Siêu khí cầu lớn nhất thế giới có cái tên trìu mến "mông bay" chính thức cất cánh lần đầu tiên

  Ryankog,  

  Airlander 10, chiếc máy bay lai khinh khí cầu lớn nhất thế giới vừa chính thức cất cánh lần đầu tiên vào 17/8.

  Airlander 10 còn được biết đến với biệt danh vui vẻ là “mông bay” do thiết kế của nó khi nhìn trực diện khá giống hình dạng cặp mông của cô nàng sexy nào đó. Theo kế hoạch trước đây thì chuyến bay sẽ được diễn ra vào hôm chủ nhật, nhưng đã bị dời lại do “sự cố kỹ thuật nhỏ”. Hãng sản xuất Hybrid Air Vehicles đã dời chuyến bay lại vào ngày 17/8, và cuối cùng thì “khí cầu mông bay” cũng chính thức cất cánh tại sân bay Cardington gần London.

  Airlander 10 cất cánh

  Chuyến bay diễn ra không quá lâu, chỉ khoảng 30 phút, nhưng cũng đủ để thu hút hàng trăm người xem. Chiếc khí cầu lai có chiều dài 92m này là sự kết hợp giữa khí cầu và máy bay trực thăng với công nghệ “nhẹ hơn không khí”, theo như hãng sản xuất thì nó có thể tự bay không cần người điều khiển trong vòng hơn 2 tuần.

  Airlander 10 có thể chở được 48 hành khách, bên trong khí cầu được bơm heli, loại khí nhẹ hơn không khí, giúp cung cấp 60% lực nâng cho phương tiện này. Sức mạnh của Airlander 10 đến từ 4 động cơ diesel 350 mã lực.

  Airlander 10 ban đầu được dự tính phát triển dành cho quân đội Mỹ để sử dụng làm phương tiện do thám tại Afghanistan, nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ vào năm 2013, vì thiết kế của nó quá dễ bị phát hiện.

  Theo Hybrid Air Vehicle, vỏ ngoài của Airlander 10 có khả năng chịu được “rất nhiều lỗ đạn” và nó có thể hoạt động được trong “tất cả điều kiện thời tiết”. Chiếc khí cầu này có thể đươc sử dụng trong nghiên cứu, hay vận chuyển hành khách, hoặc tiếp tế cho những vùng xa xôi.

  Tham khảo: gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày