Smartphone tầm trung giúp Samsung gia tăng thị phần tại châu Âu, cản bước Huawei

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Chiến lược tập trung vào các smartphone tầm trung đã giúp thị phần của Samsung tại châu Âu tăng mạnh.

Samsung có lí do để nói rằng smartphone tầm trung đã giúp họ thoát khỏi việc bị sụt giảm lợi nhuận. Canalys ước tính rằng Samsung đã phát triển mạnh ở châu Âu trong quý II năm 2019 một phần nhờ vào phân khúc tầm trung (mức tăng trưởng 40,6% so với 33,9% một năm trước). Tổng cộng có 18,3 triệu smartphone được Samsung bán ra tại thị trường này.

Smartphone tầm trung giúp Samsung gia tăng thị phần tại châu Âu, cản bước Huawei - Ảnh 1.

Smartphone tầm trung giúp thị phần Samsung tăng mạnh tại châu Âu

Top 5 smartphone tầm trung bán chạy nhất có đến 3 model của Samsung, tất cả đều là những mẫu A-series giá cả phải chăng hơn như Galaxy A50 (khoảng 3,2 triệu chiếc được bán ra). Các flagship như Galaxy S và Galaxy Note có thể là những ngôi sao của Samsung nhưng chính những mẫu máy giá rẻ mới thực sự đưa mọi người vào cửa hàng.

Chiến lược tương tự cũng giúp Xiaomi giành chiến thắng cho riêng mình. Thị phần của Xiaomi tại châu Âu đã tăng lên 9,6% (tăng từ 6,5% thị phần cùng kỳ năm ngoái) nhờ vào những điện thoại tầm trung như Redmi Note 7.

Smartphone tầm trung giúp Samsung gia tăng thị phần tại châu Âu, cản bước Huawei - Ảnh 2.

Bảng thống kê thị phần smartphone tại châu Âu Quý 2/2019 của Canalys

Trong khi đó, Huawei do ảnh hưởng từ chính sách cấm vận của Mỹ đã sụt giảm thị phần từ 22,4% trong Quý 2/2018 xuống còn 18,8% trong năm nay. Dù vậy,  Huawei vẫn xếp thứ 2 về thị phần tại châu Âu, chỉ sau Samsung.

Nhà sản xuất điện thoại Nokia, HMD Global cũng bị suy giảm tại thị trường này, chiếm 2,7% thị phần (so với 3,2% cùng kỳ năm 2018). Doanh số iPhone suy yếu cũng được thể hiện rõ trên bảng số liệu, trong quý 2/2019, Apple chiếm 14,1% thị phần tại thị trường châu Âu, giảm so với mức 17% cùng kỳ năm trước. Model phổ biến nhất của Apple là iPhone XR có giá tương đối phải chăng – giá thành cũng là yếu tố quan trọng ngay cả trong phân khúc cao cấp.

Những thứ hạng này có thể không giữ được lâu. Sự tập trung đổi mới của Samsung vào các model tầm trung có thể giúp Samsung dẫn đầu nhưng Huawei có thể gặp rắc rối nếu không tiếp tục được sử dụng Android. Xiaomi cũng có thể tận hưởng sự tăng trưởng nhanh chóng hơn nhờ hợp tác với các nhà mạng để phát hành các smartphone 5G đời đầu. Trong khi đó, vài tuần nữa Apple sẽ giới thiệu loạt iPhone mới, có thể bao gồm cả iPhone XR với camera kép ở phía sau. Vì vậy, bảng xếp hạng của Canalys có thể sẽ thay đổi trong vài tháng tới.

Tham khảo: Engadget

NỔI BẬT TRANG CHỦ