Sở hữu vẻ đẹp trời ban nhưng công việc người mẫu thời trang bất ngờ "nằm bên bờ vực" vì các website này

  Nguyễn Hải , Phụ nữ số  

  So với những người mẫu con người, các website này có được lợi thế tuyệt đối về chi phí và thời gian.

  Các người mẫu thời trang chắc khó có thể ngờ rằng, sự nghiệp của họ lại đang bị các trang web đe dọa. Thế nhưng đó lại là sự thật đang lan tỏa trên toàn thế giới. Nhưng không giống các trang web thông thường, các website này được tích hợp những người mẫu ảnh AI cùng với một studio ảnh cũng do AI tạo ra nhờ công nghệ AI tạo sinh, công nghệ nền tảng của các bước đột phá về trí tuệ nhân tạo hiện nay như ChatGPT, Bing Chat và Bard.

  Nếu như trước đây, các cửa hàng quần áo phải tìm kiếm được những người mẫu phù hợp với đồ thời trang của mình, cũng như phải thiết lập studio chụp ảnh, tìm kiếm người chụp ảnh ưng ý. Tất nhiên các chi phí cho điều này không hề rẻ cũng như tiêu tốn khá nhiều thời gian cho các cửa hàng để có được các bức hình vừa mắt.

  Nhưng các website cung cấp dịch vụ người mẫu AI ảo, chi phí và thời gian cho điều này sẽ được giảm đi đáng kể. Một ví dụ điển hình cho dịch vụ này là website có tên Deep Agency. Chỉ với mức phí 29 USD/tháng, người dùng có thể nhận được các bức ảnh chất lượng cao chụp bản thân với nhiều hình nền khác nhau cũng như các hình ảnh người mẫu AI được tạo ra dựa trên các lời nhắc của người dùng.

  Sở hữu vẻ đẹp trời ban, sự nghiệp người mẫu thời trang bất ngờ "nằm bên bờ vực" vì các website này - Ảnh 1.

  Chỉ với vài lời nhắc, người dùng sẽ có một bức ảnh như ý muốn

  Theo nhà sáng lập ra website này, Danny Postma, nền tảng này sử dụng các mô hình AI sản sinh hình ảnh mới nhất hiện nay, tương tự như Dall-E và có thể truy cập mọi nơi mọi lúc trên toàn thế giới. Trên nền tảng này, bạn có thể tùy chỉnh hình ảnh của mình bằng cách chọn tư thế chụp cho người mẫu và viết các mô tả khác nhau cho những hình ảnh bạn muốn tạo ra.

  Nhưng khó có nơi nào ứng dụng công nghệ này sớm hơn Trung Quốc, quốc gia với vô số các gian hàng thương mại điện tử cũng như các nhà máy sản xuất vô vàn các mặt hàng thời trang khác nhau.

  Từ đầu năm 2020, người khổng lồ công nghệ Alibaba đã ra mắt các người mẫu thời trang kỹ thuật số trên nền tảng thương mại điện tử của mình. Công cụ này có tên Taji – giúp những người bán hàng có thể lựa chọn trong số 100 người mẫu ảo với độ tuổi và sắc tộc khác nhau. Sau đó họ có thể đăng tải hình ảnh các người mẫu này với sản phẩm của họ. Tính đến cuối năm 2022, đã có khoảng 29.000 người bán hàng sử dụng Taji để tạo ra hơn 1,6 triệu hình ảnh với các sản phẩm thời trang khác nhau.

  Sở hữu vẻ đẹp trời ban, sự nghiệp người mẫu thời trang bất ngờ "nằm bên bờ vực" vì các website này - Ảnh 2.

  Các người mẫu ảnh Taji của Alibaba.

  Nhưng sự ra đời của ChatGPT cùng các mô hình AI khác như Stable Diffusion, Dall-E hay Midjourney trong năm 2022 đã hoàn toàn thay đổi cuộc chơi. Sự xuất hiện của các mô hình AI này đang khiến các nhà bán hàng thời trang Trung Quốc đổ xô đi tìm những người thành thạo các công cụ này.

  Lý do rất dễ hiểu, chi phí rẻ. Thông thường, mỗi người mẫu được trả khoảng 200 – 225 USD cho mỗi giờ làm việc ở Trung Quốc. Cộng với các khoản khác cho thợ chụp ảnh, người trang điểm và thuê studio, tổng chi phí có thể lên tới 5.000 USD cho việc chụp ảnh sản phẩm. Đó là còn chưa kể các yếu tố khác như lịch chụp, sự mệt mỏi của người mẫu hay thời tiết thất thường có thể làm thời gian chụp ảnh kéo dài hơn bình thường.

  Trong khi đó, người mẫu ảo Taji được Alibaba cung cấp miễn phí cho các nhà bán hàng trên nền tảng của mình. Ngay cả khi phải trả phí, mức phí cũng khá thấp. Một nhà thiết kế có biệt danh Pan cho biết, anh thu phí 50 tệ (gần 7 USD) cho mỗi ảnh, với các đơn đặt hàng tối thiểu 30 ảnh, như vậy tổng chi phí chỉ khoảng 1.500 tệ (hơn 205 USD). Pan cho biết, đã có khoảng 15 cửa hàng Taobao và nhà máy quần áo đã tìm đến anh, trong khi 600 nhà bán hàng khác đã tham gia vào nhóm chat của anh trên WeChat về mô hình AI.

  Sở hữu vẻ đẹp trời ban, sự nghiệp người mẫu thời trang bất ngờ "nằm bên bờ vực" vì các website này - Ảnh 3.

  Đoạn clip của Liu Jun cho thấy khả năng của Stable Diffusion đã làm xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc.

  Trong khi đó vào tháng 3 vừa qua, Liu Jun, một nhà thiết kế người Trung Quốc đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này khi đăng tải một đoạn video cho thấy việc tạo ra các người mẫu thời trang AI bằng Stable Diffusion như thế nào. Đoạn video nhanh chóng trở nên nổi tiếng với hơn 150.000 lượt xem ngay đêm đầu tiên. Liu cho biết, vài tuần sau đó đã có hơn 30 công ty tìm đến anh để hỏi về dịch vụ này.

  Thậm chí, một website khác là WeShop.ai, cho biết, họ còn có thể tạo ra các người mẫu ảnh chỉ với hình ảnh chụp các mannequin mặc trang phục. Mức phí của dịch vụ này cũng khá thấp, với gói miễn phí, người dùng có thể tạo ra khoảng 40 hình ảnh với 4 người mẫu khác nhau. Còn với gói trả phí cơ bản chỉ 9,99 USD/tháng, số bức ảnh lên tới 300 hình ảnh.

  Chỉ từ một bức ảnh chụp quần áo với mannequin, website weshop có thể tạo ra các người mẫu ảnh khác nhau cho bộ trang phục đó.

  Thế nhưng vẫn còn một yếu tố làm các người mẫu AI chưa hẳn đã thay thế được người mẫu thông thường. Các người mẫu ảo này thường có hình dáng tương tự nhau theo một công thức nào đó. Ví dụ, nếu là người mẫu nữ da trắng thường là người da trắng với mắt xanh, tóc vàng và chân dài. Nếu người mẫu là người châu Á thường sẽ có mắt to, ngực to và thân hình mảnh dẻ.

  Simon Chambers, giám đốc công ty quản lý người mẫu Storm Management cho biết: "Các avatar AI có thể được sử dụng thay thế cho người mẫu nhưng điều cần lưu ý là các hình ảnh hấp dẫn cần có sự sáng tạo, cảm xúc vì vậy, quan điểm của chúng tôi là trong tương lai gần, các người mẫu do AI tạo ra sẽ làm tốt việc trở thành các hình ảnh cơ bản được sử dụng cho những mục đích tham khảo đơn giản, thay vì sử dụng cho mục đích tiếp thị hay quảng bá sản phẩm – lĩnh vực cần phải thiết lập một mối quan hệ với khách hàng."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày