Sở hữu Messenger, Mark Zuckerberg chính là ‘kẻ nguy hiểm nhất hành tinh’: Theo dõi tin nhắn, cuộc gọi, thậm chí tự động tải file người dùng gửi cho nhau

  Vân Đàm, Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Sử dụng Messenger theo dõi 1,3 tỷ người dùng, Mark Zuckerberg chính là "kẻ nguy hiểm nhất hành tinh".

  Tờ Forbes nhận định rằng, nếu bạn đang là 1 trong 1,3 tỷ người dùng Messenger, thì chiến dịch mới của WhatsApp cũng như các tiết lộ từ chính Facebook sẽ thuyết phục bạn đã đến lúc ngưng dùng Messenger.

  Sở hữu Messenger, Mark Zuckerberg chính là ‘kẻ nguy hiểm nhất hành tinh’: Theo dõi tin nhắn, cuộc gọi, thậm chí tự động tải file người dùng gửi cho nhau - Ảnh 1.

  WhatsApp mới đưa tính năng "mã hóa đầu cuối" vào áp dụng nhằm tăng tính bảo mật cho người dùng. Tuy nhiên, mặc dù tuyên bố "bảo mật và quyền riêng tư luôn là tiêu chuẩn hàng đầu của chúng tôi", WhatsApp từng bị trừng phạt vì thu thập quá nhiều siêu dữ liệu của người dùng.

  Nhưng nếu bạn cho rằng WhatsApp thu thập quá nhiều dữ liệu, hãy xem biểu đồ về Messenger bên dưới. Nếu việc thu thập dữ liệu của WhatsApp gây ra phản ứng dữ dội thì chắc những thông tin này sẽ khiến nhiều người "phát điên". Tệ hơn, Facebook thừa nhận đã theo dõi nội dung thực tế trong tin nhắn của bạn để đảm bảo tuân thủ các chính sách của mình.

  Sở hữu Messenger, Mark Zuckerberg chính là ‘kẻ nguy hiểm nhất hành tinh’: Theo dõi tin nhắn, cuộc gọi, thậm chí tự động tải file người dùng gửi cho nhau - Ảnh 2.

  Những rủi ro về việc bị đánh cắp dữ liệu càng rõ ràng khi các nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk và Talal Haj Bakry phát hiện ra Facebook Messenger lưu giữ các liên kết được gửi giữa người dùng và thậm chí tự động tải xuống tệp đính kèm được gửi giữa người dùng. Hành vi vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng này hiện đã bị buộc phải dừng tại châu Âu, theo luật bảo vệ dữ liệu, nhưng những nơi khác thì không.

  Vấn đề quan trọng nhất của Messenger là thiếu tính năng mã hóa đầu cuối mặc định, điều mà WhatsApp vừa nhấn mạnh trong bản cập nhật cho tất cả người dùng. WhatsApp cũng không thể tải xuống các tệp đính kèm và liên kết riêng tư hoặc giám sát nội dung: "Chúng tôi không thể đọc hoặc nghe các cuộc trò chuyện cá nhân của bạn".

  Nhưng Messenger có thể — và họ đã làm rồi. Dữ liệu người dùng khổng lồ chính là thứ Facebook luôn thèm muốn. Đó là lý do Forbes khuyên những ai đang dùng Messenger nên đổi ngay sang ứng dụng khác.

  Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là Facebook cho biết lưu lượng truy cập Messenger vẫn đang tăng lên, bất chấp phản ứng dữ dội về vi phạm quyền riêng tư và việc thu thập dữ liệu đáng báo động mà chính Messenger thừa nhận. Đây là một điều rất bất ngờ.

  Một ví dụ điển hình về vấn đề của Messenger là một bài báo xuất bản vào tháng 10 năm ngoái nói về việc Facebook đang theo dõi nội dung của người dùng. "Ba tháng sau khi bài báo xuất hiện, tôi muốn kiểm tra xem Messenger và Instagram có còn tải xuống các tệp hay lưu giữ liên kết được chia sẻ trong các cuộc trò chuyện riêng tư của người dùng hay không. Tuy nhiên, Facebook đã tắt tính năng xem trước liên kết với người dùng ở châu Âu. Rõ ràng, cách Facebook hành xử như vậy vi phạm các quy định bảo vệ dữ liệu ở EU".

  Sở hữu Messenger, Mark Zuckerberg chính là ‘kẻ nguy hiểm nhất hành tinh’: Theo dõi tin nhắn, cuộc gọi, thậm chí tự động tải file người dùng gửi cho nhau - Ảnh 3.

  Trên thực tế, người dùng không chịu thay đổi cũng là lý do khiến Facebook không hành động để khắc phục sự cố với Messenger. Hồi tháng 2, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã một lần nữa hứa hẹn rằng Messenger sẽ có tính năng mã hóa đầu cuối.

  Mark nhấn mạnh: "khía cạnh quan trọng nhất của quyền riêng tư và bảo mật là các cuộc trò chuyện của bạn nên chỉ được biết bởi 2 bên trò chuyện. Điều đó có nghĩa là các cuộc trò chuyện phải luôn được mã hóa từ đầu đến cuối và chúng sẽ biến mất khi các bạn dừng trò chuyện".

  Nhưng năm ngoái, trả lời phỏng vấn tờ Forbes, Facebook nói rằng chưa có ngày cụ thể nào được dự định để ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối cho Messenger. Ngay sau đó, mặc dù tuyên bố sự cần thiết của bảo mật nhưng Zuckerberg lại chỉ nói rằng mã hóa đầu cuối là "hướng mà chúng tôi đang nhắm tới cho Messenger". Và cho hôm nay, Messenger vẫn chưa được tích hợp mã hóa đầu cuối...

  Đâu là ứng dụng thay thế hợp lý cho Messenger?

  Nếu là người dùng Facebook Messenger, bạn có thể tìm đến những công cụ thay thế như ứng dụng WhatsApp. Ngoài ra, Telegram cũng là 1 lựa chọn an toàn.

  Một báo cáo mới từ nhóm nghiên cứu tại Wandera mới được công bố cho thấy rằng lưu lượng truy cập WhatsApp đang tăng lên.

  "Dịch vụ của chúng tôi đặc biệt tập trung vào trí thông minh của ứng dụng dành cho thiết bị di động," Michael Covington của Wandera nói với tôi. "Nó cho phép chúng tôi theo dõi các mối đe dọa trong các ứng dụng khác nhau mà người dùng cài đặt trên thiết bị của họ [và] có khả năng hiển thị về cách thức và thời điểm các ứng dụng đó giao tiếp trên mạng. Điều đó giúp chúng tôi có thể xem liệu các ứng dụng riêng lẻ có thực sự đang được sử dụng hay không… Nó có sự kết hợp rất tốt giữa cả thiết bị do công ty sở hữu và thiết bị cá nhân".

  Dữ liệu cho thấy, lượng người dùng ứng dụng Signal đã tăng hơn 85% nhưng việc sử dụng WhatsApp vẫn ổn định. Dữ liệu của Wandera trên Telegram kém tin cậy hơn, dựa trên cách ghi lưu lượng truy cập, nhưng Telegram cũng chứng kiến lượng người dùng hoạt động hàng ngày và hàng tháng cũng như lưu lượng truy cập tổng thể đều tăng 30% kể từ tháng 9 năm ngoái.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày