Sự sống có thể bị xóa sổ ngay lúc này nếu Trái Đất dính phải tia gamma vũ trụ

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Những tay bắn tỉa không gian vẫn thường xuyên trượt Trái Đất và cũng may mắn là không có tên nào ở khoảng cách đủ gần ...

Vũ trụ kì diệu, đẹp tuyệt vời mà đầy bí ẩn, một cô nàng với một tâm trí trải dài huyền diệu vô tận và chúng ta vẫn chưa khám phá hết. Mọi thứ dường như dừng lại khi ta phát hiện ra cô ấy có thể giết chết chúng ta bằng rất nhiều cách: một viên thiên thạch đường kính nhiều kilomet, cái chết của Mặt Trời sẽ khiến con người diệt vong hay thậm chí có thể đoạn kết ấy đến từ lỗ đen vũ trụ cách xa chúng ta nhiều năm ánh sáng.

Sự sống có thể bị xóa sổ ngay lúc này nếu Trái Đất dính phải tia gamma vũ trụ - Ảnh 1.

Hố đen vũ trụ có thể bắn ra một xung năng lượng cực mạnh, được gọi là tia gamma bùng nổ hay “cái chết từ vũ trụ”. Đáng sợ hơn là xung năng lượng này có thể bắn bất kì lúc nào, tới bất kì đâu và chúng ta không thể kéo Trái Đất né sang một bên được, chỉ có thể cầu mong rằng ta không nằm trong đường đạn chết người ấy.

Sự sống có thể bị xóa sổ ngay lúc này nếu Trái Đất dính phải tia gamma vũ trụ - Ảnh 2.

Bản chất tia gamma là chùm sóng điện từ mang năng lượng, cũng như ánh sáng vậy nhưng cũng lại khác ánh sáng ở chỗ, chúng mạnh hơn rất rất nhiều. Một photon của tia gamma nhiều năng lượng hơn 1 triệu photon ánh sáng và chúng có khả năng làm thay đổi ADN của chúng ta.

Bạn có thể tưởng tượng sự bùng nổ tia gamma như sau: thu thập năng lượng của mọi ngôi sao trong bán kính 100 triệu năm ánh sáng, đó là hành động hút năng lượng từ hàng ngàn ngân hà và mỗi ngân hà lại có hàng tỉ ngôi sao, tập trung tất cả lượng năng lượng ấy vào một tia laser. Tia gamma bùng nổ sẽ có sức mạnh như vậy đó.

Chúng ta biết tới sự tồn tại của hai loại bùng nổ tia gamma, gồm tia dài và tia ngắn. Tia dài thường tồn tại trong khoảng một phút và được cho rằng chúng được tạo ra từ quá trình lõi của một ngôi sao “sụp đổ” và biến thành hố đen. Tia ngắn chỉ tồn tại trong một giây, được cho là sinh ra từ một đôi sao hòa vào nhau tạo thành hố đen.

Sự sống có thể bị xóa sổ ngay lúc này nếu Trái Đất dính phải tia gamma vũ trụ - Ảnh 3.

Cả hai viễn cảnh ấy đều có một kết cục, một hố đen được bao quanh bởi những đĩa từ trường tạo nên bởi những phần khí gas còn sót lại của những ngôi sao đã chết kia.

Hố đen xoay và kéo theo những đĩa từ trường ấy, tạo thành phễu chuyển động của các hạt với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng.

Khí bên trong những cái phễu khổng lồ này tạo ra những tia gamma mang tính tập trung cao, bắn ra khỏi hố đen như một khẩu súng laser vậy.

Sự sống có thể bị xóa sổ ngay lúc này nếu Trái Đất dính phải tia gamma vũ trụ - Ảnh 4.

Những vụ bùng nổ tia gamma này xảy ra trên toàn vũ trụ ở mọi lúc mọi nơi, chúng ta có thể phát hiện được khoảng 1 tia/ngày với Kính thiên văn Tia Gamma vũ trụ Fermi của NASA. Nhưng may mắn là ta chưa gặp tia nào nhắm thẳng vào mình hay Dải ngân hà của chúng ta cả.

Hiển nhiên điều này là tốt rồi, bởi chỉ trong khoảng cách vài ngàn năm ánh sáng, một vụ bùng nổ tia gamma sẽ “lột sạch” toàn bộ tầng ozone của chúng ta, Trái Đất và mọi sự sống trên đó sẽ bị “nướng” bởi phóng xạ từ Mặt Trời. Đó chính là dấu chấm hết cho sự sống trên Trái Đất.

Và với sức tàn phá khủng khiếp như vậy, nhiều nhà khoa học đã cho rằng đó chính là lý do tại sao đến giờ ta vẫn chưa tìm thấy sự sống ngoài Trái Đất, rất có thể họ cũng đã bị xóa sổ bởi một tia gamma bắn ngẫu nhiên trong vụ trụ.

Sự sống có thể bị xóa sổ ngay lúc này nếu Trái Đất dính phải tia gamma vũ trụ - Ảnh 5.

Tia gamma có thể tiêu diệt sự sống trên Trái Đất không? Có và không.

Trong Dải ngân hà của chúng ta, thông số cho thấy chỉ xuất hiện một vụ bùng nổ tia gamma trong vòng nhiều thiên niên kỷ, hơn nữa tia gamma bùng nổ phải bắn ra ở một vị trí đủ gần để có thể tiêu diệt sự sống.

NHƯNG đừng vội mừng! Tia gamma bay với tốc độ ánh sáng và có thể rằng, ngay lúc này đây một tia gamma đang hướng về Trái Đất và chúng ta sẽ chẳng có lấy một hệ thống báo động nào để cảnh báo việc đó cả, ta sẽ không biết điều gì xảy ra cho tới khi tia gamma tiến vào và tiêu diệt mọi sinh vật.

Sự sống có thể bị xóa sổ ngay lúc này nếu Trái Đất dính phải tia gamma vũ trụ - Ảnh 6.

Bạn chính thức có thêm một lý do để lo ngại về việc đột nhiên sự sống trên Trái Đẩt biến mất hoàn toàn rồi đó.

Tham khảo ScienceAlert, Kurzgesagt

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ