Sự thật đằng sau quan niệm 'trồng cây đuổi muỗi': Tất cả chỉ là dối trá!

  Bảo Nam,  

  Không, bạn không thể đuổi muỗi khỏi hiên nhà chỉ bằng cách trồng mấy loại cây như oải hương hay sả.

  Chắc chắn đã nhiều lần khi lên mạng internet, bạn đã lướt qua những bài viết có tiêu đề như "danh sách 17 hoặc 25 loại cây đuổi muỗi tốt nhất", hoặc "cây cảnh vừa đẹp vừa có tác dụng đuổi muỗi", hay "cây đuổi muỗi trồng được trong phòng ngủ"... hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Có vẻ như mọi người chỉ cần chọn một cái tên trong danh sách đó, trồng nó, và lũ muỗi sẽ tránh xa. Nhưng hãy dừng một chút, và thử suy nghĩ xem, cây cối có thực sự đuổi được muỗi không?

  Không! Chúng không làm được! Ít nhất là không theo cách mà bạn vẫn nghĩ.

  Hàm ý trong tất cả các danh sách này là chỉ cần trồng một trong những loại cây được cho là đuổi ruồi muỗi, sẽ khiến muỗi hoặc các loài gây hại khác tránh xa sân vườn của bạn. Nhưng ý nghĩ đó là một điều mơ tưởng.

  Tất nhiên, có một sự thật ở đây. Đó là một số loài thực vật có chứa các loại dầu, hay nhựa... có khả năng xua đuổi muỗi. Nhưng bạn sẽ cần phải thực sự để các loại tinh dầu xen giữa bản thân và muỗi bằng một cách nào đó. Và đây là điều đó nói dễ hơn làm.

  Sự thật đằng sau quan niệm 'trồng cây đuổi muỗi': Tất cả chỉ là dối trá! - Ảnh 1.

  Muỗi sợ một số loại tinh dầu từ thực vật, nhưng không phải chính loại thực vật đó.

  Các nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu trên các vật trung gian truyền bệnh sốt rét ở Kenya, đã chỉ ra rằng các loại cây trồng trong chậu (bao gồm húng chanh và cây đèn lồng) có thể làm giảm một chút số lượng muỗi xung quanh giường. Nhưng bạn cần phải vò lá cây và để chúng hoàn toàn bao quanh giường của bạn. Và nên nhớ rằng, tác động của việc này không đủ mạnh để ngăn muỗi đốt bạn, mà nó chỉ làm giảm số lượng muỗi xuống một chút.

  Cũng đã có những nghiên cứu tương tự cho thấy rằng các hóa chất chiết xuất từ dầu thực vật, khi được sử dụng trong máy khuếch tán tinh dầu và nến, có thể xua đuổi muỗi phần nào. Đồng thời, dầu thực vật chiết xuất từ một số loại cây có thể hoạt động như chất đuổi muỗi khi bôi trực tiếp lên da. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tinh dầu sả, đinh hương và hoắc hương có thể hoạt động đủ tốt để trở thành chất xua đuổi muỗi hiệu quả. Vấn đề là, "hiệu quả" ở đây được định nghĩa là có tác dụng trong ít nhất hai giờ, và chúng phải không được pha loãng để phát huy tác dụng tốt nhất.

  Vậy, chúng ta đang nói về việc thoa một lượng lớn tinh dầu không pha loãng lên da của bạn. Nhưng dường như điều này đang cách khá xa với việc trồng một vài bụi hoa oải hương ở ban công hoặc sân sau, để thưởng thức một bữa ăn không có muỗi. Chưa kể rằng các loại tinh dầu nguyên chất thường khá đắt tiền, có thể gây kích ứng da và thường bay hơi nhanh. Vì vậy, nếu bạn muốn thoa thứ gì đó lên da để ngăn bọ cắn, hãy mua một trong những loại thuốc xịt có nguồn gốc từ thực vật và đã được kiểm chứng lâm sàng là có hiệu quả.

  Sự thật đằng sau quan niệm 'trồng cây đuổi muỗi': Tất cả chỉ là dối trá! - Ảnh 2.

  Thay vì tin tưởng vào mấy cái cây, hãy chuẩn bị các biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả hơn.

  Giờ, nếu không thể đuổi muỗi bằng việc trồng mấy loại cây như oải hương hoặc cây sả, chúng ta có thể làm gì để khiến những buổi tụ tập ở sân vườn ít bị muỗi đốt hơn?

  Đầu tiên, hãy quan sát xung quanh sân của bạn để tìm các nguồn nước tù đọng. Đó có thể là bồn tắm cho chim, xô hoặc chậu hoa chứa nước mưa, hồ bơi dành cho trẻ em hoặc đồ chơi hoặc các loại đồ vật khác. Nếu bạn không thể ngăn chúng trữ nước, hãy làm sạch chúng hàng tuần.

  Bạn cũng có thể mua thuốc diệt côn trùng để diệt muỗi. Một số loại thuốc có thể giết muỗi con trong nước, dành cho các loại nước không phải để uống và không đổ ra ngoài. Bạn cũng có thể xịt thuốc ở nơi chúng hay nghỉ ngơi, thường là ở mặt dưới của cây, gầm sàn và dưới bàn ghế ngoài trời.

  Cuối cùng, giải pháp đơn giản nhất khi bạn có khách đến chơi nhà và muốn thưởng thức một cốc bia ngay tại hiên nhà mà không bị đốt. Đó là dùng quạt. Muỗi không đủ khỏe để chống lại luồng gió do quạt tạo ra. Và nếu cẩn thận hơn, hãy thoa một chút kem chống côn trùng, và bạn sẽ ít bị muỗi đốt hơn nhiều so với việc ngồi hy vọng bản thân được bảo vệ bởi một vài loại cây nào đó trong vườn.

  Tham khảo lifehacker

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày