Smart HDR trên iPhone mới có phải "vay mượn" từ tính năng HDR+ quá nổi tiếng của Google

Huy Nguyễn,  

Với việc học hỏi tính năng từ nhiều hãng khác nhau cho thấy Apple rất biết cách học theo đối thủ trong cuộc chạy đua smartphone chụp ảnh đẹp.

Một tính năng nổi bật trên camera của 2 siêu phẩm iPhone Xs và Xs Max mới được Apple ra mắt ngày hôm qua đó chính là Smart HDR. Tính năng này theo Phil Schiller - giám đốc martketing Apple tuyên bố sẽ tăng cường chất lượng hình ảnh của iPhone Xs đảm bảo chi tiết cả vùng tối lẫn vùng sáng. Tuy nhiên, tính năng "hay ho" này lại có nét giống với tính năng HDR đã khá nổi tiếng trên các sản phẩm của Google.

Smart HDR trên iPhone mới có phải vay mượn từ tính năng HDR  quá nổi tiếng của Google - Ảnh 1.

Về cơ bản Smart HDR cũng chính là chụp ảnh HDR nhưng đã được Apple cải tiến để có thể giữ trọn vẹn chi tiết của vùng sáng lẫn vùng tối cũng như cân bằng hài hoà ánh sáng trong ảnh. Bằng việc tinh chỉnh trong thuật toán chụp ảnh cũng như sự hỗ trợ của cảm biến hình ảnh cùng chip xử lý mới, iPhone cho phép chụp ngay lập từ 4 khung hình chính với độ trễ gần như bằng 0 kèm theo đó là loạt khung hình phụ với giá trị phơi sáng khác nhau.

Smart HDR trên iPhone mới có phải vay mượn từ tính năng HDR  quá nổi tiếng của Google - Ảnh 2.

Sau đó nhờ những thuật toán xử lý chuyên biệt từ việc chọn 1 khung hình chính cho đến lựa chọn các thành phần của các khung hình phụ và ghép lại thành một bức ảnh hoàn chỉnh. Đây chính là "Smart" cho phép những chiếc iPhone Xs mới có thể chụp được những bức ảnh với chi tiết được lưu giữ tốt hơn ở cả vùng tối và vùng sáng so với công nghệ HDR thông thường chỉ dùng khoảng 3 ảnh.

Smart HDR trên iPhone mới có phải vay mượn từ tính năng HDR  quá nổi tiếng của Google - Ảnh 3.

iPhone Xs cho tốc độ xử lý lên tới 1 nghỉ tỷ phép toán cho một bức ảnh

Cách tiếp cận này khá giống với công nghệ HDR đã tồn tại trên các smartphone của Goolge. Với HDR , những camera này cũng sẽ chụp một loạt khung hình với các giá trị phơi sáng khác nhau và độ trễ gần như bằng không và cũng phân tích để ghép lại đưa ra một kết quả duy nhất. Nhưng điểm khác nhau đó là Apple phân tích hình ảnh để có thể chọn lọc các "thành phần"cần thiết rồi mới ghép chứ không ghép nguyên toàn bộ khung hình vào với nhau như Google đã từng làm.

Smart HDR trên iPhone mới có phải vay mượn từ tính năng HDR  quá nổi tiếng của Google - Ảnh 4.

Tất nhiên đây chỉ là những so sánh về mặt công nghệ, còn thực tế để có được một bức ảnh đẹp cần rất nhiều yếu tố khác nữa. Và chúng ta còn phải chờ xem những hình ảnh thực tế để thấy được Smart HDR hay HDR sẽ tốt hơn và chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm để thông tin sớm nhất đến các bạn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ