cuộc "thánh chiến tình dục" thực sự trong quá khứ. Cách đây không lâu, những tin đồn đầu tiên về một cuộc “thánh chiến tình dục” xuất hiện tại Ai Cập - một quốc gia cũng đang lâm vào khủng hoảng chính trị.

Cụ thể, trên trang International Business Times ngày 13/7/2013 có đưa thông tin về việc có tin đồn cho rằng tổ chức những người Anh em Hồi giáo ở quê hương Pharaoh đã mở một chiến dịch vận động phụ nữ tham gia “thánh chiến tình dục” lật đổ chế độ tổng thống Mohamed Morsi.

Sex Jihad - sự kiện gây nhiều tranh cãi giữa tình hình căng thẳng tại Syria
 

Theo đó, rất nhiều phụ nữ được vận động để phục vụ nhu cầu “chăn gối” cho những người biểu tình chống lại ông Mohamed Morsi, đồng thời giúp họ tiếp tục giữ vững động lực và gây sức ép lên tổng thống Ai Cập.

Một quan chức cao cấp của tổ chức Hồi giáo trên còn cho biết, họ sẽ làm tất cả để bôi nhọ danh dự của ông Morsi, khôi phục lại một chế độ mà tổng thống là người Hồi giáo.

Sex Jihad - sự kiện gây nhiều tranh cãi giữa tình hình căng thẳng tại Syria
 

Song nếu vụ việc ở Ai Cập chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn thì những sự kiện mới đây ở Syria đã chứng minh “thánh chiến tình dục” đã xảy ra thật. Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tunisia trước Hội đồng Lập hiến Quốc gia, có rất nhiều cô gái nước này đã sang Syria và phục vụ nhu cầu cho các binh sĩ nổi dậy chống chính quyền Bashar al-Assad.

Có người từng quan hệ với 20, 30, thậm chí là 100 người đàn ông khác nhau. Kết quả là họ trở về Tunisia và mang thai những đứa trẻ mà không biết bố chúng là ai.

"Thánh chiến tình dục" ở Syria - tục hiến thân kỳ lạ 5
 

Theo trang Alarabiya, khoảng 6.000 người Tunisia đã bị cấm đi du lịch tới Syria kể từ hồi tháng 3 năm nay nhằm ngăn chặn “tục lệ” này. Có 86 người đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ hình thành mạng lưới đưa những phụ nữ trẻ người Tunisia sang tham gia “thánh chiến tình dục” ở Syria. Trong tháng 4/2013, có ít nhất 13 cô gái đã sang Syria vì mục đích này.

"Thánh chiến tình dục" ở Syria - tục hiến thân kỳ lạ 6
 

Tới tháng 8, tổng giám đốc an ninh công cộng Mostafa Bin Omar thậm chí còn tuyên bố đã triệt phá một đường dây cung cấp phụ nữ cho “thánh chiến tình dục” di động ở miền Tây Tunisia - địa điểm tập trung rất nhiều phần tử khủng bố al-Qaeda.

Ủng hộ hay phản đối?

Xung quanh câu chuyện về “Sex Jihad”, có khá nhiều ý kiến, nhưng tựu lại là hai luồng dư luận: ủng hộ và phản đối. Nhiều tín đồ Hồi giáo cho rằng, cuộc nổi dậy ở Syria là một cuộc thánh chiến và hình thức tình dục nói trên là hợp lý, được chấp nhận. Việc thực thi “thánh chiến tình dục” làm tăng sĩ khí, tiếp sức cho các tay súng thánh chiến.

"Thánh chiến tình dục" ở Syria - tục hiến thân kỳ lạ 7
 

Luồng ý kiến thứ hai tới từ phần đông mọi người, các quan chức chính phủ, đó là kịch liệt phản đối hành động này. Theo Sheikh Othman Battikh, một cựu quan chức tổ chức Mufti (cơ quan tôn giáo chính thức cao nhất của Tunisia), những cô gái tham gia “thánh chiến tình dục” chẳng khác nào thực hành mại dâm.

Chia sẻ quan điểm trên, Mostafa Bin Omarcho nói rằng, hành động trên đã báng bổ, xúc phạm đạo đức làm người. Ông cũng lên án những kẻ lừa đảo đã dụ dỗ những cô gái trẻ đi vào con đường xấu xa ấy.

"Thánh chiến tình dục" ở Syria - tục hiến thân kỳ lạ 8
 

Tạm kết: Cho tới thời điểm này, "thánh chiến tình dục" vẫn là một trong những chủ đề còn gây tranh cãi. Nhiều người đồng tình và coi nó như một trong những biện pháp thúc đẩy lòng nhiệt huyết của các binh sĩ, nhưng số khác lại lên án và cho rằng, đây là việc làm suy đồi đạo đức.

Theo Kênh 14

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ