Siêu Mặt trăng và Nhật thực sẽ xảy ra cùng một lúc vào ngày mai, hiện tượng cực kỳ hy hữu

TVD,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Hiện tượng Nhật thực sẽ xảy ra vào ngày mai được xem là cực kỳ hy hữu và sẽ không xuất hiện lần thứ hai trong khoảng hai thập kỷ tới.

Vào thứ 6 ngày 20 tháng 3, sẽ xuất hiện hiện tượng Nhật thực toàn phần đầu tiên trong năm 2015, khi Mặt trăng đi qua và nằm thẳng hàng giữa Trái đất và Mặt Trời. Tuy nhiên không chỉ có vậy, hiện tượng Nhật thực sẽ xảy ra vào ngày mai được xem là cực kỳ hy hữu và sẽ không xuất hiện lần thứ hai trong khoảng hai thập kỷ tới.

Hiện tượng Nhật thực toàn phần này xảy ra vào tháng ba, cũng là thời điểm mà Mặt trăng đang ở khoảng cách gần Trái đất nhất. Hay chúng ta vẫn thường gọi là hiện tượng Siêu Mặt trăng, khi mà quan sát từ Trái đất sẽ thấy kích thước của Mặt trăng to hơn 10-20% bình thường.

Eclipse_australia

Đây là lần đầu tiên kể từ khi chuyển giao thế kỷ mà một hiện tượng Nhật thực xảy ra vào khoảng thời gian bắt đầu của mùa xuân. Theo như tính toán của các nhà khoa học thì trong thế kỷ 21, hiện tượng đặc biệt này chỉ xảy ra thêm 2 lần vào năm 2053 và 2072.

Tuy nhiên tại các nước châu Mỹ và châu Á sẽ rất không thể quan sát được hiện tượng này, mà chỉ có các nước châu Âu và một phần Bắc Phi may mắn được nhìn thấy Nhật thực toàn phần và siêu Mặt trăng xảy ra cùng lúc.

nhật thực năm 2015

Vùng màu đỏ sẫm là khu vực có thể quan sát toàn bộ hiện tượng Nhật thực toàn phần.

Hiện tượng này sẽ bắt đầu xảy ra vào lúc 1h30 ngày 20 tháng 3 theo giờ PDT, tức là khoảng 15h30 theo giờ Việt Nam. Đối với những ai không thể quan sát trực tiếp hiện tượng có một không hai này, các bạn có thể xem truyền hình trực tiếp của hiện tượng này thông qua kênh steam của trang Slooh.

 

Như chúng ta biết thì mỗi khi hiện tượng Nhật thực xảy ra, chỉ một số khu vực trên Trái đất là có thể quan sát toàn bộ hiện tượng này. Do khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt Trời, cái bóng của Mặt trăng chiếu lên Trái đất là tương đối nhỏ và chỉ phủ kín một phần nhỏ trên bề mặt Trái đất. Đối với lần này là các nước ở châu Âu.

Vậy hiện tượng Nhật thực xuất hiện cùng siêu Mặt trăng sẽ có gì đặc biệt? Thứ nhất do Mặt trăng ở gần Trái đất hơn, do đó chúng ta sẽ thấy kích thước của nó lớn hơn bình thường khoảng 10%. Do đó nếu ở đúng vị trí quan sát được Nhật thực toàn phần, thì hiện tượng này có thể sẽ kéo dài hơn thông thường vài phút. Ngoài ra, do gần Trái đất hơn nên bóng của Mặt trăng in lên Trái đất cũng sẽ rộng hơn những hiện tượng Nhật thực toàn phần thông thường.

Hiện tượng Nhật tiếp theo sẽ có thể xuất hiện vào tháng 8 năm 2017 và có thể quan sát thấy tại Mỹ. Tuy nhiên để có thể thấy được hiện tượng Nhật thực cùng lúc với siêu Mặt trăng, chúng ta sẽ phải đợi khoảng 40 năm nữa.

Tham khảo: businessinsider

>>Cùng ngắm nhìn hình ảnh “siêu Mặt trăng” đêm qua

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày