Sự thật đáng buồn là cảm biến của Nikon Z7 không tốt bằng D850

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Bài kiểm tra cảm biến do DPRview thực hiện mới đây chỉ ra mẫu máy ảnh mirrorless Nikon Z7 gặp hiện tượng banding, ảnh hưởng tới dải tương phản động.

Cả Nikon Z7 và người anh em có gương lật D850 đều sở hữu cảm biến BSI độ phân giải 45,7 MP. Khi Nikon 850 vẫn là một trong những máy ảnh có cảm biến Full Frame chất lượng nhất hiện nay nên dễ hiểu khi người dùng tin rằng mẫu máy ảnh mirrorless đầu bảng của hãng cũng sẽ làm được điều tương tự. Nhưng không, chính hiện tượng banding (sọc màu) đã khiến Z7 chưa thể đạt tới đẳng cấp về dải tương phản động (Dynamic Range) mà D850 đang nắm giữ.

Cụ thể trong bài kiểm tra nâng độ sáng của ảnh RAW lên +6EV tại ISO 64, độ nhiễu hạt (noise) và màu sắc tái tạo của cả Nikon Z7 và D850 là gần như giống hết. Tuy nhiên khi nhìn kỹ sẽ thấy hiện tượng banding xuất hiện trên ảnh chụp bởi Z7.

Sự thật đáng buồn là cảm biến của Nikon Z7 không tốt bằng D850 - Ảnh 1.

Phép thử nâng sáng +6EV, ISO 64. Nikon D850 bên trái, Z7 bên phải

DPRview chỉ rằng có thể chính công nghệ lấy nét theo pha trên cảm biến (PDAF) trên Nikon Z7 là thủ phạm gây ra hiện tượng này khi mà D850 không được trang bị. "Hiện tượng sọc màu xảy ra khi người dùng đẩy sáng vùng đen trong ảnh lên. Tần suất gặp hiện tượng này khiến chúng tôi nghĩ rằng do các cột pixel có lấy nét theo pha liên kết tạo thành. Tùy thuộc vào việc bạn chụp gì. Hiện tượng banding không gặp phải trong tất cả bức ảnh có ánh sáng mạnh, cũng như khó mà nhận biết khi bạn không hậu kỳ quá nhiều trên file ảnh RAW. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng điều này khiến chất lượng ảnh chụp trên Nikon Z7 chưa thể sánh bằng với người anh em D850", đại diện DPReview cho biết.

Sự thật đáng buồn là cảm biến của Nikon Z7 không tốt bằng D850 - Ảnh 2.

Hiện tượng banding xuất hiện nhẹ ở vùng shadow

Chưa rõ Nikon sẽ tung một bản cập nhật firmware để khắc phục hiện tượng này hay người dùng buộc phải "sống chung với lũ". Trong các bài thử tương tự, mẫu Canon EOS R cũng gặp tình trạng tương tự trong khi đó với Sony thì không. Hy vọng người dùng Nikon sẽ có tin vui trong thời gian tới.

Theo Petapixel

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ