“SpaceX” của Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa đẩy đầu tiên vào không gian

  Thiên Long,  

  Tuy vụ phóng tên lửa đẩy do tư nhân làm đầu tiên tại Trung Quốc đã thất bại nhưng đây là một nỗ lực đáng khen cho những công ty tư nhân dám theo đuổi lĩnh vực hàng không vũ trụ tại Trung Quốc

  LandSpace là một trong những công ty vũ trụ tư nhân non trẻ của Trung Quốc. Mặc dù vậy, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này đã sớm có thành quả đầu tiên khi chế tạo thành công mẫu tên lửa đẩy mang tên Zhuque-1.

  “SpaceX” của Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa đẩy đầu tiên vào không gian - Ảnh 1.

  Lần phóng thử đầu tiên của tên lửa đẩy 3 tầng Zhuque-1 đã được thực hiện vào hôm 27/10 vừa qua. Nhưng thật đáng tiếc trong giai đoạn thứ ba của chu trình phóng, tên lửa đẩy Zhuque-1 đã không may lệch quỹ đạo và rơi xuống.

  Vụ phóng tên lửa được thực hiện từ bệ phóng thuộc Trung tâ phóng vệ tinh Jiuquan ở sa mạc Gobi. Mặc dù rời bệ phóng thành công và trải qua hai quy trình phóng thuận lợi nhưng nó đã không thể đạt được đúng quỹ đạo mong muốn để thoát ra khỏi bầu khí quyển của Trái Đất. Kết quả là tên lửa đẩy đã rơi ở giai đoạn thứ ba.

  “SpaceX” của Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa đẩy đầu tiên vào không gian - Ảnh 2.
  “SpaceX” của Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa đẩy đầu tiên vào không gian - Ảnh 3.

  Tên lửa đẩy bất ngờ bị rơi xuống ở giai đoạn phóng thứ ba

  Theo chia sẻ trên mạng Weibo, LandSpace cho biết đã có lỗi phát sinh trong giai đoạn phóng thứ ba, dẫn tới tên lửa không thể đi vào quỹ đạo đã lên kế hoạch trước. Tuy vụ thử đã thất bại nhưng LandSpace vẫn tự hào với những nỗ lực đã bỏ ra. LandSpace hiện là công ty vũ trụ tư nhân đầu tiên của Trung Quốc có được giấy phép phóng tên lửa.

  Công ty khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến tên lửa và quyết không lùi bước. Theo Quartz, tên lửa đẩy Zhuque-1 mang theo một vệ tinh phát sóng có thể truyền dẫn một bộ phim truyền hình mang tên Cheers Science cho đài truyền hình CCTV.

  LandSpace rõ ràng không phải là công ty vũ trụ tư nhân đầu tiên của Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên một công ty như vậy phóng thử tên lửa đẩy vào quỹ đạo Trái Đất.

  Trong năm nay, công ty có tên OneSpace tại Bắc Kinh đã thực hiện phóng thử thành công hai tên lửa đẩy vào tháng 5 và tháng 9. Công ty cũng dự kiến sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa khoảng 10 lần nữa trong năm 2019.

  “SpaceX” của Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa đẩy đầu tiên vào không gian - Ảnh 4.

  Cho đến nay, tổ chức phụ trách chính về vũ trụ của Trung Quốc vẫn là Cơ quan quản lý không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA). Đây là nơi phát triển tàu vũ trụ, vệ tinh và tên lửa đẩy phục vụ cho các mục đích quốc gia. Nước này đang tham vọng sẽ trở thành một cường quốc về không gian. Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng trạm không gian và khám phá Sao Hỏa vào năm 2022.

  Năm 2014, chính phủ Trung Quốc đã chính thức cho phép tư nhân tham gia vào ngành công nghiệp vũ trụ. LandSpace được thành lập vào năm 2015 và là một trong những công ty vũ trụ tư nhân đầu tiên trong ngành công nghiệp vũ trụ tư nhân ở Trung Quốc.

  Tham khảo Quartz và The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ