Suzuki có thể ra mắt xe bay vào năm 2025

  Minh Tiến, Theo Pháp luật & Bạn đọc 

  Giống như máy bay trực thăng, eVTOL không cần đường băng và nó cũng hoạt động êm ái cũng như tiết kiệm chi phí hơn.

  Công ty SkyDrive do Toyota hậu thuẫn, mới đây đã thông báo sẽ hợp tác với Suzuki để phát triển và sản xuất trên quy mô đầy đủ của một "chiếc ô tô bay nhỏ gọn, hai chỗ ngồi chạy bằng điện" (eVTOL). Hai bên hy vọng sẽ cho ra mắt sản phẩm tại hội chợ triển lãm Osaka vào năm 2025. eVTOL có thể hiểu là các phương tiện giống như máy bay trực thăng, nhưng chúng không cần đường băng, hoạt động yên tĩnh và rẻ tiền.

   - Ảnh 1.

  Nguyên mẫu phương tiện bay một chỗ ngồi Cartivator của SkyDrive

  Chiếc xe bay này được thiết kế phong cách đa khung đồng trục với 8 cánh, cùng cabin được phủ kính. Nó có khả năng nâng trọng lượng cất cánh tối đa là 500 kg, lên độ cao tối đa 500 mét, bay với tốc độ tối đa 100 km/h trong khoảng 20-30 phút.

  Tuy khác lạ nhưng đây hứa hẹn sẽ thực sự là một chiếc "ô tô bay", vì nó cũng cung cấp một chế độ lái riêng. Trên mặt đất, nó di chuyển bằng ba bánh - hai bánh cạnh nhau bên dưới cabin, và một bánh thứ ba ở phía sau.

   - Ảnh 2.

  Skydrive đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm thành công có người lái vào năm 2020.

  Trong tuyên bố chung của mình, hai công ty cho biết họ cũng sẽ cùng làm việc để mở ra các thị trường mới với trọng tâm ban đầu là Ấn Độ, nơi Suzuki đang chiếm khoảng một nửa thị phần ô tô. Suzuki cũng có kế hoạch đầu tư 1,37 tỷ USD vào nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất xe điện và pin.

  Tomohiro Fukuzawa, người đứng đầu SkyDrive, cho biết: 'Trong số hơn 100 dự án ô tô bay trên thế giới, chỉ một số ít thành công với khả năng chở một người trên xe. Tôi hy vọng nhiều người sẽ muốn sử dụng và cảm thấy an toàn với sản phẩm của chúng tôi".

   - Ảnh 3.

  Trong một đoạn video, chiếc xe bay của SkyDrive lơ lửng giữa không trung với một hành khách bên trong trong khoảng bốn phút.

  Giống như máy bay trực thăng, eVTOL không cần đường băng. Và chúng cũng yên tĩnh hơn nhờ hoạt động bằng pin. Các chuyên gia cho rằng dịch vụ taxi sử dụng máy bay như vậy sẽ là xu hướng cho tương lai, nhưng chưa thể phổ biến cho đến những năm 2030.

  Khi eVTOL trở thành phương tiện giao thông phổ biến, nó sẽ cần phải có hệ thống kiểm soát không lưu giám sát hoạt động trên các thành phố. Các chuyên gia nói rằng những hệ thống đó có thể phải theo dõi cùng lúc hàng trăm eVTOL hoặc nhiều hơn nữa trên không cùng lúc.

   - Ảnh 4.

  Có nhiều lý do tại sao ngành công nghiệp eVTOL tập trung vào việc di chuyển giữa các khoảng cách ngắn trong và ngoài thành phố. Thứ nhất, có rất nhiều khách hàng tiềm năng ở các thành phố lớn. Thứ hai, các phương tiện eVTOL không thể bay quá xa. Hầu hết công nghệ pin ngày nay chỉ có thể cho phép chúng bay trong khoảng nửa giờ.

  Nhưng người ta tin rằng, tuy còn nhiều câu hỏi phải giải quyết, nhưng nếu thành công, chắc chắn xe bay sẽ là phương tiện giao thông rất khác biệt, giúp giảm ùn tắc và khắc phục hạn chế về địa hình khi di chuyển trên mặt đất, đặc biệt là ở đô thị.

  Tham khảo DailyMail

  https://genk.vn/indonesia-thue-thay-cung-duoi-mua-o-giai-dua-xe-motogp-va-troi-da-tanh-2022032517115535.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ