Số điện thoại của 419 triệu tài khoản Facebook vừa bị rò rỉ, có 50 triệu người dùng tại Việt Nam bị ảnh hưởng

  Nguyễn Hải,  

  Tuy nhiên, Facebook cho rằng con số thực chỉ bằng một nửa báo cáo của TechCrunch và nó đã bị gỡ xuống.

  Theo báo cáo từ trang TechCrunch, một khối dữ liệu chứa hàng trăm triệu số điện thoại kết nối đến 419 triệu tài khoản Facebook mới được tìm thấy trên một máy chủ trực tuyến nhưng không hề được bảo vệ bằng mật khẩu.

  Trong đó có số điện thoại của 133 triệu tài khoản Facebook tại Mỹ, 18 triệu tài khoản tại Anh và khoảng 50 triệu tài khoản của người dùng tại Việt Nam.

  Số điện thoại của 419 triệu tài khoản Facebook vừa bị rò rỉ, có 50 triệu người dùng tại Việt Nam bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

  Facebook nói với Business Insider rằng, không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ tài khoản người dùng nào bị tổn thương, và rằng số lượng người dùng bị ảnh hưởng chỉ bằng ½ so với các con số trong báo cáo của TechCrunch, khi công ty đã phân tích khối dữ liệu này và nhận thấy các bản ghi bị trùng lặp. Facebook không đưa ra con số ước tính gần đúng về lượng người dùng bị ảnh hưởng do vụ rò rỉ này, nhưng một nửa con số của báo cáo cũng tương đương với khoảng 200 triệu người dùng.

  Khối dữ liệu này được một nhà nghiên cứu bảo mật thông báo cho TechCrunch khi phát hiện thông tin trong đó nằm ở dạng văn bản thông thường – hoàn toàn không được mã hóa bảo vệ. Nó cho thấy dường như các thông tin này được thu thập bởi một bên thứ ba, và bị rò rỉ trên internet. Sau khi TechCrunch liên hệ với nhà lưu trữ web, khối dữ liệu này đã bị offline.

  Theo đại diện của Facebook, nguồn gốc của vấn đề này là do một tính năng đã bị vô hiệu hóa, vốn cho phép người dùng tìm kiếm bạn bè bằng số điện thoại của mình. Facebook cho biết những người dùng độc hại có thể lợi dụng tính năng này để thu thập thông tin, bao gồm cả số điện thoại từ tài khoản người dùng.

  Từ tháng 4 năm 2018, Facebook đã tắt tính năng tìm kiếm bạn bè bằng số điện thoại.

  "Khối dữ liệu này đã cũ và cho thấy chỉ chứa thông tin trước khi chúng tôi thực hiện các thay đổi vào năm ngoái để loại bỏ tính năng tìm kiếm người khác thông qua số điện thoại của họ. Khối dữ liệu này đã bị gỡ xuống và chúng tôi không thấy có bằng chứng nào cho thấy tài khoản Facebook bị xâm phạm."

  Tham khảo Business Insider


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ