Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Việc Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei đang tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dùng smartphone của thương hiệu này.

Theo nguồn tin từ Reuters, Google mới đây đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Quyết định này được đưa ra không lâu sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" bị cấm giao dịch cùng các công ty Mỹ.

Vậy, điều này sẽ ảnh hưởng gì đến người dùng đang và sẽ sử dụng điện thoại Huawei trên toàn thế giới?

Google ngừng hỗ trợ Huawei trong việc tích hợp và phát triển Android

Google thường xuyên hợp tác với các nhà sản xuất để tích hợp hay tối ưu các tính năng của hệ điều hành Android sao cho phù hợp với thiết bị đang được phát triển. Ví dụ, gần đây Google đã làm việc cùng Samsung để Android hoạt động tốt trên chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sau đó Google đã mang những tính năng này lên phiên bản Android sắp tới là Android Q.

Kể từ nay, Huawei sẽ không nhận được sự hỗ trợ tương tự từ Google nữa. Huawei sẽ phải "tự lực cánh sinh" trong việc tích hợp Android cũng như các tính năng phần mềm mới vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, Huawei cũng sẽ không còn được Google ưu ái "bật mí" lộ trình các phiên bản Android sắp tới, khiến cho hãng này mất đi cơ hội cạnh tranh với các nhà sản xuất khác trong lĩnh vực phần mềm.

Huawei sẽ vẫn được sử dụng Android, nhưng chỉ là phiên bản mã nguồn mở

Mặc dù đã bị Google kết thúc mối hợp tác, tuy nhiên Huawei sẽ vẫn có thể tích hợp Android cho các thiết bị tương lai của mình. Sở dĩ như vậy là do Android là một hệ điều hành mã nguồn mở (open source) với dự án AOSP (Android Open Source Project) mà ai cũng thể sử dụng, trong đó có Huawei.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android? - Ảnh 1.

Website chính thức của dự án mã nguồn mở Android tại địa chỉ https://source.android.com

Đương nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. AOSP sẽ có một số hạn chế nhất định, trong đó hạn chế lớn nhất là...

Smartphone Huawei trong tương lai sẽ không thể sử dụng Play Store và các dịch vụ Google

Mặc dù Android là mã nguồn mở, tuy nhiên các phần mềm của Google thì lại không như vậy và Huawei cũng không thể tùy ý sử dụng chúng mà không có sự cấp phép của Google. Chính vì thế, Huawei sẽ không được phép tích hợp Play Store và các dịch vụ của Google lên các dòng sản phẩm tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể tải ứng dụng từ kho Play Store hay sử dụng các dịch vụ Google như Gmail, Youtube, Maps hay Drive được nữa.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android? - Ảnh 2.

Người dùng các thiết bị Huawei tương lai sẽ không thể sử dụng Play Store và các dịch vụ Google

Tuy nhiên, đối với người dùng đang sử dụng smartphone Huawei hiện nay, họ sẽ vẫn có thể truy cập Play Store và các dịch vụ này một cách hoàn toàn bình thường. Đây là điều đã được Google xác nhận.

Smartphone Huawei không còn được cập nhật Android mới

Tất cả smartphone Huawei sẽ không còn được nhận bản cập nhật Android mới, và điều này áp dụng không chỉ với những mẫu máy tương lai mà là cả những mẫu máy hiện tại. Như vậy nếu bạn đang sử dụng smartphone Huawei, bạn sẽ phải ở lại phiên bản Android hiện tại cho đến khi Huawei và Google dàn xếp một thỏa thuận mới.


Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ