'Soi' kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Một trong những chiếc xe có thiết kế độc đáo nhất từ trước đến nay!

Bài viết từ phóng viên Sean O'kane tại The Verge

Khoảng 1 giờ sau khi CEO Tesla - Elon Musk công bố chiếc xe bán tải Cybertruck với thiết kế đầy viễn tưởng, tôi đã có cơ hội được thử lái nó tại trụ sở của SpaceX tại vùng Hawthorne, California. Chúng tôi được thử phiên bản 2 động cơ, có khả năng tăng tốc 0 - 60 trong vòng 4.5 giây và sẽ sẽ có giá bán là 49.900 USD.

Mặc dù chiếc xe này có tốc độ tăng tốc rất nhanh, nhưng do khá là to và nặng nên không cho cảm giác tăng tốc một cách đột ngột như những dòng xe thể thao của hãng. Ngược lại, ưu điểm của chiếc Cybertruck đó là độ rộng rãi của khoang lái. Tôi cùng những người bên trong xe luôn luôn có không gian để ngồi, không cảm thấy bị ngột ngạt.

Và đó cũng là cảm nhận chung của tôi về chiếc Cybertruck. Thiết kế của nó khá là 'dị', giống với một chiếc xe có thể chạy ở trên sao Hỏa hơn là dùng để chạy ở Trái Đất, đưa bạn từ nhà tới Walmart. Nhưng nếu bạn có thể chấp nhận được thiết kế này thì đây là một chiếc xe rất tuyệt vời khi mà nó được bán ra chính thức vào 2021.

Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 1.

Phiên bản 1 motor của chiếc Cybertruck có thể đi được hơn 400km trong một lần sạc, có thể chở được 1500kg ở khoảng hành khách và kéo được 3400kg hàng hóa - với mức giá chỉ bằng phiên bản rẻ nhất của xe sedan Model 3 và Model Y. Mức giá cũng sẽ tăng dần lên nếu bạn muốn nhận được những cấu hình cao hơn, với phiên bản cao cấp nhất có tới 3 động cơ, chạy 800km với khả năng kéo 6400kg hàng hóa.

CEO Elon Musk cũng hứa hẹn rất nhiều điều về khả năng chạy off-road của Cybertruck, nhờ có bộ giảm xóc bằng khí giúp cho xe chạy cao hơn mặt đất 40cm. Cybertruck cũng có thể có những phụ kiện đi kèm như xe kéo (trailer), những dụng cụ cắm trại và cổng cắm điện 110V và 220V, cùng bộ nén khí tích hợp.

Video lái thử Tesla Cybertruck

Vỏ ngoài của xe được làm bằng thép không rỉ, được thiết kế để gia tăng diện tích bên trong xe (như đã đề cập ở trên). Elon Musk cũng nói rằng đây là thép đã được sử dụng để làm ra những tàu vũ trụ của SpaceX trong nhiệm vụ đến với sao Hỏa, có độ bền rất cao.

Phiên bản mà tôi được lái thử vẫn là phiên bản thử nghiệm, nên có những chi tiết chưa được hoàn thiện hoàn toàn. Phần bảng điều khiển đáng ra phải làm bằng đá cẩm thạch thì có vẻ như đã được hoàn thiện bằng xốp, còn phần thân thì đúng là được làm bằng thép vì nó khá lạnh khi tôi chạm vào. Không hề có gương ở 2 bên, còn kính chiếu hậu là một màn hình kết nối với camera ở đằng sau xe.

Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 3.

Phần mềm của xe có vẻ cũng chưa được hoàn thiện, vì nhân viên của Tesla chỉ mở một vài trang duy nhất trên màn hình 17 inch của xe thôi. Khi xe được bán ra chính thức thì chắc chắn tôi sẽ thử nghiệm phần mềm này nhiều hơn.

Sau một thời gian ngắn trải nghiệm, tôi cho rằng người dùng sẽ nhanh chóng quên đi thiết kế 'kỳ dị' của nó một khi đã ngồi vào ghế lái xe. Phần mũi xe do được thiết kế phẳng nên có xuất hiện ở tầm nhìn, nhưng sự rộng rãi bên trong xe khiến tôi không để ý đến nó nữa. Chiếc Cybertruck chắc chắn sẽ nổi tiếng ở thị trường Mỹ, nơi mà mọi người thích sử dụng SUV và xe bán tải hơn là sedan vì thích không gian rộng rãi và độ cao của chúng với mặt đường.

Theo Tyson Jominy, phó chủ tịch của công ty phân tích JD Power chia sẻ: "Những thiết kế mới mẻ thường bị người dùng chê bai trong thời gian đầu, trước khi ta trở nên quen thuộc với nó."

Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 4.

Không rõ điều này có xảy ra với chiếc Cyberstruck hay không. Vài tháng trước khi chiếc xe này được ra mắt, Elon Musk đã nhiều lần quảng cáo nó là một sản phẩm được lấy từ bộ phim viễn tưởng Blade Runner. Thế nhưng khi nó xuất hiện trên sân khấu trong buổi diễn thuyết, tôi đã nghe nhiều người phải thốt ra thành lời: "Cái quái gì thế này!", trước khi những câu hò reo bắt đầu xuất hiện khi vị CEO công bố những cấu hình của xe.

Nói một cách thật lòng thì đáng ra mọi người cũng không nên bất ngờ về thiết kế này, khi mà Elon Musk đã phát đi thư mời, trong đó có ghi muốn mọi người ăn mặc theo kiểu cyberpunk (viễn tưởng). Và tại sự kiện, cũng đã có khá nhiều người mặc theo kiểu đó với áo thùng dài, mắt kính LED, trang phục tự chế và giày phát sáng. Tesla thậm chí còn dựng một cảnh của phim ngay bên ngoài khu ra mắt sản phẩm để mọi người chụp hình.

Mặc dù vị CEO của Tesla nổi tiếng với việc trễ hẹn với người dùng hay thậm chí 'hứa suông', chiếc Cyberstruck là minh chứng cho việc đôi khi những lời hứa của ông cũng có giá trị. Đây là một trong những sản phẩm rất đáng để chờ đợi trong thời gian tới.

Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 5.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 6.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 7.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 8.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 9.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 10.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 11.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 12.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 13.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 14.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 15.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 16.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 17.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 18.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 19.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 20.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 21.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 22.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 23.
Soi kỹ thiết kế và đi thử xe bán tải chạy điện Tesla Cybertruck - Ảnh 24.