So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm?

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Google Night Sight và Huawei Night Mode là hai tính năng chụp đêm bá đạo nhất hiện nay.

Camera trên smartphone đã có rất nhiều cải tiến, không chỉ tăng độ phân giải, sử dụng cảm biến cao cấp hơn, màu sắc chân thực hơn hay khả năng zoom ấn tượng. Bên cạnh đó, có một tính năng được rất nhiều nhà sản xuất smartphone để ý tới, đó chính là chụp đêm trong điều kiện thiếu sáng.

Google đi tiên phong trong lĩnh vực này, khi ra mắt tính năng Night Sight trên những chiếc smartphone Pixel của mình. Sử dụng những thuật toán đặc biệt, một chiếc Google Pixel 3 với camera đơn cũng có thể chụp được những bức ảnh ấn tượng trong điều kiện thiếu sáng.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 1.

Google Night Sight vs Huawei Night Mode.

Mới đây, Huawei cũng ra mắt tính năng chụp đêm của riêng mình cùng với chiếc smartphone Mate 20 Pro, có tên gọi là Night Mode. Vậy Google Night Sight hay Huawei Night Mode, đâu mới là ông vua thực sự của chế độ chụp ảnh đêm?

Cơ chế hoạt động của tính năng chụp đêm

Tính năng Night Mode của Huawei có thể được kích hoạt bên trong ứng dụng camera của Mate 20 Pro. Night Mode hoạt động nhờ sự trợ giúp của hệ thống Ổn định bằng trí tuệ nhân tạo AIS. Do đó, trên thực tế khi chụp ở chế độ Night Mode, chiếc smartphone sẽ phơi sáng bức ảnh (không cần chân máy) trong khoảng thời gian 4 - 6 giây (có thể ít hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc điều kiện ánh sáng). Sau đó, phần mềm sẽ tự động ghép những bức ảnh đẹp nhất để cho ra kết quả cuối cùng.

Tính năng Night Sight của Google không chỉ được tích hợp trên Pixel 3, mà còn có thể hoạt động trên Pixel 1 và 2. Về cơ bản, cũng là phơi sáng lâu hơn để cảm biến có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Tuy nhiên thời gian phơi sáng của Night Sight không lâu như Night Mode của Huawei, chỉ dao động giữa 15 khung hình mỗi giây hoặc 6 khung hình mỗi giây. Bù lại, tính năng Night Sight sẽ chụp nhiều bức ảnh hơn và thuật toán thay đổi màu sắc, để cho ra bức ảnh cuối cùng hoàn chỉnh nhất.

Sự khác biệt giữa Night Sight và Night Mode

Trước tiên chúng ta hãy cùng xem hai tính năng Night Sight và Night Mode sẽ thay đổi một bức ảnh đêm trong điều kiện thiếu sáng như thế nào.

Pixel 3 Night Sight.

Có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa chế độ chụp thông thường và chụp bằng hai tính năng Night Sight, Night Mode. Tính năng Night Mode trên chiếc Mate 20 Pro khiến cho toàn bộ khung cảnh bừng sáng, tuy nhiên có nhiều chi tiết nền trời bị mất và màu sắc bị nhợt nhạt.

Mate 20 Pro Night Mode.

Trong khi đó, tính năng Night Sight trên chiếc Pixel 3 thực sự gây ấn tượng mạnh. Nền trời sáng hơn, nhưng vẫn có thể thấy rõ các đám mây, màu sắc của hoa lá rất tươi sáng, không có cảm giác bị bệt và nhợt nhạt.So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 5.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 6.

Mate 20 Pro Night Mode.

Đây là hai bức ảnh đã được chụp bằng tính năng Night Sight và Night Mode, trên một con đường trong công viên thành phố New York. Google Pixel 3 tiếp tục cho thấy khả năng thay đổi màu sắc của mình, hiển thị rất rõ các chi tiết.

Tuy nhiên khi so sánh với ảnh chụp bằng Mate 20 Pro, có thể thấy màu sắc của chế độ Night Mode chân thực hơn. Trong khi màu sắc của chế độ Night Sight trên Pixel 3 có độ tương phản quá cao, màu sắc không còn chân thực mà có phần giả tạo.

Người chiến thắng: Night Mode của Mate 20 Pro


So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 8.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 9.

Mate 20 Pro Night Mode.

Trong bức ảnh chụp cổng vòm Washington Square, tính năng Night Sight của Pixel 3 cho thấy khả năng cân bằng trắng tốt hơn và hiển thị màu sắc chân thực. Trong khi Night Mode của Mate 20 Pro lại mang đến tông màu ấm, mặc dù có vẻ như hơi sai lệch cân bằng trắng.

Người chiến thắng: Night Sight của Pixel 3.


So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 11.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 12.

Mate 20 Pro Night Mode.

Cả hai bức ảnh này đều xuất sắc. Tuy nhiên Night Mode của Mate 20 Pro nhỉnh hơn một chút khi toàn bộ khung cảnh xung quanh đều sáng lên. Trong khi Night Sight của Pixel 3 chỉ tập trung vào chủ thể ở giữa, khiến cho khung cảnh xung quanh khá tối.

Người chiến thắng: Night Mode của Mate 20 Pro.


So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 14.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 15.

Mate 20 Pro Night Mode.

Trong thử nghiệm này thì Pixel 3 dễ dàng giành chiến thắng, khi mà bức ảnh sáng hơn một cách rõ rệt, chúng ta có thể thấy cả những chiếc thùng rác phía sau chiếc xe máy. Trong khi đó, Mate 20 Pro lại thể hiện khá kém cỏi trong bức hình này.

Người chiến thắng: Night Sight của Pixel 3.


So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 17.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 18.

Mate 20 Pro Night Mode.

Chụp ảnh một chủ thể luôn chuyển động giống như chú chó này là thử thách rất khó khăn. Cả hai tính năng Night Sight và Night Mode đều yêu cầu phơi sáng trong một khoảng thời gian, đó là lý do bức ảnh này không được sắc nét. Nhưng Pixel 3 đã làm tốt hơn, khi mà bức ảnh nét hơn và ít noise hơn. Mặc dù Mate 20 Pro thể hiện màu sắc khá tốt, nhưng bức ảnh lại bị mờ.

Người chiến thắng: Night Sight của Pixel 3.


So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 20.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 21.

Mate 20 Pro Night Mode.

Con đường đầy lá cây trong điều kiện ban đêm này cũng là một thử thách khó, có rất nhiều chi tiết cần được thể hiện trong bức ảnh. Mate 20 Pro đã làm tốt hơn, khi toàn cảnh sáng hơn và thể hiện được nhiều chi tiết hơn. Bức ảnh chụp bằng Pixel 3 lại khá tối và như trên, mất nhiều chi tiết xung quanh.

Người chiến thắng: Night Mode của Mate 20 Pro.


So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 23.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 24.

Mate 20 Pro Night Mode.

Night Sight của Pixel 3 có thể sử dụng để chụp ảnh selfie bằng camera trước, còn Night Mode của Mate 20 Pro chỉ áp dụng cho camera sau mà thôi. Không chỉ vậy, chụp ảnh selfie bằng tính năng Night Sight cũng rất ấn tượng, cả màu sắc và độ chi tiết. Còn đối với Mate 20 Pro, chụp selfie bằng camera sau thực sự là một trải nghiệm tồi tệ.

Người chiến thắng: Night Sight của Pixel 3.


So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 26.

Pixel 3 Night Sight.

So sánh Google Night Sight và Huawei Night Mode: Đâu là ông vua của chế độ chụp đêm? - Ảnh 27.

Mate 20 Pro Night Mode.

Tính năng chụp đêm sử dụng vào ban ngày thì sao? Rất thú vị đúng không, và bạn hoàn toàn có thể làm vậy. Khi chụp ban ngày với điều kiện ánh sáng đầy đủ, Pixel 3 cho thấy khả năng kiểm soát màu sắc và mức độ sáng rất ấn tượng của mình. Trong khi đó, dễ thấy Mate 20 Pro đã hơi quá tay, khiến bức ảnh bị quá chói.

Người chiến thắng: Night Sight của Pixel 3.

Tạm kết

Night Sight của Pixel 3 giành được nhiều chiến thắng hơn trước Night Mode của Mate 20 Pro. Chỉ trừ một vài trường hợp có nguồn ánh sáng mạnh trong bức ảnh, Night Sight của Pixel 3 khiến cho môi trường xung quanh hơi tối hơn.

Ấn tượng nhất đó chính là khả năng chụp vật thể chuyển động trong điều kiện thiếu sáng của Pixel 3, có lẽ là nhờ thuật toán đặc biệt mà Google sử dụng trong Night Sight. So với cơ chế phơi sáng của Night Mode trên Mate 20 Pro, chiếc smartphone này khó có thể chụp rõ nét được các vật thể chuyển động.

Mặc dù vậy, tính năng chụp đêm của Mate 20 Pro cũng không kém phần ấn tượng, nếu so sánh với bức hình gốc trong điều kiện thiếu sáng và mất nhiều chi tiết.

Sắp tới đây, Samsung cũng sẽ ra mắt chế độ chụp đêm của riêng mình trên Galaxy S10, với tên gọi Bright Night. Rất hy vọng chúng ta sẽ có thể đánh giá và so sánh với tính năng Night Sight của Google.

Tham khảo: digitaltrends

Bình luận