Smartphone màn hình trượt là câu trả lời cho thiết kế “tai thỏ”, nhưng đây có phải là xu hướng tương lai hay không?

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Thiết kế "tai thỏ" đang thống trị mọi nơi.

Khi ngành công nghiệp smartphone đang tiếp tục phát triển, các nhà sản xuất bắt buộc phải tìm kiếm những thiết kế mới đẳng cấp hơn. Đó là lý do họ tìm kiếm mọi cách để giúp cắt giảm các thành phần thừa thãi như viền bezel, nút Home vật lý hay các cạnh trên và dưới của chiếc smartphone. Mục đích cuối cùng là hướng đến thiết kế smartphone với màn hình chiếm trọn mặt trước.

Nhưng có một vấn đề lớn, đó là phải có khoảng không gian ở mặt trước của smartphone để có thể đặt các cảm biến và camera trước. Đó là lúc thiết kế “tai thỏ” ra đời, và người khởi xướng xu hướng mới này chính là Apple với chiếc iPhone X.

Smartphone màn hình trượt là câu trả lời cho thiết kế “tai thỏ”, nhưng đây có phải là xu hướng tương lai hay không? - Ảnh 1.

Tai thỏ đang thống trị mọi nơi.

 Ngay sau đó, các hãng smartphone thi nhau chạy theo và sao chép thiết kế tai thỏ. Một số hãng thay đổi với thiết kế màn hình giọt nước, với cái rãnh ở giữa rất nhỏ chỉ vừa đủ cho ống kính camera selfie.

Tuy nhiên thiết kế “tai thỏ” vẫn chưa thể thỏa mãn mục đích của các hãng smartphone, đó là màn hình phải chiếm tỷ lệ 100%. Vì vậy mà các nhà sản xuất Trung Quốc bắt đầu sáng tạo ra thiết kế màn hình trượt lên xuống, và giấu camera selfie cùng cảm biến ở bên dưới.

Oppo có Find X, Honor ra mắt Magic 2 và mới đây Xiaomi cũng giới thiệu Mi Mix 3 với thiết kế màn hình trượt. Nhưng trước đó, đi đầu xu hướng chính là Vivo NEX S. Mặc dù không có màn hình trượt, nhưng NEX S cũng có camera thò thụt.

Smartphone màn hình trượt là câu trả lời cho thiết kế “tai thỏ”, nhưng đây có phải là xu hướng tương lai hay không? - Ảnh 2.

Các nhà sản xuất hướng tới thiết kế smartphone với màn hình chiếm 100% mặt trước.

Smartphone màn hình trượt có vẻ như chính là câu trả lời mạnh mẽ trước xu hướng thiết kế “tai thỏ” đang làm mưa làm gió trên thị trường smartphone hiện nay. Nhưng liệu rằng đây có phải là xu hướng thiết kế smartphone của tương lai hay không?

Chúng ta hãy cùng đánh giá những chiếc smartphone màn hình trượt tiêu biểu nhất hiện nay, để có được câu trả lời cho câu hỏi này.

Xiaomi Mi Mix 3

Mi Mix 3 là một chiếc smartphone khác biệt, cơ chế trượt không sử dụng motor mà sử dụng từ tính. Do đó bạn sẽ phải trượt màn hình của chiếc Mi Mix 3 một cách thủ công, thay vì tự động như Oppo Find X. Cũng nhờ cơ chế này mà Mi Mix 3 có tuổi thọ 300.000 chu kỳ trượt, cao hơn gấp 3 lần so với những chiếc smartphone màn hình trượt khác.

Smartphone màn hình trượt là câu trả lời cho thiết kế “tai thỏ”, nhưng đây có phải là xu hướng tương lai hay không? - Ảnh 3.

Xiaomi Mi Mix 3 với màn hình trượt từ tính.

Xiaomi đã thiết kế Mi Mix 3 với tỷ lệ màn hình lên đến 93,4%, đây là chiếc smartphone có viền bezel mỏng nhất. Giúp cho chiếc smartphone cao cấp có một thiết kế rất ấn tượng, được đánh giá là đẳng cấp hơn cả iPhone Xs Max hay Huawei Mate 20 Pro mới ra mắt.

Tuy nhiên cơ chế trượt này có thể gây ra một số sự cố không như ý muốn. Do cơ chế trượt bằng từ tính và thủ công, bạn dễ dàng khiến cho màn hình của chiếc Mi Mix 3 trượt ra khi vô tình lấy chiếc smartphone ra khỏi túi quần.

Cơ chế trượt của Mi Mix 3 còn giúp khởi động nhanh các ứng dụng và trả lời cuộc gọi, do đó có thể sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng nếu gặp phải tình huống như trên.

Oppo Find X

Sử dụng cơ chế trượt bằng motor tự động, camera của Find X sẽ tự động trượt lên cùng với phần trên của chiếc smartphone mỗi khi bạn mở ứng dụng camera. Cơ chế motor này khiến người dùng lo ngại vì có thể dễ bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Smartphone màn hình trượt là câu trả lời cho thiết kế “tai thỏ”, nhưng đây có phải là xu hướng tương lai hay không? - Ảnh 4.

Oppo Find X với cơ chế trượt bằng motor.

Tuy nhiên Find X sẽ không phải phải tình trạng ngoài ý muốn như Mi Mix 3, vì nếu vô tình thì bạn cũng không thể nào kéo camera của chiếc smartphone ra được. Mặc dù vậy, mức giá của Find X cũng rất cao, khoảng 1.279 USD tại Châu Âu.

Vivo NEX S

NEX S không phải là một chiếc smartphone màn hình trượt, trên thực tế chỉ có phần camera có thể thò ra thụt vào. Thiết kế này đơn giản hơn là tạo ra một chiếc màn hình trượt, nhờ đó mà giá thành cũng thấp hơn Find X.

Smartphone màn hình trượt là câu trả lời cho thiết kế “tai thỏ”, nhưng đây có phải là xu hướng tương lai hay không? - Ảnh 5.

Vivo NEX S với camera thò thụt.

 Tuy nhiên cơ chế camera thò thụt vẫn khiến người dùng lo ngại vấn đề độ bền. Có thể nói NEX S chính là cảm hứng để Oppo thiết kế Find X, và Xiaomi tạo ra Mi Mix 3. Các thiết kế về sau có vẻ như đã được cải tiến tốt hơn ý tưởng ban đầu của Vivo.

Vẫn đi tìm một thiết kế “không tai thỏ” hoàn hảo

Ý tưởng và thiết kế của Xiaomi, Oppo hay cả Vivo đều rất đáng khen ngợi. Ít nhất thì các nhà smartphone của Trung Quốc đã dám suy nghĩ ra ngoài khuôn khổ an toàn, và tạo ra một thiết kế hoàn toàn mới.

Mặc dù vậy, thiết kế màn hình trượt vẫn chưa đủ hoàn hảo để thực sự có thể trở thành xu hướng thiết kế mới mà Apple hay Samsung sẽ học theo. Thay vào đó, Samsung đang đi tìm một hướng đi của riêng mình, mà hứa hẹn sẽ giết chết thiết kế “tai thỏ” của Apple.

Smartphone màn hình trượt là câu trả lời cho thiết kế “tai thỏ”, nhưng đây có phải là xu hướng tương lai hay không? - Ảnh 6.

Samsung hướng tới công nghệ tích hợp camera bên trong màn hình, để tạo ra thiết kế smartphone hoàn hảo nhất.

Đó chính là công nghệ giúp tích hợp camera bên dưới màn hình cảm ứng. Nghe có vẻ khá điên rồ, nhưng Samsung cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm thành công và sẽ sớm ra mắt chính thức.

Với công nghệ của Samsung, chúng ta sẽ được thấy những chiếc smartphone “không trượt”, nhưng vẫn có thiết kế màn hình tỷ lệ 100%, không có tai thỏ mà vẫn có thể đặt camera selfie và cảm biến.

Đây chính xác là một thiết kế hoàn hảo, nhưng vấn đề là Samsung sẽ thực hiện nó như thế nào và bao giờ mới ra mắt. Cho đến lúc đó thì thiết kế màn hình trượt có vẻ như vẫn là một thay thế đủ tốt, cho những ai không thích smartphone tai thỏ và yêu thích sự mới lạ.

Tham khảo: pocket-lint

NỔI BẬT TRANG CHỦ