Sony xác nhận bắt đầu ngừng sản xuất đĩa quang và Blu-ray cho người tiêu dùng: Người chơi PlayStation, xem phim Blu-ray có cần lo lắng?

  Bình Minh,  

  Một quyết định không mấy bất ngờ của Sony trong thời điểm nhu cầu về đĩa quang sụt giảm.

  Theo báo cáo gần đây, Sony dự kiến cắt giảm tới 250 nhân sự tại nhà máy sản xuất đĩa quang, đồng thời cho phép công nhân về hưu sớm để chuẩn bị ngừng sản xuất đĩa ghi. Sony đã chính thức xác nhận thông tin này trong cuộc phỏng vấn với trang AV Watch, tuyên bố sẽ ngừng phát triển và sản xuất đĩa quang ghi, bao gồm cả Blu-ray.

  Đại diện của Sony cho biết thêm: "Chúng tôi không cân nhắc việc chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài", báo hiệu sự kết thúc của đĩa Blu-ray ghi dành cho người tiêu dùng.

  Nếu bạn là một người sở hữu PlayStation hay thường xem phim trên đĩa Blu-ray, liệu bạn có phải lo lắng? Không hề. Khách hàng doanh nghiệp, tức những studio làm phim hay game, sẽ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi này của Sony. "Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất và bán các sản phẩm B2B, đồng thời phối hợp với các đối tác phân phối như các nhà bán lẻ lớn để đưa ra ngày ngừng bán cụ thể cho các sản phẩm dành cho người tiêu dùng. Hiện tại, các sản phẩm này vẫn được bày bán bình thường", đại diện Sony cho biết.

  Đối tương bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người thường mua đĩa Blu-ray trắng (recordable) để lưu trữ dữ liệu. Những người dùng này cần cân nhắc mua thêm đĩa dự phòng trong thời gian sản phẩm còn hạn.


  Sony xác nhận bắt đầu ngừng sản xuất đĩa quang và Blu-ray cho người tiêu dùng: Người chơi PlayStation, xem phim Blu-ray có cần lo lắng?- Ảnh 1.

  Một chiếc đĩa Blu-ray trắng

  Việc ngừng sản xuất đĩa Blu-ray ghi sẽ hạn chế lựa chọn cho người dùng trong việc lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy lâu dài. Trong khi tuổi thọ trung bình của ổ cứng HDD và ổ cứng thể rắn SSD chỉ khoảng 5 năm, đĩa Blu-ray có thể tồn tại hàng thập kỷ, thậm chí một số loại đĩa quang mới hơn có tuổi thọ lên đến 100 năm.

  Mặc dù có độ bền cao, dung lượng lưu trữ của đĩa Blu-ray lại bị hạn chế, loại dung lượng lớn nhất chỉ đạt 125GB. Mặc dù các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã có thể tạo ra định dạng đĩa quang lưu trữ tới 125TB dữ liệu, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa được thương mại hóa. Hạn chế này có thể là lý do khiến người dùng ưa chuộng sự tiện lợi của lưu trữ đám mây cho việc sao lưu dữ liệu.

  "Sự tăng trưởng của thị trường lưu trữ lạnh (cold storage) không đạt được kỳ vọng của chúng tôi, và hiệu quả hoạt động của toàn bộ mảng kinh doanh lưu trữ vẫn thua lỗ", đại diện của tập đoàn Sony cho biết. "Do đó, việc xem xét lại cấu trúc kinh doanh để cải thiện lợi nhuận là cần thiết."

  Mặc dù Sony vẫn duy trì sản xuất Blu-ray cho khách hàng doanh nghiệp và ngành công nghiệp điện ảnh, tương lai của phương thức lưu trữ qua đĩa quang dường như không mấy sáng sủa, ít nhất là đối với Sony. Đại diện của công ty nói thêm: "Chúng tôi đặt mục tiêu duy trì hoạt động kinh doanh ở quy mô phù hợp với môi trường thị trường và lấy lại lợi nhuận thông qua ba biện pháp: (1) dần dần chấm dứt việc phát triển và sản xuất, giảm quy mô nhân sự trong mảng kinh doanh đĩa quang ghi, (2) giảm quy mô nhân sự trong mảng kinh doanh băng lưu trữ, và (3) chuyển đổi sang mô hình công ty đơn nhất từ tháng 4 năm 2025, đồng thời thay đổi hoạt động để phù hợp với quy mô kinh doanh."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày