Solve for Tomorrow đã biến việc học và dạy học thành niềm đam mê bất tận cho cả thầy và trò như thế nào?

  PH - AD,  

  Hơn cả chiến thắng và những giải thưởng, các bài học, kỹ năng mà thí sinh và giáo viên thu được tại Solve for Tomorrow là những giá trị hữu ích cho cả thầy và trò. Trải nghiệm tại SFT giúp ‘nâng cấp’ cách học tập, tư duy làm việc mạnh mẽ.

  Cuộc thi Solve for Tomorrow không chỉ là một sân chơi để giành giải thưởng, mà còn là cơ hội quý báu để học sinh và giáo viên phát triển tư duy và kỹ năng. Thông qua Solve for Tomorrow, các em học sinh có thể tự mình "nâng tầm" các phương pháp học tập, rèn luyện kỹ năng mềm và hỗ trợ định hướng đam mê cho tương lai. Đồng thời, các giáo viên hướng dẫn cũng có thể áp dụng những phương pháp giảng dạy tiên tiến, mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi từ các giáo viên, đội thi tài năng khác.

  Solve for Tomorrow đã biến việc học và dạy học thành niềm đam mê bất tận cho cả thầy và trò như thế nào?- Ảnh 1.

  Với các bạn học sinh, Solve for Tomorrow mang đến nhiều cơ hội quý báu để mở rộng kĩ năng. Khóa đào tạo online về tư duy thiết kế giúp các em phát triển khả năng tư duy hệ thống và hoàn thiện bài thi một cách hiệu quả. Những học sinh lọt vào Top 40 còn được tập huấn trực tiếp, trang bị kỹ năng mềm quan trọng như làm việc nhóm và thuyết trình, từ đó tự tin hơn và dám nghĩ, dám làm trong nghiên cứu khoa học. Sự hỗ trợ liên tục từ các mentor của Samsung giúp các em định hướng rõ ràng đam mê công nghệ, khuyến khích sáng tạo vì cộng đồng. Những kỹ năng và kinh nghiệm này không chỉ giúp các em hoàn thiện sản phẩm, giải pháp của mình cho cuộc thi mà còn trong hành trình học tập và phát triển tương lai.

  Ví dụ điển hình nhất chính là 2 bạn nhỏ của đội Khóm Cầu Đúc - đội thi xuất sắc giành giải nhất bảng A của năm 2023 vừa qua. Hai bạn chia sẻ trong quá trình thi đã gặp rất nhiều khó khăn, cần nhiều sự hướng dẫn của giáo viên và các mentor từ SFT. Cũng nhờ đó mà các em thu về những bài học vô cùng giá trị, từ cách tư duy sáng tạo cho đến kĩ năng làm việc nhóm. “Chiến thắng mùa 2023 mang lại cảm giác tự hào cho bản thân và đồng đội, là động lực lớn để chúng em tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho cộng đồng và nước nhà” - Đội Khóm Cầu Đúc chia sẻ.

  Solve for Tomorrow đã biến việc học và dạy học thành niềm đam mê bất tận cho cả thầy và trò như thế nào?- Ảnh 2.

  Quán quân bảng B năm 2023 - đội Mindful Medical Brand thậm chí còn đánh giá cao hơn những bài học mà nhóm nhận được trong quá trình tham dự cuộc thi: “Điều quan trọng nhất là những kinh nghiệm có được sau cuộc thi. Nhóm em có cơ hội đóng góp, trải nghiệm quá trình tạo ra sản phẩm, được giao lưu, thuyết trình và nhận về những nhận xét quan trọng từ Ban Giám Khảo để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn”.

  Là một nhóm có nhiều thành viên, đôi khi gặp bất đồng ý kiến hay mỗi người bận một việc riêng, nên sau khi tham gia cuộc thi, các em còn học được thêm khả năng sắp xếp thời gian, lên lịch ngủ nghỉ hợp lý hơn, có trách nhiệm hơn với công việc và biết cách hòa giải bất đồng khi hoạt động nhóm nữa. Ngoài ra, cuộc thi này cũng là 1 trong những lý do để các thành viên tiếp tục theo đuổi ngành nghề công nghệ thông tin, viễn thông trong tương lai.

  Solve for Tomorrow đã biến việc học và dạy học thành niềm đam mê bất tận cho cả thầy và trò như thế nào?- Ảnh 3.

  Với các giáo viên, Solve for Tomorrow cũng là nguồn cảm hứng lớn. Khóa đào tạo tư duy thiết kế giúp thầy cô cập nhật phương pháp giảng dạy mới mẻ, nâng cao khả năng hướng dẫn học sinh phát triển dự án sáng tạo. Tham gia cuộc thi, giáo viên có cơ hội giao lưu, học hỏi từ những đội thi xuất sắc khác, mở rộng kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy.

  Thầy Khoa - giáo viên hướng dẫn của đội Nemesis of Dust - khẳng định dù đã tham gia hướng dẫn nhiều cuộc thi nhưng chưa ở đâu tạo được môi trường giúp các em học sinh phát triển kĩ năng, kiến thức tốt như Solve for Tomorrow. Cũng vì thế, thầy vô cùng hào hứng giới thiệu về cuộc thi tại trường và các hội thảo liên trường với hy vọng năm nay Bến Tre sẽ có nhiều đề tài tiến sâu hơn vào vòng trong.

  “Dù tôi đã làm công việc hướng dẫn 5 năm rồi nhưng vẫn thấy các khóa đào tạo cực kì cần thiết cho cả giáo viên và học sinh, không những không chán mà còn thấy lôi cuốn, vì quá trình thu nạp kiến thức là không thể dừng lại. Đây cũng là cơ hội để tôi gặp gỡ nhiều thầy cô, bạn bè ở mọi miền, có thêm cái nhìn đa chiều để quay lại trường giúp đỡ các bạn học sinh. Tôi thực sự muốn có thêm nhiều khóa học nữa vì những kiến thức này có thể áp dụng rộng rãi ở cả lớp học thông thường” - Thầy Khoa chia sẻ.

  Solve for Tomorrow đã biến việc học và dạy học thành niềm đam mê bất tận cho cả thầy và trò như thế nào?- Ảnh 4.

  Đặc biệt, với mùa thi năm nay, khóa đào tạo online dành cho giáo viên sẽ kéo dài đến hết ngày 26/10/2024 giúp thầy cô tiếp tục trau dồi kỹ năng và đổi mới cách dạy học, tạo nền tảng vững chắc để hỗ trợ, đồng hành cùng học sinh trong hành trình khám phá và sáng tạo.

  Cuộc thi Solve for Tomorrow không chỉ trao giải thưởng mà còn cung cấp những kỹ năng và kinh nghiệm quý báu cho học sinh và giáo viên. Những trải nghiệm từ SFT giúp các em học sinh phát triển tư duy, khám phá đam mê công nghệ và sáng tạo vì cộng đồng. Đồng thời, giáo viên được nâng cao phương pháp giảng dạy và mở rộng cơ hội giao lưu, học hỏi. Hãy nhớ theo dõi mùa giải mới và chờ đón công bố Top 40 để thấy rõ những thành tựu xuất sắc từ các đội thi tài năng ngay TẠI ĐÂY nhé.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày