​Sôi động sự kiện trải nghiệm tai nghe từ phẳng tại Hà Nội

Yến Thanh,  

Mới đây, sự kiện trải nghiệm tai nghe công nghệ Planar Magnetic (tai nghe từ phẳng) đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới "chơi nhạc" tại Hà Nội.

Tai nghe từ phẳng (Planar Magnetic Headphone – màng loa phẳng kẹp giữa nam châm) trong thời gian qua đang có sức lan tỏa mạnh trên thị trường tai nghe chất lượng cao bởi âm thanh vượt trội về độ trong trẻo, sự mượt mà và âm trường rộng mở.

Để tạo sân chơi và tạo điều kiện cho người chơi tai nghe ở Việt Nam có cơ hội tiếp cận những chiếc tai nghe từ phẳng mới nhất trên thị trường, tạp chí âm thanh Stereo đã kết hợp với 3Kshop tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu về thiết bị này vào sáng 17/5 vừa qua tại Hà Nội.

Đây là một sự kiện giàu ý nghĩa, bởi đối với người nghe nhạc, chơi tai nghe thì sự trải nghiệm là yếu tố tiên quyết mang lại tính hấp dẫn của cuộc chơi. Sự xuất hiện của hàng chục chiếc tai nghe từ phẳng thương hiệu lớn như Audeze, Oppo, HiFiMan… tạo nên sức hút lớn tới cộng đồng chơi tai nghe tại Hà Nội. Bên cạnh đó là những sản phẩm nổi tiếng từ Audio Technica hay Sony.

Ghi nhận từ sự kiện thông qua chương trình giao lưu giữa các chuyên gia về âm thanh cũng như trải nghiệm của những người không chuyên cho thấy, đa số đều đánh giá cao chất âm của dòng tai nghe từ phẳng với những đặc điểm dễ nhận biết như: dải tần rộng, âm trầm mạnh và chi tiết, dải cao tơi dịu, trung âm tự nhiên và độ động lớn, phù hợp để thể hiện nhiều loại nhạc khác nhau.

Một số người chơi có kinh nghiệm cũng bày tỏ quan ngại nhất định về điểm yếu của tai nghe từ phẳng là trọng lượng nặng và khó phối ghép. Song trên thực tế, các nhà sản xuất đã ít nhiều khắc phục được những điểm yếu trên. Bằng chứng là tai nghe từ phẳng thế hệ mới như Audeze EL-8 hay Oppo PM-3 đều cho cảm giác đeo khá thoải mái, và có khả năng đáp ứng tốt khi nghe trực tiếp với điện thoại iPhone.

Thông qua 2 game bịt mắt để đoán thể loại tai nghe và bịt mắt đoán chất lượng file phát nhạc, các tai nghe từ phẳng đã chứng minh được ưu điểm tuyệt đối: chiếc Mr Speakers Mad Dog (tai nghe từ phẳng) được cho rằng đeo thoải mái tương đương chiếc Sony Z7 (tai nghe công nghệ dynamic). Về chất lượng âm thanh, một khán giả nữ không chơi headphone, chỉ nghe nhạc K Pop cũng có thể nhận ra sự khác biệt giữa nhạc Mp3 và nhạc chất lượng cao FLAC 24 bit khi đeo tai nghe từ phẳng.

 

Tai nghe từ phẳng hứa hẹn là xu hướng chơi tai nghe chất lượng cao chính trong thời gian tới, bởi giá thành của dòng sản phẩm này ngày một hợp lý. Điển hình như chiếc Fostax T50rp hiện có giá chỉ chỉ 2,8 triệu đồng tại Việt Nam, song được đánh giá cao cả về khả năng trình diễn và thiết kế thân thiện.

>> Trên tay Audio Technica ATH-AX5: xách tai nghe lên, và đi

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ