Sự kiện Đổi mới Sáng tạo Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng lần đầu tiên tại Việt Nam

  Bình Minh,  

  Ngày hội quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo để thảo luận về số hóa và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực.

  Tập đoàn Dassault Systèmes, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), và Công ty Cổ phần Công nghệ Chế tạo Kami (KMTC) hôm nay vừa khai mạc Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Sản xuất Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng tại khuôn viên NIC ở thủ đô Hà Nội.

  Sự kiện này quy tụ các chuyên gia và người có ảnh hưởng lớn từ các cơ quan, tổ chức như Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, Đại học Bách khoa Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, Hermle AG, và tập đoàn Dassault Systèmes.

  Sự kiện Đổi mới Sáng tạo Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng lần đầu tiên tại Việt Nam- Ảnh 1.

  Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Sản xuất Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng được Dassault Systèmes phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và Công ty Cổ phần Công nghệ Chế tạo Kami (KMTC). Ảnh: Dassault Systèmes

  Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Sản xuất Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng có sự tham dự của nhiều đại diện cơ quan ban ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Pháp tại Việt Nam.

  Sự kiện này thu hút nhiều chuyên gia, người có ảnh hưởng, cũng như các lãnh đạo ngành tham gia thảo luận về hành trình số hoá và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, cách mạng hoá toàn bộ chuỗi cung ứng trong các ngành hàng không, hàng không vũ trụ và quốc phòng. Đây là những lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới, trong đó có nước Pháp, quê hương của Dassault Systèmes và Airbus - tập đoàn cũng vừa tái khẳng định cam kết với Việt Nam vào cuối năm 2023.

  Ông Ding Ming Chee, Giám đốc Kinh doanh Cao cấp của Dassault Systèmes khu vực Nam Thái Bình Dương, bày tỏ: "Từ khâu thiết kế đến khâu sản xuất, số hoá đã và đang tối ưu hoá các quy trình, cải thiện hiệu năng và nâng cao tính cạnh tranh. Những công nghệ mang tính đột phá như kỹ thuật hệ thống dựa trên mô hình, công nghệ bản sao ảo, và phân tích sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ là bệ phóng đưa ngành Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng của Việt Nam tiến vào thế kỷ 21, ươm mầm phát triển một hệ sinh thái năng động."

  Sự kiện Đổi mới Sáng tạo Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng lần đầu tiên tại Việt Nam- Ảnh 2.

  Các bước tiến công nghệ của Dassault Systèmes

  Các chủ đề thảo luận tại sự kiện bao gồm tác động của số hoá và các công nghệ mới như bản sao ảo đối với ngành sản xuất trong tương lai, nhằm tăng tốc đổi mới sáng tạo và tối ưu hoá vận hành. Doanh nghiệp dựa trên mô hình (MBE) đang trỗi dậy như một phương pháp luận chủ chốt giúp tối ưu hoá và chuẩn hoá quy trình kinh doanh.

  Ông David Ziegler, Phó chủ tịch mảng Hàng không Vũ trụ & Quốc phòng toàn cầu của Dassault Systèmes, sẽ có bài phát biểu chủ đạo tại sự kiện với tiêu đề "Giải phóng sức đổi mới sáng tạo bền vững cho sản xuất hàng không vũ trụ thế kỷ 21."

  Ông Ding bổ sung: "Sự kiện này hoan nghênh các chuyên gia, người lao động của tương lai đến tìm hiểu về con đường sắp tới thông qua việc tiếp thu và áp dụng các công nghệ đầu ngành để ươm mầm phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, được trang bị kỹ năng chuyên môn nhằm khai thác những sáng tạo đổi mới này, từ đó đưa ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng của Việt Nam lên tầm cao mới."

  Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC, chia sẻ: "NIC rất tự hào được góp phần thúc đẩy và hỗ trợ các sáng kiến công nghệ cao trong lĩnh vực này. Trong bối cảnh thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ nhờ sự bùng nổ của chuyển đổi số và các công nghệ mới, chúng ta càng nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong việc nâng cao năng lực sản xuất và thiết kế. NIC cam kết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, đồng hành cùng các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các đối tác quốc tế, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và sáng tạo trong lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để trở thành cầu nối giữa các bên liên quan, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả."

  Nhân dịp này, tập đoàn Dassault Systèmes cũng công bố thoả thuận hợp tác với công ty KMTC, giúp KMTC dẫn đầu công cuộc chuyển đổi số trong ngành sản xuất hàng không vũ trụ ở Việt Nam. 

  Ông Louis Cao, Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ Chế tạo Kami, chia sẻ: "Không chỉ riêng công ty Kami mà cả cộng đồng chuỗi cung ứng và sản xuất trong nước đều coi mối quan hệ hợp tác này là một sự kết hợp hài hoà giữa kiến thức chuyên môn của ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng Việt Nam với kinh nghiệm phong phú toàn cầu cũng như giải pháp công nghệ đỉnh cao của Dassault Systèmes. Điều đó sẽ góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của các nhà sản xuất cấu kiện trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại của ngành hàng không vũ trụ, qua đó ươm mầm sáng tạo cho nền kinh tế kỹ thuật số quốc gia."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày