Số lượng smartphone bán ra trong Q1/2017 tăng ngoài dự tính, công lao thuộc về 3 nhà sản xuất Trung Quốc

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Đó không ai khác, chính là Oppo, Huawei và Vivo. Trong đó nổi bật nhất là Oppo với số lượng hàng xuất xưởng tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo như số liệu mới nhất mà Công ty Dữ liệu Quốc tế IDC công bố, số lượng smartphone bán ra trong Q1 năm nay đã tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, hơn hẳn con số 3,6% mà IDC từng nhận định trước đó. Với bộ đôi Huawei P10 và P10 Plus, và đặc biệt là cặp “song sát” Galaxy S8/S8 Plus vừa chính thức được lên kệ, nhiều khả năng số smartphone tìm được chủ mới trong Q2 còn cao hơn nữa.

Danh sách top 5 nhà sản xuất đứng đầu quý này không có gì ngạc nhiên hay gây bất ngờ cả: Samsung vẫn giữ ngôi vương với gần 80 triệu thiết bị, Apple giành vị trí “huy chương bạc” với khoảng cách khá xa, chỉ 51 triệu máy. Tương tự như các quý trước, sau hai ông lớn này lần lượt là Huawei, Oppo và Vivo.

Thế nhưng điều đáng nói ở đây, là sự tăng trưởng của thị trường smartphone lại đến từ các công ty của đất nước tỷ dân. Như bạn đọc có thể quan sát bảng ở bên dưới, Samsung không tiên triển gì thêm so với cùng kỳ năm ngoái, Apple “nhích” nhẹ với 0,8%, còn Huawei, Oppo, và Vivo đều vọt lên mức 2 con sốm đặc biệt là Oppo với gần 30%.

Mặc dù số lượng điện thoại bán ra của Samsung và Apple lớn hơn rất nhiều, thế nhưng số liệu mới nhất của IDC cho thấy rằng thị trường này có thể đang dần chuyển mình. Khác với hai gã khổng lồ trên, Huawei, Oppo và Vivo lại không có trụ sở lớn tại Mỹ; mà thay vào đó, họ tập trung đánh vào những nước đang phát triển như Trung Quốc hay Ấn Độ – và đây lại là hai thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Những chú dế cấu hình khủng, thiết kế đẹp nhưng giá lại rất phải chăng của họ, cùng với hình thức bán hàng trực tuyến tỏ ra rất hiệu quả tại các nước này. Hãy tưởng tượng bộ ba này mà bước chân vào thị trường Mỹ khi được chuẩn bị kỹ càng, thì ảnh hưởng của họ đến “làng smartphone” nói riêng và “giới công nghệ” nói chung sẽ lớn thế nào.

Samsung chắc chắn sẽ “trình làng” chiếc Galaxy Note 8 vào mùa thu năm nay, Apple thì có hẳn “tam thái tử” iPhone để đối chọi lại với nó; thế nhưng nếu tiếp tục gặp khó khăn trong việc thâm nhập vào các thị trường tiềm năng như Trung Quốc hay Ấn Độ, nhiều khả năng là các OEM Trung Quốc mới là đầu tàu trong lĩnh vực tăng trưởng về số lượng hàng xuất xưởng.

Theo Android Authority

NỔI BẬT TRANG CHỦ