Smartphone đột phá nhờ AI trên chipset xử lý thông minh hơn

A.D , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn cần minh chứng cho sự phổ biến của AI trong thời đại smartphone mới, hãy nhìn ra bên ngoài những chiếc iPhone hay Pixel đắt tiền: ngay cả các dòng chip tầm trung như Helio P60 trong OPPO F7 vẫn có thể đem đến những tính năng thông minh cho người dùng.

Có thể nói rằng với sự kiện ra mắt iPhone X và Pixel 2 vào năm ngoái, chiếc smartphone hiện tại đã thực sự bước lên kỷ nguyên AI. Trên mẫu iPhone "nghìn đô" đầu tiên và cả thế hệ chủ lực thứ 2 của Google, trí thông minh nhân tạo đã mở cửa cho những trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn. Ví dụ, nhờ có "engine AI", camera của iPhone X có thể chỉnh sửa để tạo ra những bức ảnh chân dung ấn tượng không kém gì ảnh studio. Hoặc, nhờ thuật toán AI, iPhone X cũng sẽ tự động cân nhắc tối ưu các ứng dụng theo thói quen sử dụng của người dùng để tự động ưu tiên các ứng dụng và tạo ra trải nghiệm tốt nhất.

Nhưng nếu như sự xuất hiện của các tính năng AI này có thể khiến bạn bất ngờ thì công cuộc phổ cập của AI sẽ càng khiến bạn sững sờ hơn. Mới đây, trên chiếc F7 mới ra mắt, OPPO đã chứng minh rằng camera AI không chỉ là của riêng những mẫu smartphone nghìn đô. Mỗi lần bạn chụp ảnh, camera sẽ tự động nhận ra loại cảnh đang chụp và tự chỉnh màu để tạo ra bức ảnh tuyệt nhất.

Smartphone đột phá nhờ AI trên chipset xử lý thông minh hơn - Ảnh 1.

Camera trước còn ấn tượng hơn với công nghệ Selfie A.I 2.0 để tự động "học" khuôn mặt của người dùng. Càng chụp nhiều ảnh, máy sẽ càng nhận biết các góc đẹp hơn trên khuôn mặt bạn và từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý để tạo ra bức chân dung ấn tượng nhất. Độ phân giải trước lên tới 25MP không chỉ cho phép OPPO giữ ngôi vương về camera selfie mà còn mang đến một lượng dữ liệu thừa đủ để quá trình tối ưu trở nên ngày một hiệu quả. Những tưởng "máy học" là thứ gì đó xa xôi, nhưng trên F7 thì công nghệ tân tiến này đã đi vào những tình huống sử dụng thực tế nhất, hữu ích nhất.

Smartphone đột phá nhờ AI trên chipset xử lý thông minh hơn - Ảnh 2.

Hiển nhiên, để có thể chạy tốt các ứng dụng AI, các mẫu smartphone cũng phải đáp ứng được tiêu chuẩn nhất định. Nếu như iPhone X có chip 6 nhân thì OPPO F7 được trang bị Helio P60 từ Mediatek. Hiệu năng GPU (xử lý hình ảnh) của Helio P60 cũng đánh bại 636 một cách rất thuyết phục, cho thấy OPPO thực sự đầu tư vào AI do các tính năng cần đến "trí thông minh nhân tạo" đều ưu tiên GPU hơn CPU.

Trong trải nghiệm thực tế, OPPO kết hợp hiệu năng ấn tượng của Helio cùng những cơ chế xử lý mang màu sắc máy học thực thụ. Ví dụ, nếu "học" được người dùng thích chơi game thì mỗi lần kích hoạt game, P60 sẽ tự động ngừng các ứng dụng dưới nền để tập trung tối đa sức mạnh (và thời lượng pin) cho game. Quá trình vận hành thông thường cũng sử dụng cơ chế tối ưu thông minh để cân bằng giữa 2 nhu cầu sức mạnh và pin: tùy vào ứng dụng bạn đang chạy, P60 có thể tùy chọn mở một số lượng pin nhất định và điều chỉnh các mức xung nhịp khác nhau.

Chưa dừng lại ở đây, Helio P60 cũng hỗ trợ cơ chế quét camera gương mặt để mở khóa, đưa những mẫu smartphone giá mềm như OPPO F7 bước vào trào lưu nhận diện khuôn mặt do iPhone X khởi xướng.

Từ một khái niệm kỹ thuật xa xôi, "trí thông minh nhân tạo" đã thực sự bùng nổ trên smartphone, từ những chiếc iPhone đắt tiền cho đến những mẫu OPPO tầm trung. Trên mẫu F7, F7 Youth mới ra mắt, MediaTek và OPPO đã đem cả sức mạnh tính toán và cơ chế xử lý AI thông minh đặt vào tay người dùng phân khúc tầm trung. Kỷ nguyên những chiếc phone chỉ "smart" đã qua, kỷ nguyên "A.I phone" đã tới: với OPPO, người dùng smartphone đã có thể tận hưởng hiệu năng và trải nghiệm tối ưu cùng những bức ảnh chụp ấn tượng nhất nhờ có công nghệ trí thông minh nhân tạo.

NỔI BẬT TRANG CHỦ