Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic?

Thiết Mộc Chân , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu đúng như những gì được hé lộ, Snapdragon 855 có thể còn vượt qua A12 Bionic về hiệu năng, đồng thời hỗ trợ 5G cho di động.

Tại Hội nghị công nghệ Snapdragon tổ chức tại Maui, Hawaii, Mỹ hôm nay, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 855, được xây dựng trên tiến trình 7nm. Nhờ vào modem Snapdragon X50, nền tảng 855 đồng thời cũng là nền tảng 5G cho di động đầu tiên trên thế giới. Không còn là “tương lai” như những gì Qualcomm hé lộ vào năm ngoái với Snapdragon 845 nữa, mà bây giờ 5G đã thực sự là “hiện tại” với Snapdragon 855. 

Verizon vừa ra thông báo Samsung sẽ ra mắt smartphone 5G vào nửa đầu năm sau. Hàn Quốc đang là quốc gia nhanh nhất trong việc triển khai 5G, có tới 3 nhà mạng đã bắt đầu cung cấp mạng 5G cho đối tượng người dùng doanh nghiệp tại các thành phố lớn. Và người Mỹ cũng đang rất nhanh chóng bắt kịp Hàn Quốc trong việc cung cấp mạng 5G cho người dùng. Với nền tảng Snapdragon 855, chiếc điện thoại của bạn sẽ đủ khả năng sử dụng 5G vào năm sau.

Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic? - Ảnh 1.

Vi xử lý tín hiệu hình ảnh thị lực máy tính đầu tiên trên thế giới

Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic? - Ảnh 2.

3D Sonic Sensor - cảm biến vân tay siêu âm

Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic? - Ảnh 3.

Elite Gaming - loạt tính năng hỗ trợ chơi game

Ngày mai, cũng là ngày thứ 2 của Hội nghị công nghệ Snapdragon 2018, Qualcomm sẽ hé lộ chi tiết về nền tảng di động mới này. Tuy nhiên chúng ta cũng đã có được những thông tin đầu tiên về Snapdragon 855: thế hệ nền tảng di động thứ 4, AI engine đa lõi có khả năng xử lý tác vụ AI hiệu quả gấp 3 lần Snapdragon 845. Snapdragon 855 còn sở hữu Vi xử lý Tín hiệu Hình ảnh thị lực máy tính đầu tiên trên thế giới (Computer Vision Image Signal Processor, CV-ISP, đại loại là chip xử lý sẽ cho smartphone khả năng nhận diện vật thể có trong ảnh, chúng ta cần chờ đợi thêm thông tin về chi tiết này vào ngày mai). Bên cạnh đó, Qualcomm còn hé lộ Snapdragon Elite Gaming, loạt tính năng tích hợp trên nền tảng Snapdragon 855 giúp cải thiện trải nghiệm chơi game.

Cuối cùng là Qualcomm 3D Sonic Sensor, giải pháp công nghệ cảm biến vân tay đặt dưới màn hình sử dụng sóng siêu âm, không giống với công nghệ cảm biến vân tay quang học có trên các máy Trung Quốc hiện tại. Qualcomm khẳng định rằng công nghệ cảm biến vân tay siêu âm chính xác và bảo mật hơn đối thủ.

Snapdragon 855 sẽ còn mạnh hơn A12 của Apple?

Một vài trang báo lớn đã có trong tay thông tin chi tiết về Snapdragon 855. Theo đó, sở hữu nhân Kryo mới (dựa trên Cortex-A76), Snapdragon 855 được kỳ vọng sẽ mạnh hơn 45% so với Snapdragon 845. A12 của Apple có thể đạt 11.515 điểm trên Geekbench 4 trong khi chiếc Android sử dụng Snapdragon 845 hiệu quả nhất là HTC U12+ chỉ đạt 9.014 điểm. Nếu đúng là cải thiện 45% hiệu suất thì điểm Geekbench 4 của 855 sẽ đạt 13.070 điểm, nhanh hơn khá nhiều so với A12 Bionic. Tuy nhiên đây chỉ là lý thuyết. Điều này sẽ được kiểm chứng khi thiết bị đầu tiên ra mắt vào đầu năm 2019.

Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic? - Ảnh 4.

Ảnh thực tế Snapdragon 855

GPU trên Snapdragon 855 được kỳ vọng sẽ hiệu quả hơn 20%, hỗ trợ HDR10+ (lần đầu tiên trên di động). Về khả năng xử lý máy học - Machine Learning, vi xử lý Hexagon 690, sở hữu lõi vector nhiều gấp đôi so với Hexagon 685 tiền nhiệm có trên Snapdragon 845, cho phép Snapdragon 855 xử lý tác vụ AI hiệu quả gấp 3 lần so với đời trước. Tuy nhiên, chưa rõ liệu như vậy đã đủ để đánh bại Google, Huawei và Apple được hay không vì vi xử lý Hexagon của Qualcomm bị đánh giá thua khá xa các đối thủ về khả năng xử lý tác vụ Machine Learning.

Thông tin chi tiết về Snapdragon 855 sẽ được cập nhật sớm trong thời gian tới.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ