Sốc với giá bán iPad Gen 10: Apple đang toan tính điều gì?

  Thế Duyệt, ttvn.toquoc.vn 

  Trong khi iPad Pro mới không có nhiều thay đổi ngoại trừ hiệu năng, dòng iPad thường vốn được coi là dòng iPad "giá rẻ", nay lại có giá cao bất ngờ.

  Tối qua ngày 18/10, Apple chính thức trình làng bộ đôi iPad mới là iPad Pro và iPad Gen 10. Như chúng tôi đã đề cập trong bài ra mắt, iPad Pro mới gần như không thay đổi so với phiên bản M1 tiền nhiệm, nâng cấp chủ yếu tới từ con chip M2 được Apple mang từ dòng MacBook phổ thông xuống.

  Đối với iPad Gen 10 mới, đây lại là một sự "lột xác" khi giờ đây mẫu iPad "giá rẻ" của Apple cuối cùng cũng chuyển qua sử dụng kiểu dáng thiết kế mới, hiện đại hơn và đẹp mắt hơn. iPad "giá rẻ" giờ đây trông rất giống iPad Air, đều sử dụng chung một ngôn ngữ thiết kế, nhiều màu sắc và kể cả mức giá cũng không phải là rẻ như các dòng iPad Gen 8, 9 trước đây.

  Sốc với giá bán iPad Gen 10: Apple đang toan tính điều gì? - Ảnh 1.

  iPad Gen 10 nhiều màu sắc trình làng người dùng công nghệ

  iPad Gen 10 giá khởi điểm dự kiến tại Việt Nam từ 13.9 triệu đồng

  Ngay sau khi Apple gửi thông cáo báo chí ra mắt sản phẩm, các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam cũng đã cập nhật nhanh chóng mức giá của bộ đôi iPad mới ra mắt. Cụ thể, tham khảo tại hệ thống CellphoneS, với iPad Pro 2022, máy có giá bán khởi điểm cho bản 11 và 12.9 inch tương ứng là 23.99 triệu và 32.99 triệu đồng. Mức giá này không đổi so với giá bán của bản M1 ra mắt vào năm ngoái.

  Sốc với giá bán iPad Gen 10: Apple đang toan tính điều gì? - Ảnh 2.

  Giá dự kiến của iPad Gen 10 và iPad Pro M2 tại Việt Nam

  Tuy nhiên, với iPad Gen 10, giá khởi điểm của chiếc máy này được hệ thống dự kiến từ 13.99 triệu đồng cho phiên bản 64GB Wi-Fi. Phiên bản đắt nhất là 256GB 5G có giá thậm chí lên tới 21.99 triệu đồng. Máy cũng chỉ có 2 tuỳ chọn bộ nhớ 64GB và 256GB, không có 128GB, tương.

  Dễ nhận thấy iPad Gen 10 đã có mức giá gần như ngang ngửa mức giá của iPad Air. Cũng tham khảo tại hệ thống CellphoneS, iPad Air 4 đang có giá 13.99 triệu đồng, còn iPad Air 5 với chip M1 cũng chỉ có giá 14.59 triệu đồng cho tuỳ chọn bộ nhớ thấp nhất. Với hệ thống FPT Shop, iPad Air 5 có giá 15.99 triệu đồng (chưa trừ các ưu đãi khác) trong khi đó iPad Air 4 đã chuyển sang trạng thái ngừng kinh doanh.

  Sốc với giá bán iPad Gen 10: Apple đang toan tính điều gì? - Ảnh 3.

  iPad Gen 10 gần như là một phiên bản cắt giảm của iPad Air 4

  Xét về cấu hình, iPad Gen 10 sử dụng chip Apple A14, tương tự trên iPad Air 4, mọi thông số khác từ màn hình, camera, thời lượng pin gần như được giữ nguyên từ iPad Air 4. Dễ nhận thấy iPad Gen 10 về cơ bản chỉ là một phiên bản cắt giảm của iPad Air 4, và bị Apple giới hạn các tính năng, như không tương thích Apple Pencil 2 hay chỉ tương thích với Magic Keyboard Folio mới.

  iPad "giá rẻ" dành cho ai?

  Thực chất, Apple hoàn toàn có chủ đích khi ra mắt các dòng sản phẩm có giá thành sát nhau. Nếu một sản phẩm đời cũ có khả năng ảnh hưởng tới doanh số bán hàng của sản phẩm mới ra mắt, Apple sẽ ngừng kinh doanh các dòng sản phẩm cũ. Điều này dễ thấy nhất ở các đời iPhone, như khi iPhone 14 Pro series ra mắt, toàn bộ dòng iPhone Pro series đời cũ đều đã không còn được bán. Một số ít cửa hàng còn bán cũng chỉ ở dạng hàng tồn kho và sẽ sớm hết hàng nếu nhu cầu thị trường lớn.

  Việc này cũng được Apple áp dụng với các dòng iPad. Sắp tới iPad Air 4 sẽ sớm không còn được kinh doanh, nhường lại phân khúc giá cho iPad Gen 10.

  Sốc với giá bán iPad Gen 10: Apple đang toan tính điều gì? - Ảnh 4.

  iPad Air 4 sẽ sớm nhường chỗ cho iPad Gen 10

  Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết việc Apple giới thiệu iPad Gen 10 sẽ giúp xuất hiện một phân khúc mới trên thị trường, trong đó iPad Gen 9 với giá bán khoảng 8 triệu sẽ là sản phẩm dành cho người dùng phổ thông với nhu cầu sử dụng đơn giản, iPad Gen 10 phân khúc 13 triệu với thiết kế mới đẹp hơn sẽ dành cho các bạn trẻ có ngân sách vừa phải và không yêu cầu khắt khe về mặt hiệu năng. Trong khi đó iPad Air 5 giá 15 triệu sở hữu thiết kế đẹp, hiệu năng mạnh với chip M1 và iPad Pro chip M1/M2 sẽ dành cho những người dùng có nhu cầu sử dụng cao hơn, đặc biệt là cần tới hiệu năng mạnh và khả năng xử lý AR, media...

  "Giữa iPad Gen 9 và iPad Air có một khoảng trống cách biệt về ngoại hình và hiệu năng, kích thích người dùng nâng cấp nhiều hơn. Apple giới thiệu iPad Gen 10 nằm ở phân khúc giữa để mở rộng dải sản phẩm của mình. Dòng sản phẩm này sẽ vẫn phủ hợp với một đối tượng người dùng nhất định", ông Huy chia sẻ.

  Theo dự kiến, iPad Gen 10 sẽ sớm mở bán chính hãng tại thị trường Việt Nam thời điểm giữa tháng 11. Sức mua được ông Huy dự đoán có thể sẽ cao hơn cả iPad Air 5 trong suốt vòng đời.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ