Xem bản thử nghiệm

Siêu chiến cơ F-22 bị 20.000 con ong mật "củ hành"

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Chuyện khó tin nhưng có thật này lại không phải là trường hợp duy nhất xảy ra trên thế giới.

Thiết kế máy bay chiến đấu cao cấp F-22 Raptor là một trong những khí tài quân sự tân tiến và đáng gờm nhất trong lịch sử phát minh của con người. Thế nhưng "vô thập vẹn toàn", bất cứ thứ gì cũng có điểm yếu của riêng nó, kể cả con người. Đối với một chiếc máy bay phản lực, thật bất ngờ, nỗi sợ của chúng lại chỉ là... những con ong!

Tháng 6 vừa qua, theo thông tin từ Lực lượng Không quân, một chiếc máy bay trong hạm đội đã bị "bao vây" bởi một đàn ong mật khổng lồ, xấp xỉ 20.000 cá thể bám vào bộ phận ống xả. Mặc dù vài người đã quyết định tự mình "xử lý" đàn ong khó chịu đó, nhưng Sĩ quan Công nghệ Jeffrey Baskin đã quyết định hành xử đúng mực và hỏi ý kiến các chuyên gia khác.

Sau khi nhà côn trùng học Langley-Eustis nhận ra rằng không có cách nào để ngăn cản bầy ong từ bỏ ý định trên, cuối cùng một chuyên gia kỳ cựu trong Hải quân và cũng là nhà nuôi ong kỳ cựu Andy Westrich đã tìm ra phương pháp nhờ vào một vòi hút gió để xua tan vấn đề trên.

Westrich mang chúng đến một khu ủ bia, nơi chúng có thể tận dụng điều kiện môi trường tốt nhất để duy trì sự tồn tại và năng suất sản sinh mật ong của mình. Việc đàn ong bất ngờ đồng loạt đậu vào chiếc F-22 là do ong chúa có thể đã bị mất sức sau một quãng đường xa di chuyển khỏi tổ cũ nên cần chỗ đáp nghỉ ngơi.

Những trường hợp khác cũng không phải là quá hiếm trên thế giới: Tháng 5 trước đó, một đàn ong cũng "tụ tập" vào một chiếc ô-tô tại xứ Wales với lý do tương tự; và tháng 7 vừa rồi, một chiếc xe tải tại Canada cũng rơi vào trường hợp giống như vậy.

Tham khảo: Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ