SmugMug mua lại Flickr, CEO tiết lộ mong muốn duy trì cộng đồng chia sẻ ảnh tiên phong, đã là văn hóa của Internet này

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Flickr đã xuất hiện từ rất lâu, và CEO Don MacAskill muốn "kẻ đi tiên phong" này phải trường tồn!

SmugMug mua lại Flickr, CEO tiết lộ mong muốn duy trì cộng đồng chia sẻ ảnh tiên phong, đã là văn hóa của Internet này - Ảnh 1.

SmugMug, công ty lưu trữ và chia sẻ ảnh lớn của Thung lũng Silicon đã mua lại Flickr. CEO của SmugMug, Don MacAskill nói với tờ USA Today rằng anh muốn đưa thêm những nguồn sống mới vào một trong những mạng xã hội đã từng đi tiên phong mà giờ đã lụi tàn này. Đáng buồn khi thấy Flickr, một trong những nền tảng chia sẻ ảnh lớn nhất, lâu đời nhất, tồn tại trước cả khi việc chia sẻ ảnh trở nên thịnh hành, mai một dần đi.

SmugMug là một công ty độc lập, không thuộc sở hữu của tập đoàn lớn nào, sẽ duy trì Flickr dưới dạng một cộng đồng đồng lập của những nhiếp ảnh gia nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp. Họ nhắm tới việc giữ lại những dịch vụ cũ, những tài nguyên vốn có - MacAskill muốn giữ lại một sân chơi lâu đời cho những nhiếp ảnh gia cả cũ lẫn mới.

Anh từ chối tiết lộ những thông tin cụ thể hơn về giao kèo này.

SmugMug mua lại Flickr, CEO tiết lộ mong muốn duy trì cộng đồng chia sẻ ảnh tiên phong, đã là văn hóa của Internet này - Ảnh 2.

Từ trái sang phải, là Chris MacAskill và Don MacAskill.

Flickr là một cộng đồng tuyệt vời, nơi tập trung rất nhiều nhiếp ảnh gia tâm huyết. Đây là một sản phẩm tuyệt vời và cũng là một nhãn hiệu rất được yêu mến, cung cấp hàng mười tỉ các loại hàng cho hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới”, anh MacAskill nói. “Flickr đã sống qua rất nhiều thử thách và chính là nền tảng mấu chốt cho toàn bộ nền Internet này”.

Vụ mua lại này đã khiến người dùng yên tâm hơn về số phận của Flickr - vốn đang rất bấp bênh nhiều tháng trở lại đây. Nhất là sau sự kiện hồi năm ngoái, khi Verizon mua lại Yahoo với cái giá chỉ 4,5 tỉ USD.

Flickr được thành lập từ năm 2004, đã và vẫn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Internet. Từng tình bạn nhỏ được hình thành từ những tấm ảnh được chia sẻ, những bình luận được để lại bên dưới.

Khi mà kỉ nguyên smartphone ập đến với những Facebook và Instagram, Flickr phải chống lại những thế lực mới mạnh mẽ không tưởng. Lượng người dùng giảm dáng kể, nhưng Flickr vẫn có người dùng chứ chưa gục ngã hẳn. Họ nói rằng có tới 75 triệu nhiếp ảnh gia hiện vẫn sử dụng Flickr và tới 100 triệu người dùng vẫn đăng tải mười tỉ tấm ảnh. Tháng Ba vừa rồi, Flickr có tới 13,1 triệu visit, tăng lên từ 10,8 triệu visit hồi năm ngoái. Thông số được lấy từ công ty nghiên cứu số liệu comScore.

SmugMug mua lại Flickr, CEO tiết lộ mong muốn duy trì cộng đồng chia sẻ ảnh tiên phong, đã là văn hóa của Internet này - Ảnh 3.

 Còn SmugMug được thành lập năm 2002, thậm chí còn trước cả Flickr, chưa bao giờ nhận một đồng tài trợ nào từ những nguồn bên ngoài hay nhận những hợp đồng mua bán giá trị. SmugMug hoạt động ở một cấp độ nhỏ, nhưng lại có được sự ủng hộ của hàng triệu khách hàng yêu thích nhiếp ảnh. Họ thích SmugMug nhiều phần là vì dịch vụ online của nó hơn hẳn những dịch vụ của các ông lớn trên thị trường.

Chúng tôi không lấy dữ liệu của khách hàng rồi bán cho người trả giá cao nhất, hoặc biến những tấm ảnh ấy thành các mục tiêu quảng cáo”, MacAskill nói, đôi chút đả động đến việc dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook đã bị lộ ra ngoài.

SmugMug mua lại Flickr, CEO tiết lộ mong muốn duy trì cộng đồng chia sẻ ảnh tiên phong, đã là văn hóa của Internet này - Ảnh 4.

Có vẻ điều này đặc biệt đúng với dữ liệu được lưu dưới dạng những tấm ảnh: ảnh thì thường riêng tư hơn những từ ngữ nhiều! Đó là nhận định của Carolina Milanesi, một chuyên viên phân tích công nghệ nói.

Đại đa số người dùng Flickr sử dụng tài khoản miễn phí. Họ có thể nâng cấp tài khoản của mình lên cấp “Pro” với 6 USD/tháng hoặc 50 USD/năm. Nhưng hiện tại, MacAskill nói rằng anh chưa biết kế hoạch thương mại tương lai của Flickr sẽ là gì.

Anh thổ lộ rằng trước hết, anh muốn thu thập ý kiến từ người dùng và các nhân viên của mihnf trước đã.

Chúng tôi cố gắng lắng nghe khách hàng và đã có đủ nhiều những ý kiến đóng góp, những gì mà người dùng cho là quan trọng với họ hoặc là với cả cộng đồng, chúng tôi sẽ bắt tay vào xây dựng nó”, anh MacAskill nói.


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ