Điện thoại di động siêu bảo mật của sĩ quan Nga: trông như Nokia nhưng giá gấp đôi iPhone X, màn hình sapphire, lắp hoàn toàn thủ công mất 4 tháng

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Điểm ăn tiền của chiếc điện thoại này là trang bị phần cứng mã hóa thông tin giọng nói thông qua một block mã hóa tín hiệu đặc chủng.

Bộ Quốc Phòng Nga hé lộ với tờ Izvestia rằng những sỹ quan thuộc diện “được phép tiếp cận các tài liệu tối mật nhất” đã bắt đầu nhận được những chiếc điện thoại di động bảo mật M-663S Atlas do nước này tự sản xuất.

Thiết bị di động bảo mật này có giá 115 nghìn rúp (khoảng 46,2 triệu VND) và do trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Atlas chế tạo. M-663S có vỏ bằng kim loại và nhựa, màn hình bằng sapphire và được bọc cao su chống sốc. Máy có màn hình màu và nghe được nhạc MP3.


Điện thoại siêu bảo mật cấp quân sự của Nga...

Điện thoại siêu bảo mật cấp quân sự của Nga...

Điểm ăn tiền của chiếc điện thoại này là trang bị phần cứng mã hóa thông tin giọng nói thông qua một block mã hóa tín hiệu đặc chủng. M-663S hoạt động tốt với mạng GSM thông thường nhưng trong số các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động của Nga hiện nay mới chỉ có “Megafone” là có giấy phép khai thác thông tin được mã hóa do Atlas cấp. Và chỉ có kênh đàm thoại là được bảo vệ, còn SMS và các dạng truyền dữ liệu khác thì không. Trong trường bị mất máy, người dùng có thể kích hoạt từ xa chế độ khẩn cấp thông qua mạng di động và thiết bị sẽ tự động xóa các khoá mã hóa.


...lại có thiết kế hao hao điện thoại Tàu hàng chợ

...lại có thiết kế "hao hao" điện thoại Tàu hàng chợ

Mẫu điện thoại mới này hiện đang được xuất xưởng với số lượng hạn chế - khoảng 100 chiếc/năm bởi mỗi chiếc điện thoại đều được lắp ráp hoàn toàn thủ công. Kể từ thời điểm đặt hàng đến lúc cầm điện thoại trên tay phải mất tới 4 tháng.

Lộ diện thông số kỹ thuật của điện thoại siêu bảo mật Nga

Nhờ khả năng mã hóa mạnh mẽ, M-663S có thể hòa mạng vào các kênh truyền thông mật của quân đội Liên bang Nga thông qua mạng di động dân dụng, thậm chí là khi thực hiện cuộc gọi từ nước ngoài. Theo các chuyên gia, điều này sẽ cho phép chỉ huy quân đội hiệu quả hơn.