SpaceX vừa phóng thành công 3 tàu vũ trụ mới, 1 sẽ lên đường tới Mặt trăng

  M.Đức,  

  Một tên lửa Falcon 9 sẽ đem đi 2 vệ tinh Trái đất và 1 phi thuyền tới Mặt Trăng.

  Vào 9 giờ 30 tối ngày 21 tháng 2 theo giờ Mỹ, hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa Falcon 9. Tên lửa này đem đi 3 tàu vũ trụ, trong đó có 1 vệ tinh liên lạc của Indonesia, một vệ tinh thử nghiệm của Không quân Mỹ và một tàu đưa các thiết bị của Israel lên tới Mặt trăng trong 2 tháng nữa.

  SpaceX vừa phóng thành công 3 tàu vũ trụ mới, 1 sẽ lên đường tới Mặt trăng - Ảnh 1.

  Lần phóng tên lửa này là sự hợp tác giữa SpaceX và công ty Spaceflight Industries, một công ty trung gian cho những ai muốn phóng vệ tinh lên vũ trụ. Họ làm được công việc này bằng cách tìm những không gian còn trống trên tên lửa, sau đó tìm những đối tác có vệ tinh đủ nhỏ để đặt vừa. Trong trường hợp này, SpaceX phóng tên lửa để đưa vệ sinh Nusantara Satu của Indonesia còn Spaceflight Industries hợp tác với Không quân Mỹ và Israel.

  SpaceX vừa phóng thành công 3 tàu vũ trụ mới, 1 sẽ lên đường tới Mặt trăng - Ảnh 2.

  Nusantara Satu, vệ tinh được vận hành bởi một hãng mang tên Pasifik Satelit Nusantara, sẽ cung cấp Internet tốc độ cao cho Indonesia. Theo như SpaceX, thì vệ sinh loại nhỏ của Không quân sẽ dùng để thử nghiệm xem các thiết bị bé, giá rẻ có thể đáp ứng được các nhu cầu quốc phòng hay không. Cả 2 vệ tinh này được đặt gần nhau, sau đó sẽ được triển khai trên quỹ đạo Trái đất.

  Sản phẩm cuối cùng mang tên Beresheet, là một chiếc xe thám hiểm địa hình của hãng SpaceIL. Falcon 9 sẽ đưa Beresheet cách Trái đất 60,000 kilometer, sau đó nó sẽ bay xa dần rồi cuối cùng đi vào quỹ đạo của Mặt trăng. Nếu quá trình này thành công, chiếc xe này sẽ trở thành sản phẩm đầu tiên của Israel đến được tới vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

  SpaceX vừa phóng thành công 3 tàu vũ trụ mới, 1 sẽ lên đường tới Mặt trăng - Ảnh 3.

  Nhiệm vụ này có một vài điểm đặc biệt cho cả SpaceX và Spaceflight Industries. Đây là lần đầu tiên SpaceX phóng một vật lên Mặt trăng, còn đây là lần đầu tiên Spaceflight Industries đưa vệ tinh lên quỹ đạo tầm cao. Trước đây, Spaceflight Industries mới chỉ đưa các vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp, nên nhiệm vụ lần này khó khăn và có tính kĩ thuật cao hơn nhiều.

  SpaceX trước đây cũng đã cho tên lửa đẩy Falcon 9 bay tới 2 lần, đã đưa thành công các vệ tinh của hãng Iridium vào tháng 7 năm ngoái, sau đó bay trở lại vào tháng 10 để đưa vệ tinh SAOCOM 1A của Argentina. 2 nhiệm vụ trước đây đều diễn ra trơn tru, và nhiệm vụ thứ 3 này cũng không phải là ngoại lệ. Được biết, Falcon 9 sẽ còn được bay thêm một lần nữa vào tháng 4 sắp tới, khiến đây trở thành tên lửa đầu tiên trên Thế giới thực hiện tới 4 nhiệm vụ không gian.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày