Súng trường "lai" tiểu liên của đặc nhiệm Nga có gì lạ?

PV,   Theo PLXH 01/20/2014 5:00 PM

(GenK.vn) - AS Val được sử dụng trong các đơn vị đặc nhiệm, Bộ nội vụ, Cục an ninh liên bang Nga (FSB) và được đánh giá rất cao về khả năng sát thương.

Trong cơ cấu quân đội hiện nay, tiểu liên hầu như không còn được trang bị cho các đơn vị thông thường nữa, nhưng chúng vẫn được sử dụng trong các đơn vị đặc nhiệm. Ngoài các ưu điểm gọn nhẹ, nhịp bắn cao, tiểu liên còn đặc biệt yên lặng khi được gắn ống giảm thanh.

Đạn di chuyển với vận tốc siêu âm là 1 nguồn gây tiếng động khi bắn
Đạn di chuyển với vận tốc siêu âm là 1 nguồn gây tiếng động khi bắn

Súng trường thông thường có sơ tốc đầu đạn gấp 2 – 3 lần vận tốc âm thanh, nên ngay cả khi trang bị ống giảm thanh, vẫn không thể triệt tiêu được âm thanh gây ra khi viên đạn di chuyển với tốc độ siêu âm. Trong khi đó, sơ tốc đầu đạn của tiểu liên thường thấp hơn hoặc tương đương vận tốc âm thanh, nên không gây ra sóng xung kích. Tuy nhiên, sơ tốc thấp khiến tiểu liên có sức xuyên kém, kém hiệu quả khi đối phương trang bị áo giáp. Kết hợp được ưu điểm của cả tiểu liên và súng trường là mục tiêu mà các nhà thiết kế súng của Liên Xô đặt ra với mẫu súng lai AS Val.

AS Val với ống ngắm PSO-1
AS Val với ống ngắm PSO-1

Bắt đầu được sử dụng vào 1987, AS Val có thể được gọi là súng trường vì các đặc điểm sau. Thứ nhất, nó dùng đạn cỡ 9x39mm được phát triển từ đạn 7,62x39mm dùng cho AK. Ngoài ra, AS Val có kích thước lớn so với tiểu liên, với chiều dài 88cm, gần tương đương với AK-47 . Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có những đặc tính tiêu biểu của tiểu liên.

Đạn 9x39mm của AS Val có trọng lượng gấp đôi đạn của AK, do đó sơ tốc đầu đạn của nó chỉ khoảng 300 mét/giây, so với vận tốc âm thanh 340 mét/giây. Ngoài ra, AS Val cũng có nhịp bắn rất cao, từ 800-900 viên/phút, tương đương nhịp bắn của MP5 và nhanh hơn nhịp bắn thường thấy ở súng trường, khoảng 600 viên/phút. Điểm tương đồng cuối cùng là AS Val cũng có tầm sát thương ngắn giống tiểu liên.

Đạn 9x39 so với đạn 7,62x39 (ngoài cùng bên phải)
Đạn 9x39 so với đạn 7,62x39 (ngoài cùng bên phải)

Ngoài ra, thiết kế của súng đã bao gồm ống giảm thanh tích hợp trên nòng súng. Vì vậy AS Val tạo rất ít tiếng động khi khai hỏa. Một điểm yếu do sơ tốc thấp là tầm bắn hiệu quả ngắn, chỉ khoảng trên 200m. Tuy vậy AS Val được thiết kế để tác chiến chủ yếu ở tầm gần.

Các bộ phận của AS Val, bao gồm ống giảm thanh tích hợp
Các bộ phận của AS Val, bao gồm ống giảm thanh tích hợp

Mặc dù có sơ tốc đầu đạn thấp, đạn 9x39mm vẫn có sức xuyên giáp tốt nhờ vào trọng lượng lớn. Nó có thể xuyên tối đa 10mm thép. Cộng với nhịp bắn nhanh và cực kỳ yên lặng, AS Val là loại vũ khí rất thích hợp cho các chiến dịch mật, ám sát, phá hoại ngầm…AS Val được sử dụng trong các đơn vị đặc nhiệm , Bộ nội vụ, Cục an ninh liên bang Nga (FSB), và được đánh giá rất cao về khả năng sát thương.

AS Val với báng gập
AS Val với báng gập
Súng trường lai tiểu liên của đặc nhiệm Nga có gì lạ?
Một lính đặc nhiệm Nga với AS Val

AS Val có 2 chế độ bắn, bán tự động và tự động, sử dụng hộp tiếp đạn chứa 10 hoặc 20 viên đạn. Báng súng có thể gập lại nếu cần tăng sự linh hoạt, khi đó súng chỉ dài 62cm và vẫn có thể sử dụng được. Nó cũng có thể được gắn kèm 1 ống ngắm PSO-1 với độ phóng đại 4 lần.

Theo Soha

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ