SpaceX hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9, bước ngoặt vĩ đại của ngành hàng không vũ trụ

TVD,  

Đây là cột mốc vô cùng quan trọng của ngành hàng không vũ trụ.

Cuối cùng thì SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng đã thành công, sau rất nhiều lần thử nghiệm hạ cánh thất bại trước đây. Tên lửa tái sử dụng Falcon 9 đã được phóng lên tầng quỹ đạo thấp của Trái đất và sau đó hạ cánh quay trở lại mặt đất trong thời gian 10 phút.

Đây cũng có thể xem là lời đáp trả của Elon Musk với ông chủ Amazon, khi mà cách đây không lâu thì Blue Origin của Jeff Bezos cũng đã phóng và hạ cánh thành công một tên lửa tái sử dụng.

Tên lửa Falcon 9 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành hàng không vũ trụ, vì nó không phải là tên lửa dùng một lần và nó cũng không phải một tên lửa cỡ nhỏ như New Shepard của Blue Origin. Falcon 9 là một tên lửa cỡ lớn, trong thử nghiệm lần này nó mang theo tới 11 vệ tinh và rất nhiều hàng hóa khác.

Và cũng không giống so với thử nghiệm trước đây của Blue Origin, khi tên lửa New Shepard chỉ có thể phóng lên độ cao khoảng 100km sau đó hạ cánh trở lại mặt đất. Tên lửa Falcon 9 có thể được phóng lên tầng quỹ đạo Trái đất với khoảng cách 200km. Bên cạnh đó, tốc độ của Falcon 9 cũng cao hơn rất nhiều, với 12.250 km/h (Mach 10).

Khoảnh khắc quan trọng nhất khi tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công.

Trước đó, SpaceX đã thất bại hai lần khi cố gắng hạ cánh tên lửa SpaceX trên một chiếc xà lan không người lái ngoài đại dương. Tuy nhiên lần này, SpaceX đã thực hiện thành công việc hạ cánh Falcon 9 trên mặt đất.

Tên lửa Falcon 9 có hai phần chính, một module chứa hàng hóa tiếp tế cho trạm vũ trụ sẽ không được tái sử dụng, chỉ có phần động cơ tên lửa quay trở lại Trái đất là có thể tái sử dụng cho các lần phóng tiếp theo.

Đây là một bước đột phá to lớn của ngành hàng không vũ trụ, đặc biệt là đối với các công ty vũ trụ tư nhân như SpaceX. Với các tên lửa tái sử dụng như Falcon 9, SpaceX có thể giúp giảm chi phí vận chuyển hàng hóa lên các trạm vũ trụ xuống rất thấp so với trước đây, mở ra một thời kỳ mới cho việc du lịch và tham quan vũ trụ.

Tham khảo: techcrunch

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ