So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị

Tấn Minh,   Theo Trí Thức Trẻ 04/25/2018 8:05 AM

GoPro đã có một cuộc lột xác ngoạn mục: từ chỗ chỉ là một công ty camera cho dân lướt ván, trở thành gã khổng lồ truyền thông, một cỗ máy in tiền, nay đang trải qua một đợt thay máu hàng loạt và rao bán chính mình!

Đây có lẽ là một giai đoạn khó khăn đối với GoPro. Vậy hãy thử quay về lúc còn vui vẻ với chiếc camera GoPro Hero đầu tiên, để cùng xem mọi thứ đã bắt đầu như thế nào.

Chiếc Hero nguyên gốc được tung ra vào năm 2004 với giá 20 USD - cũng chính là mức giá một chiếc Hero đã qua sử dụng đang được bán trên Amazon ở thời điểm hiện tại! Chiếc GoPro Hero đầu tiên này không quay được video, nó thậm chí cũng chẳng phải kỹ thuật số. Nó có kiểu dáng chẳng khác là bao so với những chiếc máy phim dùng một lần rồi bỏ, trừ việc bạn có thể lắp phim dùng được nhiều lần, và có khả năng chống nước, chống bụi. Bạn chỉ cần nhét vào máy một cuộn phim ISO 400, đóng hộp lại, lên cò và dùng thôi.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 1.
So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 2.

CEO GoPro là Nick Woodman nảy ra ý tưởng về chiếc camera nhỏ gọn này bởi ông là một tay lướt sóng và muốn chụp lại những bức ảnh khi lướt cùng bạn bè. GoPro Hero đời đầu có một bộ vỏ dày, chống nước, cùng một dây đeo để gắn nó lên cổ tay. Mặc định, nó sẽ nằm ngửa ra, và khi bạn sẵn sàng chụp hình, bạn chỉ việc tháo khóa dán, camera sẽ xoay vào vị trí. Sau khi chụp hình, bạn gắn dây đeo lại. Quá dễ dàng. "Bạn không cần phải có một chiếc camera đắt tiền để chụp những bức ảnh đẹp" - Woodman nói vào năm 2005 - "Bạn chỉ cần có một chiếc sẵn trên tay vào thời điểm thứ gì đó hấp dẫn xảy ra". Thực hiện đúng tiêu chí này, phóng viên Brent Rose của Gizmodo đã mang theo chiếc GoPro Hero đời đầu cùng một chiếc Hero6 đi trượt tuyết ở Mammoth và Aspen.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 3.

Điều đầu tiên có thể nhận thấy là Hero không nhỏ gọn và kín đáo bằng các anh chị em thời hiện đại sau này. Nó to như một viên gạch vậy, và ngay cả khi đã nằm xuống, cảm giác trên tay vẫn rất cồng kềnh, khiến nhiều người lo lắng nếu chẳng may trượt ngã thì "viên gạch" này sẽ khiến họ gãy cổ tay mất (nhưng thực ra chưa ai bị vậy bao giờ)! Hệ thống dây đeo được thiết kế cực kỳ chắc chắn, nhưng bạn cũng sẽ chẳng lo lắng mấy nếu làm rơi nó đâu (có 20 USD thôi mà, chứ làm rơi chiếc Hero6 giá 400USD thì quả là "đắng lòng").

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 4.

Điều khó chịu nhất ở hệ thống gắn camera là dây đeo làm nhiệm vụ giữ camera nằm vào vị trí lại ở ngay trên ống ngắm (viewfinder), do đó nó có khả năng sẽ chắn mất tầm nhìn nếu bạn dùng ống ngắm này. Ngoài ra, vì là một máy ảnh phim, bạn phải quay trục camera một vòng để lên cò sau mỗi lần chụp - cực kỳ bất tiện xét việc đây là một chiếc camera hành động vốn dành để chụp các tình huống hành động nhanh. Với Hero6, bạn có thể chụp một loạt ảnh tĩnh độ phân giải cao ở tốc độ 30fps. Nếu nhanh tay, bạn chỉ có thể chụp 1 tấm hình mỗi 3 giây với Hero, và tất nhiên là với độ phân giải thấp hơn nhiều vì ống kính bằng nhựa quá "cùi bắp".

Đó là lý do Brent Rose rút ra kết luận: chiếc Hero đời đầu chụp hành động cực kém. Ngay cả khi sử dụng phim ISO 400 trong ngày nắng, nó vẫn không có tốc độ màn trập đủ nhanh để chụp một vật thể di chuyển nhanh. Rose đã thử đứng im khi bạn bè anh lướt qua, và cố gắng chụp họ khi anh bám theo sau. Trong cả hai trường hợp, ảnh ra nhòe không tưởng!

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 5.

Tấm này chụp khi Rose đứng im và bạn anh lướt qua

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 6.

Còn tấm này là khi anh bám theo bạn mình (nhòe hơn cả ảnh trên)

Một điều đáng thất vọng ở Hero là góc nhìn quá hẹp so với các hậu bối. GoPro ngày nay có tiêu cự tương đương ống kính 15mm, tức cho góc nhìn 120 độ theo chiều ngang. Hero đời đầu có góc nhìn chỉ khoảng một nửa mà thôi, đồng nghĩa với tiêu cự tương đương ống kính 28mm. Có nghĩa là bạn sẽ chụp được ít phong cảnh hơn trong bức ảnh với Hero đời đầu.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 7.

Góc chụp với Hero đời đầu (không rõ cạnh trái bị gì)

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 8.

Cũng góc đó với Hero6

Thú vị hơn, xét việc camera hành động hầu như được sử dụng để chụp selfie, bởi ống kính góc rộng sẽ giúp chụp trọn vẹn người dùng hơn, cùng hậu cảnh đằng sau rất rộng rãi nữa, thì Hero đời đầu lại không được ấn tượng lắm.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 9.

Selfie với Hero đời đầu

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 10.

Và với Hero6

Chưa hết, Hero đời đầu chụp ảnh thiếu sáng cực kém, cũng dễ hiểu bởi nó bị giới hạn bởi phim ISO 400, trong khi Hero6 có thể nâng ISO lên đến 6400 mà cho ra ảnh vẫn chấp nhận được. Điều này trở nên rõ ràng hơn khi chụp dưới nước lúc mặt trời lặn.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 11.

Chụp dưới nước thiếu sáng với Hero đời đầu

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 12.

Và với Hero6

Vậy thì chiếc camera 20 USD của 14 năm trước sẽ mang lại gì cho bạn trong bối cảnh năm 2018?

Đầu tiên, nó cho ra những tấm ảnh đậm chất hoài cổ, làm cho bức ảnh bạn chụp tháng trước trông như từ những năm 1970 vậy. Nó giống như bộ lọc Hipstamatic ngoài đời thực mà bạn không thể gõ bỏ được.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 13.
So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 14.

Những tấm ảnh trên đều nhiễu hạt, lấy nét không chính xác lắm, và màu sắc thì khá thiếu thốn. Vẻ hoài cổ này sẽ hợp với nhiều người.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 15.

Hôn nhau, chụp bằng Hero đời đầu

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 16.

Và bằng Hero6

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 17.

Hero đời đầu

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 18.

Và Hero6

Bạn có nên đổi Hero lấy Hero6 ko? Có lẽ không. Ngay cả khi Hero6 có thể quay phim (với độ phân giải và tỉ lệ khung hình ấn tượng), hình ảnh sắc nét hơn, sống động hơn, và dễ chỉnh sửa hơn, nhỏ hơn, có nhiều tùy chọn và tính năng hơn (có Wifi nữa nhé), nhưng Hero lại có giá rẻ hơn (đến 20 lần) và pin không bao giờ hết...vì nó làm gì có pin!

Ngoài ra, có một điểm thú vị khiến nhiều người yêu thích chụp bằng máy phim ngày xưa: sự chờ đợi. Bạn không phải cầm máy bấm lia lịa. Bạn chụp một vài tấm mà bạn thấy hứng thú, và bạn phải chờ tới khi chụp hết cuộn phim mới có thể xem được, và bạn không muốn lãng phí cuộn phim đó nên bạn sẽ mất thêm chút thời gian để tìm các chủ thể thú vị khác. Chưa kết ở thời điểm này, tìm được một nơi tráng rửa phim quả là khó khăn, và sẽ mất một lúc nữa bạn mới thấy được ảnh mình chụp. Nhưng đó lại là thời khắc ngọt ngào nhất. Bạn luôn tự hỏi ảnh chụp ra có như kỳ vọng, như khung cảnh hiện ra trong trí nhớ không, và nó làm bạn cảm thấy bồn chồn cho đến khi mở bì để xem ảnh.

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 19.

Mặt trời lặn, Hero đời đầu

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 20.

Mặt trời lặn, Hero6

Trong trường hợp của Rose, ảnh trong phong bì không phải là siêu đẹp, nhưng đó không phải là mục đích ban đầu của bài viết này. Chúng ta muốn thấy nguyên mẫu: một chiếc camera rẻ, chụp khá, và sau này sẽ tạo ra một ngành công nghiệp tỷ đô. Ngay cả khi sản phẩm ban đầu không phải hoàn hảo, thì ý tưởng về nó đã là một điều tuyệt vời, mà nếu không có "hạt giống" ban đầu này, chúng ta sẽ chẳng biết được cảnh tượng mặc một bộ wingsuit nhảy qua những lỗ hổng nhỏ xíu trên các vách đá trông ra sao, hay một con đại bàng sẽ thấy thế nào khi săn mồi, hay nhiều thứ kỳ vĩ khác khiến chúng ta rơi cả hàm trong cả thập kỷ vừa qua. Chưa biết tương lai sẽ ra sao với GoPro, nhưng quay về quá khứ để xem mọi thứ đã bắt đầu như thế nào quả là một hành trình thú vị!

So sánh GoPro 2004 và GoPro 2018: hành trình tiến hóa đầy thú vị - Ảnh 21.

Tham khảo: Gizmodo

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày