SSD Plextor M8V: Tốc độ không phải là tất cả, ổn định và an toàn mới là trên hết

Durian , Theo Trí Thức Trẻ

SSD tốc độ cao không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Những lúc hiệu năng bị trồi sụt do dung lượng ổ cứng gần đến giới hạn hay những dữ liệu một ngày đẹp trời bỗng dưng không thể sử dụng được sẽ khiến người ta phải đau đầu.Plextor M8V sinh ra không phải chỉ mang đến những hứa hẹn về tốc độ như những ổ SSD giá rẻ mà đó là sự ổn định đáng tin cậy mỗi khi người dùng muốn đặt một thứ gì quan trọng bên trong mỗi chip nhớ.

Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, với sự phát triển của chip nhớ 3D NAND 64 lớp, hàng loạt thế hệ ổ cứng mới ra đời. Tốc độ cao hơn, dung lượng lớn hơn và giá thành thì hạ xuống một chút bù lại cho những diễn biến tăng giá của thị trường chip nhớ hiện nay. Mới đây, thương hiệu SSD cao cấp Plextor cũng đã cho ra mắt dòng sản phẩm M8V để thay thế cho người tiền nhiệm M7V sử dụng TLC NAND đã lỗi thời.

M8V nằm trong phân khúc tầm trung của Plextor. Ở phân khúc này, người dùng không chỉ mong muốn có một tốc độ trao đổi dữ liệu cao mà SSD còn cần phải có sự ổn định khi vận hành và những giải pháp nhằm giữ an toàn cho dữ liệu của họ. Đôi khi, số tiền bỏ ra để mua một chiếc SSD lại không giá trị bằng lượng data được chứaa trong nó.

Khác với thiết kế vỏ hộp có chất liệu màu tươi tắn như trên M7V, Plextor lại sử dụng tone màu xám ánh bạc với một màu xám đậm hơn làm nền chủ đạo. Có lẽ đây là cách để tách biệt hoàn toàn dòng sản phẩm tầm trung mang tính chất chuyên nghiệp với S3C thuộc phân khúc entry. Toàn bộ thông tin về sản phẩm đều được trình bày ngắn gọn và rõ ràng ở cả mặt trước và sau. Cầm hộp của M8V trên tay, chúng tôi thực sự cảm nhận được sự cao cấp hiện diện bên trong nó.

Về thiết kế của chiếc SSD thì vẫn giữ nguyên màu sắc và chất liệu của phần vỏ như mọi khi. Lớp vỏ nhôm khi sờ có cảm giác rất mát chứng tỏ khả năng hấp thụ và truyền nhiệt tốt, đủ sức bảo vệ SSD trong quá trình hoạt động. Màu trắng bạc của SSD cũng khá nổi và sang, rất phù hợp với những hệ thống thiên về công việc hơn là gaming.

Sau khi đã dạo một vòng quanh mặt ngoài của thiết bị chúng ta đến thẳng phần hiệu năng bởi đây mới chính là lý do để quyết định có nên mua M8V hay không

Cấu hình thử nghiệm

Main: Asus TUF Z270 Mark 1

CPU: Intel Core i5 7600k

RAM: G.Skill TridentZ DDR4 2x8Gb bus 3000MHz

SSD: Plextor M8PeY 1Tb, Plextor M8SeY 1Tb

PSU: Seasonic Prime 1000W Gold

Case: Inwin 305

Test 1: Crystal Disk Mark

Cái nhìn toàn diện về hiệu năng của SSD sẽ được thể hiện ngay ở bài test này.

Với kết quả này thì chúng ta đã hoàn toàn tin tưởng vào những thông số mà nhà sản xuất đã đưa ra. Tốc độ đọc ghi tuần tự khá tốt khi so sánh với những dòng SSD 2.5” SATA III đang có mặt trên thị trường. M8V hoàn toàn xứng đáng nằm trong phân khúc tầm trung với những chỉ số này kể cả hiệu năng đọc ghi 4k cũng khá ổn với chúng tôi.


Hiệu năng của SSD mà nhà sản xuất đã đưa ra

Hiệu năng của SSD mà nhà sản xuất đã đưa ra

Test 2: HD Tune Pro

Tốc độ ghi cực ổn định
Tốc độ ghi cực ổn định

Ở bài test này thì chúng tôi mới thấy được giá trị của Plextor M8V so với những SSD giá rẻ có cùng tốc độ đọc ghi tuần tự. Sự ổn định xuyên suốt từ những mảnh dung lượng đầu tiên cho đến tận những GB cuối cùng đều được thể hiện ở ngay đây. Hệ thống controller, cache và firmware của M8V phải hoạt động cực tốt mới có thể cho ra kết quả này.

Test 3: Tốc độ thực tế của SSD trên một folder chưa file hỗn hợp

Chúng tôi đã lựa chọn một thư mục chữa các tập tin hệ thống của một game có dung lượng là 20GB để thực hiện thao tác copy trực tiếp vào chiếc M8V này. Từ thời gian cho đến tốc độ được duy trì khá cao nên chúng tôi hoàn toàn hài lòng với những gì mà chiếc SSD này thể hiện khi lưu trữ dữ liệu thực tế.

Tổng kết:

Plextor M8V sẽ có giá trong khoảng trên dưới 5 triệu đồng một chút cho bản 512Gb không quá đắt đỏ cho những ai muốn sử dụng SSD theo cách chuyên nghiệp hơn, các workstation và các máy tính chơi game hạng nặng. Không chỉ đem lại tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh, M8V còn có độ ổn định trong mọi trường hợp vận hành từ lúc ổ còn trống cho đến khi đã đầy và đảm bảo an toàn cho dữ liệu quan trọng của người dùng. Đó là điều mà những SSD nằm trong phân khúc entry giá rẻ không làm được.

Hãng sản xuất SSD hàng đầu thế giới Plextor hiện đang kết hợp với WiHo Vietnam, công ty cho thuê thiết bị phát wifi di động toàn cầu tặng người dùng voucher giảm giá khi mua SSD.

Cụ thể như sau, Plextor và WiHo Vietnam tặng người dùng voucher giảm ngay 300,000 đồng khi mua Plextor EX1 hoặc EX1 Plus Series tại cửa hàng Phong Vũ. Chỉ có 1,000 voucher cho những khách đầu tiên và chương trình giảm giá từ ngày 17/3 đến 17/4/2018.

Thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ