So găng camera iPhone 5 và HTC One

Kal, Kal  05/10/2013 5:00 PM

Kẻ tám lạng, người nửa cân.

Cuộc đua về camera chưa bao giờ nguội khi các nhà sản xuất liên tục cho “ra lò” những công nghệ mới phục vụ tốt hơn cho nhu cầu nhiếp ảnh của người dùng. Điển hình trong đó là HTC với công nghệ UltraPixels vừa được áp dụng trên siêu phẩm mới nhất của mình.

So găng camera iPhone 5 và HTC One 1

Bài viết dưới đây sẽ so sánh về khía cạnh máy ảnh trên hai siêu phẩm đang rất “hot” hiện nay là iPhone 5 và HTC One. Apple đã làm rất tốt công việc của mình khi tập trung vào công nghệ camera trong những năm gần đây, tuy nhiên, HTC lại không hề tỏ ra kém cạnh và nổi lên “như một thế lực” với công nghệ mới nhất của mình. Vậy câu hỏi đặt ra là, ai sẽ là người chiến thắng?

Thông số kĩ thuật máy ảnh

iPhone 5 được trang bị camera iSight 8 MP (2448x3264) với khẩu độ f/2.4 trên một bộ cảm biến 1/3.2 inch với kích thước điểm ảnh là 1,4 micromet. Bên cạnh đó, HTC One sử dụng camera 4 MP với khẩu độ f/2.0 nhưng cho phép chúng  đạt tới kích thước điểm ảnh 2 micromet trên bộ cảm biến 1/3.2 inch.

Điều này có nghĩa rằng dù không được trang bị nhiều megapixel như đối thủ của mình, tuy nhiên, với công nghệ UltraPixels của HTC One thì siêu phẩm này vẫn có khả năng cho ra bức ảnh đẹp hơn với độ nhạy sáng tốt hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là mất thời gian, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ mất một quá trình lâu hơn để cho ra một tác phẩm nghệ thuật, điều này sẽ không có gì để đảm bảo cho một bức ảnh không bị mờ đối với những mục tiêu di chuyển. Ngoài ra, việc được trang bị ít megapixel cũng đồng nghĩa công nghệ máy ảnh trên HTC One sẽ có ít dữ liệu hơn để xử lý các thuật toán về độ sắc nét và giảm độ nhiễu của bức ảnh.

Dù sao, thông số kĩ thuật chỉ là lý thuyết, điều quan trọng là khi áp dụng những công nghệ này vào thực tế sẽ cho ra kết quả như thế nào, đó mới thực sự là điều mà người dùng quan tâm.

Chụp ảnh thông thường

Tất cả bức ảnh dưới đây được chụp trong điều kiện ánh sáng như nhau và cùng một thời điểm. Những bức ảnh được chụp bởi iPhone 5 ở bên tay trái và bởi HTC One ở bên phải.

Nhìn chung, trong hầu hết trường hợp, độ sâu của màu sắc và mức độ bão hòa của iPhone 5 có vẻ là tốt hơn. Những bức ảnh về cây và hoa sẽ chứng minh rõ nhất sự khác biệt lớn về màu sắc giữa hai siêu phẩm này.

HTC One dường như chỉ có thể chiến thắng iPhone 5 trong điều kiện ánh sáng ban ngày hay ánh sáng nhân tạo có cường độ yếu, khi những bức ảnh của iPhone 5 có vẻ hơi bị dãn ra thì những tác phẩm trên HTC One lại cho kết quả cân bằng ánh sáng rất chính xác. Khi chụp ảnh trong nhà, máy ảnh của iPhone 5 dường như gây ra một chút màu vàng hoặc xanh dương trong bức ảnh, trong khi HTC One lại giải quyết rất tốt điều này.

So găng camera iPhone 5 và HTC One 2

So găng camera iPhone 5 và HTC One 3

So găng camera iPhone 5 và HTC One 4

So găng camera iPhone 5 và HTC One 5

So găng camera iPhone 5 và HTC One 6

So găng camera iPhone 5 và HTC One 7

So găng camera iPhone 5 và HTC One 8

So găng camera iPhone 5 và HTC One 9

So găng camera iPhone 5 và HTC One 10

So găng camera iPhone 5 và HTC One 11

So găng camera iPhone 5 và HTC One 12

So găng camera iPhone 5 và HTC One 13

So găng camera iPhone 5 và HTC One 14

So găng camera iPhone 5 và HTC One 15

So găng camera iPhone 5 và HTC One 16

Chụp chuyển động

Cả hai máy ảnh đã thực hiện khá tốt công việc của mình với nhiệm vụ chụp chuyển động vào ban ngày. Tuy nhiên, trong điều kiện ban đêm thì đó lại là câu chuyện khác. HTC đã làm rất nhiều việc để có được khả năng cảm biến ánh sáng tốt hơn đối với máy ảnh trên “đứa con cưng” của họ, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài phải đi, đặc biệt khi nói tới khía cạnh chụp chuyển động.

Trong bức ảnh về lá cờ và chiếc xe đạp được chụp vào ban ngày dưới đây, cả camera của iPhone 5 và HTC One đều cho kết quả khá tốt với bất kỳ chuyển động hay vị trí nào của đối tượng. Miễn là có nhiều ánh sáng, chất lượng của tác phẩm với những mục tiêu di động sẽ không phải bàn cãi. Điều này không có nghĩa là hai siêu phẩm trên sẽ vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình đối với những “ca khó đỡ” như chụp chuyển động về thể thao, tuy nhiên, với những hành động thông thường và điều kiện ánh sáng tốt, kết quả là rất khả quan.

So găng camera iPhone 5 và HTC One 17

So găng camera iPhone 5 và HTC One 18

So găng camera iPhone 5 và HTC One 19

Ánh sáng yếu

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu chưa bao giờ là thế mạnh của iPhone 5, đặc biệt là khi so sánh với một trong những “kẻ” đi đầu trong công nghệ chụp ảnh với điều kiện ánh sáng yếu như HTC One, siêu phẩm đến từ Apple tỏ ra thật sự thảm bại. Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa những tác phẩm được chụp bởi hai chiếc smartphone trên qua những bức ảnh dưới đây.

So găng camera iPhone 5 và HTC One 20

So găng camera iPhone 5 và HTC One 21

So găng camera iPhone 5 và HTC One 22

So găng camera iPhone 5 và HTC One 23

So găng camera iPhone 5 và HTC One 24

Trong bức ảnh cuối cùng này, tác giả đã sử dụng đèn flash cho cả hai siêu phẩm. Kết quả thực sự trái ngược, trong khi HTC One đã xử lý khá tốt ánh sáng trong tác phẩm của mình thì bức ảnh của iPhone 5 dường như đã phải “vật lộn” nhưng vẫn không tìm ra đâu ra điểm tập trung của mình.

So găng camera iPhone 5 và HTC One 25

Ảnh Panorama

Chụp ảnh Panorama, hay chụp toàn cảnh, là khả năng chụp nhiều bức ảnh và ghép chúng lại với nhau thành một tác phẩm hoàn chỉnh được sử dụng khá phổ biến trong những chiếc smartphone được sản xuất thời gian gần đây. Nhìn chung, cả hai siêu phẩm trên đều xử lý khá tốt nhiệm vụ này. Tuy nhiên, điều làm tác giả ngạc nhiên là tại sao HTC One lại cho ra những bức ảnh toàn cảnh khá tối như vậy trong điều kiện ánh sáng tốt. Do đó, nếu phải so sánh giữa iPhone 5 và HTC One, có lẽ đa số sẽ yêu thích những bức ảnh chụp toàn cảnh bằng iPhone 5 hơn là siêu phẩm đến từ Đài Loan.

Dưới đây là hai bức ảnh toàn cảnh được chụp bởi iPhone 5:

So găng camera iPhone 5 và HTC One 26

So găng camera iPhone 5 và HTC One 27

HTC One:

So găng camera iPhone 5 và HTC One 28

So găng camera iPhone 5 và HTC One 29

Kết luận

Có lẽ thật khó để kết luận máy ảnh nào tốt hơn, cả hai thiết bị đều cho ra những bức ảnh xuất sắc, nhưng là xuất sắc trong những lĩnh vực khác nhau. iPhone 5 có thể làm tốt hơn nhiều khi nói đến xử lý màu sắc, giai điệu, và mức độ bão hòa của bức ảnh. Nhưng HTC One lại chiến thắng siêu phẩm của Apple trong điều kiện ánh sáng yếu một cách áp đảo.
 
Rõ ràng, trong chuyện này, người tiêu dùng là người hưởng lợi nhất khi các nhà sản xuất liên tục cho ra những công nghệ tốt hơn để phục vụ người dùng. Hi vọng rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ được tiếp tục chứng kiến những cuộc cạnh tranh “kẻ tám lạng người nửa cân” như thế này nhiều hơn nữa.

Tham khảo: imore.com
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày