Smartphone màn hình cong: Có đáng để trải nghiệm?

  Hải Tố,  

  Với cuộc đua song song của 2 ông lớn, năm 2015 sẽ là năm bùng nổ của smartphone màn hình cong. Tuy nhiên với số lượng sản phẩm còn hạn chế, cũng như thiết kế còn mới lạ, liệu smartphone màn hình con có ghi điểm được trong mắt người tiêu dùng.

  MÀN HÌNH CONG VÀ CUỘC ĐUA SONG MÃ: SAMSUNG - LG

  Trong thời gian gần đây, công nghệ điện thoại màn hình cong đang được làng công nghệ thế giới quan tâm rất nhiều song song với màn hình độ phân giải 4K. Nắm bắt xu thế, 2 ông lớn làng di động là Samsung và LG đã nhanh chóng tham gia cuộc đua này với những mẫu điện thoại độc đáo.

  Samsung Galaxy Round màn hình cong "dọc"

  Năm 2013, Samsung đã đi trước một bước khi chính thức giới thiệu chiếc Galaxy Round mới màn hình OLED có khả năng uống cong đầu tiên trên thế giới. LG trả lời chiếc G Flex cũng sở hữu màn hình với tính năng tương tự. Tuy nhiên, 2 chiếc điện thoại này không để lại nhiều ấn tượng với người dùng và nhanh chóng bị lãng quên.

  LG G Flex

  LG G Flex màn hình cong "ngang"

  Tháng 10/2014, Samsung tiếp tục gây bất ngờ khi giới thiệu chiếc Galaxy Note Edge (phiên bản đặc biệt của Samsung Galaxy Note 4) với màn hình bên phải được làm cong xuống mép dưới của điện thoại. Samsung rất sáng tạo khi biến phần màn hình cong này thành thanh thông báo, đồng hồ, phím tắt, ứng dụng để hỗ trợ cho người dùng.

  Galaxy Note Edge với màn hình cong về mép bên phải

  Với thiết kế độc đáo cũng như tính năng mới lạ, Note Edge được giới công nghệ đánh giá rất cao và tạo nên một cơn sốt mới. Tuy nhiên Note Edge chỉ được Samsung phân phối ở những thị trường nhất định mới mức giá không rẻ (ngang ngửa với giá của Note 4 và iPhone 6 Plus).

  Sau Note Edge, chiếc flagship của Samsung đang rất được mong chờ là Galaxy S6 cũng đang được đồn đại một phiên bản sở hữu màn hình cong ở 2 cạnh. Không chịu kém cạnh, LG cũng tuyên bố hãng sẽ ra mắt một chiếc smartphone có màn hình cong ở 2 cạnh như Galaxy S6 với độ bền và khả năng chịu lực tốt.

  Với cuộc đua song song của 2 ông lớn, năm 2015 sẽ là năm bùng nổ của smartphone màn hình cong. Tuy nhiên với số lượng sản phẩm còn hạn chế, cũng như thiết kế còn mới lạ, liệu smartphone màn hình con có ghi điểm được trong mắt người tiêu dùng.

  THỰC TẾ TRẢI NGHIỆM

  Cảm nhận đầu tiên với màn hình cong là độc đáo và đẹp. Tuy nhiên, phần màn hình cong của Edge còn quá ít chức năng ngoài chức năng thông báo, đồng hồ,... Thật ra nếu người dùng không quá chú trọng đến thiết kế thì có hay không có màn hình cong cũng chẳng sao. Phần màn hình này quá nhỏ để hiển thị những văn bản theo chiều ngang, nếu hiển thị theo chiều dọc thì người dùng lại phải xoay màn hình ngang, dọc liên tục.

  Phần màn hình này quá nhỏ để hiển thị những văn bản theo chiều ngang

  Mặc dù Samsung cũng đã giới thiệu cảm biết đặc biệt ở phần màn hình cong có thể nhận biết khi nào người dùng tác động ngón tay vào khi cầm trên tay, nhưng thực tế những trường hợp màn hình nhận nhầm cảm biến từ lòng bàn tay đôi lúc vẫn xảy ra. Việc vuốt, chạm trên màn hình cong chắc chắn cũng khiến người dùng khó khăn hơn là trên màn hình phẳng.

  Bỏ qua những bất tiện nhỏ, màn hình cong của Note Egde vẫn được đánh giá là một sự đột phá mới trong công nghệ smartphone. Samsung đã đi trước LG một bước khi tự tin giới thiệu công nghệ này trên toàn thế giới. Với cuộc đua song mã Samsung - LG hiện tại, người dùng có thể hi vọng trong tương lai sẽ xuất hiện thêm những smartphone màn hình cong có độ hoàn thiện cao hơn và chú trọng đến trải nghiệm của người dùng.

  VẤN ĐỀ GIÁ CẢ

  Mới mức giá hiện tại ở thị trường Việt Nam là 20,990,000 VND thì Note Edge thật sự vẫn khó cạnh tranh với kẻ tiền nhiệm Note 4 cũng như 2 chiếc smartphone đang làm mưa làm gió của Apple là iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Ngoài thiết kế độc đáo, mới lạ thì Note Edge vẫn chưa mang lại được trải nghiệm tốt nhất cho người dùng như những chiếc smartphone khác đang làm tốt.

  Note Edge cần làm tốt hơn nữa để đạt thành công như Note 4

  Note Edge cần làm tốt hơn nữa để đạt thành công như Note 4

  Tuy nhiên, nếu bạn đam mê sự mới lạ cũng như không gặp bất cứ một rào cản nào về tài chính thì việc sở hữu và trải nghiệm Note Edge cũng là một điều hợp lý. Rất có thể công nghệ này là xu hướng của smartphone trong tương lai.

  >> Cận cảnh Galaxy Note Edge sắp chính thức bán ra tại Việt Nam

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ