So sánh tai nghe AKG đi kèm Galaxy S8 và Apple EarPods: Ngai vàng đã có chủ mới!

  Minh Đức,  

  Đi kèm Galaxy S8 là một cặp tai nghe hoàn toàn mới với sự hợp tác cùng hãng âm thanh nổi danh AKG. Nhưng liệu cặp tai nghe này có đủ sức soán "ngôi vương" cặp tai theo máy nổi tiếng nhất hiện nay là Apple EarPods?

  AKG là một hãng âm thanh nổi tiếng đến từ Áo với lịch sử hơn 70 năm chế tạo các loại tai nghe cao cấp với chất lượng tốt. Samsung mới đây đã mua lại tập đoàn Harman với giá 8 tỉ đô-la Mỹ, và do AKG là một công ty con của Harman, đồng nghĩa với việc ông lớn trong làng âm thanh này nay đã thuộc quyền sở hữu của Samsung.

  Một trong những kết quả đầu tiên mà Samsung đạt được sau thương vụ thâu tóm này chính là cặp tai nghe đi kèm chiếc flagship đình đám Galaxy S8 mà hãng vừa mới bán ra. Cặp tai nghe này vẫn do chính tay Samsung sản xuất, nhưng nay đã có sự giúp đỡ của AKG trong việc cân chỉnh chất âm.

  Đối thủ chính của cặp tai nghe này sẽ là Apple EarPods. Đây là cặp tai nghe được Apple ra mắt lần đầu vào năm 2012 cùng với iPhone 5, và từ đó đến nay, nó đã trở thành một trong những loại tai nghe được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Người dùng yêu thích EarPods ở kiểu dáng, cảm giác thoải mái khi đeo và chất lượng khá tốt so với một chiếc tai nghe đi kèm điện thoại. Thậm chí, không ít người dùng điện thoại Android cũng mua Apple EarPods để sử dụng. Vậy với sự ra mắt của cặp tai nghe "hàng hiệu" AKG đi kèm chiếc Galaxy S8, liệu vị thế của EarPods có bị lung lay? Trong hai cặp tai nghe này, sản phẩm nào đáng lựa chọn hơn?

  Thiết kế

  Về thiết kế, hai cặp tai nghe này khác nhau hoàn toàn. Apple EarPods sử dụng thiết kế earbud, đeo hờ ngoài vành tai với ưu điểm là đem lại sự thoải mái tốt khi đeo. Cá nhân tôi có thể sử dụng EarPods hàng giờ mà không cảm thấy đau tai.

  Tai nghe Galaxy S8 lại sử dụng thiết kế in-ear, đi sâu vào tai người nghe hơn và sử dụng các bộ mút tai để phù hợp với từng người. Cặp tai nghe này đeo lâu có thể không thoải mái bằng EarPods, nhưng có ưu điểm cách tạp âm bên ngoài tốt hơn rất nhiều nếu như chọn đúng loại mút. Mỗi cặp tai được làm cho một điện thoại khác nhau nên phần điều khiển nhạc được làm khác nhau. Phần microphone và nút nhận cuộc gọi của EarPods có thể dùng cho máy Android và ngược lại, nhưng 2 nút chỉnh âm lượng thì không thể.

  Điểm mà tai nghe Galaxy S8 hơn hẳn Apple EarPods là phần dây bọc dù. Cặp tai này được bọc nửa dây bằng chất liệu dù để chống gãy gập cũng như giảm rối dây, còn EarPods sử dụng dây bọc cao su hoàn toàn. Một điểm nữa đó là tai nghe Galaxy S8 được làm màu xám, còn Apple EarPods lại được làm màu trắng, tùy vào từng người sẽ hợp với từng màu nhưng nhìn chung tai nghe từ Apple dễ bẩn hơn, cần sử dụng cẩn thận hơn.

  Chất âm

  Sự khác biệt về cách đeo cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới chất âm của mỗi tai nghe. Apple EarPods được đeo theo kiểu earbud (đeo hờ ngoài vành tai) nên chất âm có phần thất thoát ra ngoài, chính vì vậy nên phần trầm không được nhiều lượng cho lắm. Khi dùng để nghe tạp (nhiều loại nhạc khác nhau) thì phần trầm này có lượng vừa đủ, nhưng riêng với các bài nhạc nhảy thì độ căng, độ sâu vẫn còn thiếu. Phần âm trung với giọng ca sĩ được đưa tiến về phía người nghe, cũng vì vậy nên các bài hát luôn có giọng người hát rất dễ dàng để nghe thấy. Phần trung này thiên nhiều về đoạn cao (high mid) nên nếu như để âm lượng cao thì các giọng hát nữ có thể bị hiện tượng chói nhẹ (sibalance).

  Riêng phần cao, Apple lại làm nhẹ trở lại giống với phần trầm để giữ chất âm chung thoải mái và dễ nghe. Trong 10 người được nghe thử thì có tới 8 người nói rằng "chiếc tai nghe màu trắng" này có chất âm hay hơn vì sự dễ nghe thoải mái này. Chất âm của cặp tai nghe này hơi thiếu lực nhấn, âm hình không rõ ràng nhưng cũng vì vậy mà người nghe có thể dùng hàng giờ mà không thấy mệt tai.

  Ngược lại hoàn toàn là cặp tai nghe từ hãng công nghệ khổng lồ Hàn Quốc. Đây là một tai nhét trong, có cấu trúc kín hơn hẳn nên chất âm hơi tối hơn, nhưng cũng vì vậy nên phần trầm có lượng nhiều hơn rất nhiều. Thử với bài "Walking In The Air" từ Yao Si Ting, phần siêu trầm (sub-bass) được đẩy xuống rất sâu và có độ gằn mạnh. Đây là một điều lạ vì trước giờ tai nghe từ AKG thường thiếu âm trầm trầm trọng, chỉ dành cho những ai yêu thích nhạc nhẹ, có lẽ Samsung cũng có tác động trong phần chỉnh âm giúp âm thanh trở nên hiện đại hơn.

  Phần trung của cặp tai này được làm lùi nhẹ chứ không tiến cao, nhưng có sự dày dặn và nhiều âm hơi hơn một chút so với Apple EarPods nên các bài vocal, jazz trở nên đậm hơn. Giọng Alison Krauss trong "Could you lie" ấm, đầm, đoạn cao được gọt dũa nên không bị hiện tượng chói nhiều như Apple EarPods. Phần âm cao của cặp tai nghe này cũng không nhiều hơn so với Apple EarPods là bao, có thể coi đây là điểm yếu của cả hai cặp tai nghe.

  Tổng kết

  Khó có thể nói rằng cặp tai nghe đi kèm Galaxy S8 tốt hơn ở tất cả mọi mặt so với Apple EarPods. Chất âm hơi tối, cách đeo dạng đóng nên phần âm trường tai nghe có phần thua so với các tai nghe dạng earbud như Apple EarPods. Đối với cá nhân tôi, đây là cặp tai nghe có chất âm hoàn thiện hơn khi xét về nhiều mặt. Ta mất đi một chút âm trường, nhưng từ độ chi tiết, độ dày dặn và tính kĩ thuật ở các dải âm, cặp tai nghe của Galaxy S8 lại tốt hơn nhiều so với Apple EarPods.

  Mỗi cặp tai nghe đều có thể mạnh và điểm yếu riêng, dành cho các nhu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung, cặp tai AKG đi kèm Galaxy S8 có độ hoàn thiện cao hơn về cả thiết kế lẫn chất âm. Apple EarPods nhỉnh hơn một chút về sự thoải mái, và nhất là khả năng điều khiển nhạc dành cho các thiết bị Apple.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ