Siêu chiến đấu cơ F-35 gặp phải một loạt lỗi kỹ thuật

  TVD,  

  (GenK.vn) - Bản báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin đã mắc phải lỗi phần mềm, khó bảo trì và độ tin cậy thấp.

  Bản báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin đã mắc phải lỗi phần mềm, khó bảo trì và độ tin cậy thấp. Những lỗi kỹ thuật trên khiến khoảng thời gian phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ bị lùi lại sau tháng 7/2015.

  Theo hãng tin Reuters, bản báo cáo dài 25 trang mới nhất của Michael Gilmore - Giám đốc phụ trách kiểm tra và đánh giá vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê bình chương trình sản xuất F-35 (trị giá 392 tỉ USD) là quá đắt đỏ và tốn kém. Ngoài ra, F-35 cũng vấp phải một số lỗi kỹ thuật "không thể chấp nhận được" trong hệ thống phần mềm.

  Bản báo cáo trên sẽ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ trong tuần này. Trong đó, ông Gilmore nhận định F-35 có độ tin cậy thấp, khó bảo trì và có nguy cơ bị hư hỏng do ngọn lửa phát ra từ các vụ phóng tên lửa.

  Trả lời hãng tin Reuters, Trung tướng Không quân Mỹ Chris Bogdan, kiêm giám đốc chương trình phát triển F-35 đã lên tiếng xác nhận bản báo cáo của ông Gilmore là chính xác.

  Tuy nhiên, ông Bogdan vẫn tự tin rằng F-35 sẽ sẵn sàng phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vào năm tới và hàng loạt cuộc thử nghiệm vũ khí thành công đã kết thúc hồi cuối năm ngoái. Cũng theo ông Bogdan, chương trình phát triển F-35 đã đi được nửa chặng đường sau khi hoàn tất 1.153 chuyến bay trong năm 2013.

  Tập đoàn Lockheed Martin hiện đang phát triển các chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho lực lượng Thủy quân lục chiến, Không quân và Hải quân Mỹ. Trong đó, 8 quốc gia tham gia hỗ trợ tài chính để phát triển F-35 gồm Anh, Canada, Australia, Na Uy, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch, Hà Lan. Hiện nay, Israel và Nhật Bản đang đặt mua các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

  Michael Rein - phát ngôn viên Tập đoàn Lockheed Martin cho biết bản báo cáo của Gilmore cũng xác nhận F-35 đã đáp ứng được các mục tiêu bay thử nghiệm, và công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ để khắc phục lỗi kỹ thuật.

  Bản báo cáo của ông Gilmore cho biết phần mềm trang bị trên F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin mới chỉ đáp ứng chưa tới 50% yêu cầu trong bản hợp đồng của Lầu Năm Góc.

  Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phần mềm phiên bản Block 2B trang bị trên máy bay F-35 lại chưa được hoàn thiện để có thể đáp ứng kế hoạch đi vào sử dụng vào tháng 7/2015 trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến. Ngoài ra, hệ thống hậu cần (ALIS) lại gặp "những sai sót nghiêm trọng" và đang phát triển chậm tiến độ cũng như không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cơ bản.

  Theo đó, phần mềm Block 2B sẽ chưa thể hoàn thiện cho tới tháng 11/2015 – chậm mất 13 tháng so với kế hoạch.

  Theo Infonet, Military.com

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ