SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 tái sử dụng 3 lần trong chưa đầy 2 tuần

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Trước đó, SpaceX đã từng phóng chiếc tên lửa Falcon 9 này vào ngày 23 và 25 tháng 6.

SpaceX vừa tiến hành phóng thành công tên lửa tái sử dụng Falcon 9 vào ngày hôm nay, tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy của NASA. Đây là lần thứ 3 tên lửa Falcon 9 này được phóng vào không gian, hai lần trước đó được tiến hành vào ngày 23 và 25 tháng 6.

Lần phóng thành công tên lửa Falcon 9 này của SpaceX đánh dấu một cột mốc quan trọng, khi mà một tên lửa đẩy vũ trụ có thể tái sử dụng tới 3 lần liên tiếp trong chưa đầy 2 tuần. Điều đó đồng nghĩa với việc chi phí và thời gian phóng tên lửa vào vũ trụ sẽ được giảm đi đáng kể.

Nhiệm vụ lần này của tên lửa Falcon 9 là đưa một vệ tinh truyền thông vào quỹ đạo của Trái đất, cung cấp mạng băng thông cao cho phép truyền tín hiệu video tới toàn bộ khu vực Caribbean và một phần của Châu Âu cùng với Châu Phi.

Ban đầu, SpaceX dự định sẽ phóng tên lửa Falcon 9 vào tối Chủ Nhật. Tuy nhiên lần phóng này đã bị hoãn lại khi chỉ còn khoảng 10 giây đếm ngược. Nguyên nhân là do các kỹ sư của SpaceX phát hiện lỗi trong hệ thống dẫn đường tên lửa, còn về cơ bản tên lửa Falcon 9 không gặp bất cứ sự cố nào.

Lần phóng thứ 3 này của tên lửa Falcon 9 sẽ không có nhiệm vụ hạ cánh quay trở về Trái đất nữa. Do vệ tinh truyền thông lần này có trọng lượng lên tới gần 6 tấn, do đó tên lửa Falcon 9 phải cắt giảm các bộ phận hạ cánh nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ phóng vào quỹ đạo Trái đất.

Tuy nhiên với việc tái sử dụng cùng một tên lửa tới 3 lần, SpaceX thực sự đã thiết lập một kỷ lục mới mà khó có một ai làm được. Đây cũng là trang sử mới của ngành du lịch hàng không vũ trụ.

Tham khảo: techcrunch

NỔI BẬT TRANG CHỦ