Smartphone và thiết bị mạng Huawei đã không còn dùng linh kiện Mỹ

  Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 

  Cho dù không còn phụ thuộc vào linh kiện Mỹ, hoạt động sản xuất thiết bị mạng và đưa smartphone ra thị trường quốc tế của Huawei cũng chịu rất nhiều khó khăn.

  Theo một báo cáo từ Wall Street Journal, dẫn nguồn tin từ UBSFomalhaut Techno Solutions, hiện chiếc smartphone Huawei Mate 30 Pro đã không còn chứa linh kiện nào của Mỹ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi Huawei vẫn đang bị cấm mua các linh kiện của Mỹ.

  Tuy nhiên, báo cáo này còn cho thấy Huawei đang nỗ lực thoát khỏi phụ thuộc vào linh kiện và chip Mỹ như thế nào.

  Smartphone Huawei không còn phụ thuộc linh kiện Mỹ

  Ví dụ, trước lệnh cấm, Huawei mua các chip để kết nối với tín hiệu mạng từ các công ty Mỹ như hãng Qorvo. Các chip tương tự như vậy cũng được cung cấp từ các hãng như Skyworks và công ty chip của Huawei, HiSilicon.

  Smartphone và thiết bị mạng Huawei đã không còn dùng linh kiện Mỹ - Ảnh 1.

  Nhưng từ sau lệnh cấm, dù nhà sản xuất này vẫn có thể mua chip từ Qorvo, họ vẫn bổ sung thêm nguồn cung từ hãng Murata của Nhật và dừng mua chip từ Skyworks. Tương tự, họ cũng dừng sử dụng chip Wi-Fi và Bluetooth của Broadcom, mà tự sử dụng chip riêng của mình.

  Rõ ràng Huawei đủ thông minh để nhận ra rằng, nguồn cung linh kiện từ Mỹ có thể là quân bài được các nhà làm luật Mỹ sử dụng để gây sức ép. Vì vậy, công ty đã bắt đầu tích trữ linh kiện và điều này đã giúp họ sống sót sau khi gặp phải lệnh cấm.

  Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung từ các quốc gia khác, Huawei cũng bắt đầu tự phát triển các linh kiện riêng của mình. Hãng này có lợi thế từ việc sở hữu công ty phát triển chip HiSilicon để thiết kế nên các con chip như Kirin hay chip modem Balong. Cho dù được thiết kế bởi HiSilicon, các con chip này lại được sản xuất bởi TSMC. Tháng trước hãng này từng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp cho Huawei, bất chấp sức ép từ chính phủ Mỹ.

  Cho dù vậy, một bộ phận của Mỹ mà Huawei không thể thay thế trên smartphone của mình là hệ điều hành Android của Google và hệ sinh thái ứng dụng xoay quanh nó. Cho dù vẫn có thể cài đặt Android, nhưng các điện thoại mới của Huawei giờ sẽ không có các ứng dụng của Google như Play Store, Google Search, Gmail, Maps và nhiều ứng dụng khác. Nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường Trung Quốc, nơi vốn cấm cửa Google từ lâu.

  Thiết bị mạng 5G của Huawei không còn dùng linh kiện Mỹ

  Báo cáo của Wall Street Journal còn cho thấy, Huawei cũng không còn phụ thuộc vào linh kiện Mỹ đối với thiết bị mạng viễn thông của mình. Hiện hãng này có thể sản xuất các trạm phát sóng 5G mà không cần đến linh kiện và phần mềm của Mỹ.

  Smartphone và thiết bị mạng Huawei đã không còn dùng linh kiện Mỹ - Ảnh 2.

  Mặc dù vậy, lệnh cấm cũng tác động mạnh đến năng lực sản xuất của Huawei. Trước khi bị cấm mua linh kiện Mỹ, mỗi tháng Huawei có thể sản xuất khoảng 125.000 trạm phát sóng 5G, nhưng hiện tại mỗi tháng công ty chỉ có thể sản xuất khoảng 5.000 trạm phát sóng 5G mà thôi.

  Có lẽ đó là lý do vì sao ông John Suffolk, quan chức hàng đầu về an ninh mạng của Huawei cho biết trong ghi chú gần đây của mình rằng: "Tất cả các thiết bị 5G của chúng tôi hiện nay đã không còn linh kiện Mỹ. Chúng tôi muốn được tiếp tục sử dụng linh kiện Mỹ. Điều đó tốt cho nền công nghiệp Mỹ, tốt cho huawie. Nhưng giờ điều đó nằm ngoài tầm tay chúng tôi."

  Dù vậy, ông Handel Jones, chủ tịch hãng tư vấn International Business Strategies Inc cho biết, lệnh cấm mua hàng Mỹ đang tỏ ra không hiệu quả: "Sự độc lập với chuỗi cung ứng của Mỹ cho thấy rằng chiến lược của Mỹ nhằm cô lập Huawei đang tỏ ra không hiệu quả."

  Một phần đóng góp không nhỏ của điều đó có lẽ là nhờ người tiêu dùng Trung Quốc, khi họ giúp lượng smartphone xuất xưởng của Huawei tại Trung Quốc tăng đến 66% trong quý từ tháng Bảy đến tháng Chín vừa qua. Trong khi đó, lối ra thị trường quốc tế của smartphone Huawei vẫn đang khó khăn do thiếu thốn sự hỗ trợ từ Google và Android.

  Tham khảo PhoneArena


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày