Stephen Hawking: "Trí tuệ nhân tạo sẽ là dấu chấm hết cho loài người"

Nova,  

Trước đó, giáo sư Stephen Hawking đã tuyên bố trong hội nghị Zeitgeist 2015 tại London: "Chúng ta có thể phải đối mặt với một cuộc nổi dậy của robot có trí thông minh nhân tạo trong thế kỷ tới".

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking đưa ra một dự đoán đáng lo ngại cho tương lai của nhân loại với trí thông minh nhân tạo trong chương trình hỏi đáp AskMeAnything (AMA) trên Reddit, ông dự đoán rằng việc máy móc phát triển quá nhanh sẽ đào sâu thêm sự bất công trong xã hội: "Nếu máy móc có thể sản xuất tất cả mọi thứ chúng ta cần thì cuộc sống con người sẽ phụ thuộc vào cách mọi thứ được phân phối - tất cả mọi người có thể tận hưởng một cuộc sống sang trọng nếu tài sản do máy móc sản xuất được chia sẻ, hoặc hầu hết mọi người có thể lâm phải cảnh nghèo khó nếu không có sự phân chia bình đẳng. Cho đến thời điểm này, xu hướng thứ hai đang càng ngày trở nên rõ ràng."

Đây không phải là lần đầu tiên Hawking đã chỉ ra việc công nghệ phát triển quá nhanh có khả năng gây tổn hại cho nhân loại. Trước đó trong một cuộc phỏng vấn BBC năm 2014, Hawking nói rằng ông tin rằng "sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đầy đủ (AI) có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại". Bên cạnh đó, ông cũng là đồng tác giả với hai nhà nghiên cứu AI Stuart Russell và Max Tegmark trong tuyên bố khá shock trên tờ Independent: "Sáng tạo ra AI sẽ là bước tiến lớn nhất trong lịch sử loài người, đáng tiếc là nó cũng có thể phát minh vĩ đại cuối cùng của chúng ta. AI có thể thay đổi nền kinh tế của chúng ta để mang lại cho những lợi ích ngoài sức tưởng tượng và những hậu quả cực kỳ khủng khiếp."

Trước đó, giáo sư Stephen Hawking đã tuyên bố trong hội nghị Zeitgeist 2015 tại London: "Chúng ta có thể phải đối mặt với một cuộc nổi dậy của robot có trí thông minh nhân tạo trong thế kỷ tới". Con người nên quan tâm và lo lắng nếu AI (trí thông minh nhân tạo) có thể kiểm soát mọi thứ, và ông cũng cảnh báo rằng AI có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại. "Máy tính sẽ vượt qua con người trong vòng 100 năm tới", ông nói thêm, " và khi điều đó xảy ra, chúng ta cần phải chắc chắn rằng các máy tính được tạo ra để thực hiện mục tiêu phù hợp. Tương lai chúng ta sẽ có một cuộc chạy đua giữa sức mạnh công nghệ và sự khôn ngoan khi chúng ta sử dụng nó."

Nhiều chuyên gia nghiên cứu AI cũng nghĩ rằng bất kỳ AI nào đều có tiềm năng gây ra một mối đe dọa cho nhân loại là hoàn toàn có cơ sở, thậm chí nó có thể xảy ra trong tương lai không xa. Thậm chí, họ cũng đồng ý rằng AI đủ khả năng để lại những hậu quả thảm khốc về vấn đề việc làm và bình đẳng xã hội. Toby Walsh, giáo sư chuyên nghiên cứu trí thông minh nhân tạo tại Trung tâm thông tin và công nghệ truyền thông quốc gia của Australia nói rằng trong tương lai sẽ không có một công việc nào mà AI không thể làm được: "Thật khó có thể nghĩ ra một công việc máy móc không thể làm tốt hơn so với những gì con người có thể làm. Công nghệ thực sự là một nguyên nhân đào sâu thêm sự bất bình đẳng trong xã hội. Đây là một thách thức không chỉ dành cho các nhà khoa học mà còn cả xã hội trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn."

Trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ nói chung không phải là nguyên nhân duy nhất có thể thay đổi hướng đi của kinh tế thế giới trong tương lai. Nhưng dù thế nào đi nữa, ý kiến của Stephen Hawking có vẻ như đang trở nên đúng dần theo thời gian. Đến cuối năm 2015, mặc dù tỷ lệ phần trăm dân số thế giới sống trong nghèo đói cùng cực được dự báo sẽ giảm xuống con số thấp nhất từ trước đến nay, nhưng bất bình đẳng và chênh lệch thu nhập đang ngày một tăng lên trên toàn thế giới.

Tham khảo TechInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ